Chứng Chỉ ACCA và CPA - Chứng Chỉ Nào Phù Hợp Với Bạn?

Đối với những cá nhân đang quan tâm tới ngành Kế-Kiểm, Tài chính, chắc chắn không ai còn xa lạ với chứng chỉ ACCA và CPA. Vậy CPA hay ACCA là chứng chỉ phù hợp hơn với bạn? Hãy cùng SAPP so sánh tổng quan để biết nên học ACCA và CPA và có câu trả lời riêng cho mình qua bài viết dưới đây nhé!

Đối với những cá nhân đang quan tâm tới ngành Kế-Kiểm, Tài chính, chắc chắn không ai còn xa lạ với chứng chỉ ACCA và CPA. Vậy CPA hay ACCA là chứng chỉ phù hợp hơn với bạn? Hãy cùng SAPP so sánh tổng quan để biết nên học ACCA và CPA và có câu trả lời riêng cho mình qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu

1.1. ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp về kế toán - kiểm toán - tài chính và các chuyên môn liên quan hàng đầu tại Anh Quốc và các quốc gia phát triển khác, do chính Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc cấp, có giá trị sử dụng rộng rãi và được công nhận bởi 179 quốc gia trên toàn thế giới. 

Nếu là một sinh viên Kế kiểm - Tài chính, không ai là không biết tới chứng chỉ ACCA bởi đây là “bàn đạp” rất tốt cho sinh viên khi ứng tuyển vào nhiều vị trí làm việc khác nhau như kế toán, kiểm toán viên, tư vấn thuế, quản trị rủi ro,... tại BIG4 - TOP4 những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. 

Chương trình học ACCA không chỉ mang tới kiến thức chuyên môn trải rộng trong các ngành như kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế mà còn hỗ trợ học viên tăng kỹ năng mềm cần thiết cho công việc và đặc biệt, đây được coi là bảo chứng vàng cho đạo đức nghề nghiệp của học viên trước và sau khi vào ngành. Vì vậy, ACCA được coi là thước đo năng lực mà những nhà tuyển dụng của các công ty hàng đầu lựa chọn để săn đón ứng viên.

1.2. CPA là gì?

Chứng chỉ Kế toán viên công chứng được cấp phép (Certified Public Accountant - CPA) là chứng chỉ dành cho kế toán có trình độ đạt chuẩn tại các quốc gia nói tiếng Anh. Theo cách dễ hiểu: những người sở hữu chứng chỉ CPA là những người hành nghề kế toán, kiểm toán được công nhận bởi các hội nghề nghiệp trong và ngoài nước. Tại Hoa Kỳ, CPA là giấy phép hành nghề kế toán riêng biệt tại mỗi 50 tiểu bang. Hiện nay 49/50 bang đã có luật tự do di chuyển để các kế toán viên công chứng (CPA) có thể hành nghề tại các tiểu bang khác trên lãnh thổ Hoa Kỳ. 

2. Điều kiện đăng ký dự thi

2.1. Điều kiện đăng ký tham gia thi ACCA

Tại Việt Nam, sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học đều đủ điều kiện để theo học và đăng ký dự thi ACCA. Trong trường hợp không phải sinh viên đại học hoặc không đáp ứng yêu cầu trên, học viên cần tham gia khóa học trung gian trước để bổ sung kiến thức nền tảng về kế toán. Có thể kể tới như chương trình FIA của ACCA hoặc chứng chỉ CAT.

2.2. Điều kiện đăng ký tham gia thi CPA

Người dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên CPA cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học thuộc các chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán; Hoặc có bằng tốt nghiệp đại học ở các chuyên ngành khác có học các môn Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động Tài chính, Thuế và số tiết học các môn này phải chiếm trên 7% tổng số tiết học của cả khóa học. Bên cạnh đó, những người có thời gian làm việc thực tế trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán ít nhất là 36 tháng tính từ tháng tốt nghiệp được ghi trên bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi cũng có thể dự thi.

Đối với người đã có Chứng chỉ hành nghề kế toán, muốn dự thi lấy Chứng chỉ kiểm toán viên CPA thì ngoài các điều kiện trên thì chỉ được dự thi sau đủ 2 năm có Chứng chỉ hành nghề kế toán.

 

 

3. So sánh chứng chỉ ACCA và CPA

Vì ACCA và CPA đều là các thuật ngữ kế toán đề cập đến trình độ kế toán chuyên nghiệp, nên biết sự khác biệt giữa ACCA và CPA có thể được sử dụng tại một số thời điểm. Đặc biệt là đối với những người muốn có được sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán, điều quan trọng là phải tìm ra sự khác biệt giữa ACCA và CPA trước khi đăng ký vào một khóa học về kế toán. Bất kỳ ai có bằng cấp về ACCA hoặc CPA đều có khả năng trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực được chỉ định của mình. Cả hai bằng cấp này đều được coi là bằng cấp quan trọng và rất cần thiết cho những ai đang cân nhắc theo đuổi sự nghiệp kế toán.

4. Sự khác biệt giữa ACCA và CPA là gì?

ACCA và CPA là những bằng cấp quan trọng đối với tất cả các kế toán viên vì họ đảm bảo kiến ​​thức chuyên môn của họ trong chủ đề mà họ xử lý. Tuy nhiên, ACCA và CPA có những yêu cầu khác nhau đối với những ứng viên muốn đủ điều kiện cho những bằng cấp này, đây là một trong nhiều khía cạnh khiến chúng trở nên khác biệt.

CPA được khởi xướng ở Hoa Kỳ. ACCA được khởi xướng tại Vương quốc Anh. Kỳ thi CPA được chia thành các bài kiểm tra về Kiểm toán và Chứng nhận, Môi trường và Khái niệm Kinh doanh, Kế toán Tài chính và Báo cáo và Quy định. ACCA được chia thành Cơ bản và Chuyên nghiệp, trong đó cơ bản tập trung vào kiến ​​thức và kỹ năng và chuyên môn tập trung vào các yếu tố cần thiết áp dụng vào công việc thực tế. CPA là một tổ chức trong khi ACCA cung cấp chương trình giáo dục. Mặc dù CPA được quốc tế công nhận, nhưng giấy phép CPA dành riêng cho một tiểu bang ở Hoa Kỳ trong khi ACCA là bằng cấp được quốc tế công nhận.

Tóm lược:

• Cả ACCA và CPA đều là bằng cấp kế toán cho các kế toán viên chuyên nghiệp.

• CPA có trụ sở tại Hoa Kỳ trong khi ACCA có trụ sở tại Vương quốc Anh.

• Không giống như CPA, ACCA cung cấp các chương trình giáo dục mang đến các bằng cấp kế toán chuyên nghiệp.

• Giấy phép CPA dành riêng cho một tiểu bang ở Hoa Kỳ, trong khi ACCA là toàn cầu.

• CPA cũng biểu thị các cơ quan chuyên môn khác nhau của kế toán ở các quốc gia khác nhau.

5. Tạm kết

Học ACCA hay CPA phụ thuộc vào mục tiêu và dự định của mỗi người. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ chọn lựa được chứng chỉ phù hợp cho mình. SAPP Academy hy vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trong chặng đường đào tạo ACCA sắp tới với khoá đào tạo cam kết đầu ra cùng tỷ lệ đỗ vượt trội toàn cầu.

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY