Top 3 sai lầm khi học và ôn thi SBR

Tại sao thi SBR mãi mà không đỗ? Đầu tư thời gian tiền bạc nhiều nhưng thi lại không đạt được kết quả cao? Qua bài viết dưới đây, SAPP Academy sẽ phân tích những sai lầm học viên thường mắc phải trong quá trình ôn thi Strategic Business Reporting - SBR/P2 (Lập báo cáo tài chính trong môi trường kinh doanh).

1. Không có lộ trình học SBR cụ thể

Là một trong những môn học thuộc cấp độ cao nhất - Professionals của ACCA, môn SBR bắt buộc học viên phải có chiến lược học tập phù hợp và phân bổ thời gian hợp lý. 

Thông thường, đối với môn SBR học viên sẽ mất từ 4 - 6 tháng để ôn luyện. Nếu không có lộ trình học khoa học, bạn sẽ không biết mình cần ôn từ đâu, học những gì, từ đó bạn rất dễ hoang mang, lạc lối trong “biển” kiến thức, càng ôn càng khó hiểu.

Trước hết bạn nên xác định  mục tiêu cụ thể, sau đó tự thiết kế thời khóa biểu phù hợp với bản thân, lên kế hoạch học tập chi tiết và luôn nhắc nhở bản thân tự giác giữ kỷ luật. 

Trong giai đoạn đầu ôn luyện, hãy đọc kỹ Textbook để hiểu sâu lý thuyết, nắm rõ từng chuẩn mực, ôn luyện và nắm vững các kiến thức cơ bản. Đến giai đoạn sau, hãy tập trung ôn lại kiến thức, sơ đồ hoá, xâu chuỗi lý thuyết và làm thử Past Exam. Đến giai đoạn nước rút (từ 2-3 tuần cuối), bạn có thể dành thời gian thống kê cách làm của từng dạng bài, kết hợp thư giãn, tránh căng thẳng, hoang mang trước ngày thi.

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên bắt đầu học môn SBR từ đâu? Đừng lo khóa học Strategic Business Reporting (SBR - Báo cáo chiến lược doanh nghiệp) tại SAPP sẽ hỗ trợ bạn ôn thi hiệu quả.

Với mỗi học viên đang theo học khóa SBR tại SAPP, các bạn sẽ được cung cấp lộ trình học tập cụ thể, rõ ràng. Giảng viên sẽ giúp bạn hiểu được bản thân còn yếu ở đâu, cần học những gì và sẽ học theo phương pháp nào là hợp lý, từ đó bạn sẽ có quá trình ôn thi SBR hiệu quả nhất. Tại SAPP, không chỉ có đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giải đáp mọi thắc mắc của học viên mà còn có đội ngũ Tutor có chuyên môn cao và đội ngũ Supporter tuyệt vời, đem tới dịch vụ chăm sóc chuẩn Vàng:

 • Hỗ trợ mở tài khoản ACCA;

 • Hỗ trợ đăng ký thi;

 • Hỗ trợ sửa CV, Cover Letter thi tuyển dụng;

 • Gửi tài liệu ôn tập;

 • Hỗ trợ phòng tự học…

Đồng thời với tỷ lệ đỗ ACCA vượt trội hơn toàn cầu và quy mô lớp học nhỏ, chất lượng tương tác giữa học viên - giảng viên cao, SAPP Academy cam kết đầu ra với 100% học viên tham gia khóa học ACCA, bao gồm cả khóa SBR. 

Trong quá trình ôn thi SBR, nhiều học viên thường chỉ tập trung học kiến thức chuyên môn mà không dành ra quỹ thời gian để luyện kỹ năng làm bài thi. Đây là một sai lầm thường gặp và khiến học viên khó thi đỗ môn học khó nhằn này.

 • Bạn cần xác định chiến lược làm bài, cần làm câu nào trước, câu nào sau và trong thời gian tối thiểu bao lâu.

 • Mẹo là hãy làm các câu cơ bản mà bạn nắm rõ trước, sau đó mới từ từ giải các câu khó. Việc đặt thời gian tối thiểu cho từng câu trước sẽ giúp bạn không dành quá nhiều thời gian chỉ để giải một câu.

 • Hãy luôn luôn nhớ rằng ngoại trừ thời gian đọc đề và lên kế hoạch trả lời, bạn có đúng 3 giờ để hoàn thiện hết 4 câu hỏi và đạt được 100 điểm. Nghĩa là cứ 1.8 phút trôi qua mà không làm được gì, là bạn đã đánh mất đi 1 điểm. Hãy không ngừng suy nghĩ, lục lại kiến thức trong đầu và hoàn thiện bài thi với tốc độ, hiệu quả tốt nhất. 

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định đúng yêu cầu của câu hỏi. Như Hiệp hội ACCA đã nhiều lần nhấn mạnh: “Trả lời cái mà đề bài không hỏi sẽ không giúp bạn được thêm chút điểm nào cả.” Chính vì vậy, hãy đọc đề thật kỹ, gạch chân các động từ chính (main verbs) và động từ phụ (sub-main verbs) trong câu hỏi để hiểu yêu cầu mà đề bài đã đưa ra.

Đặc biệt, khi tham gia khóa học SBR - Báo cáo chiến lược doanh nghiệp tại SAPP, bạn sẽ được giảng viên chia sẻ các case study thực tế trong quá trình giảng dạy SBR cho học viên để các bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa mỗi chuẩn mực, dễ dàng vận dụng trong khi thi và trong công việc, tránh “học tủ”, “học gạo”. Ngoài ra học viên sẽ được “thực chiến” với các bài tập mẫu, rèn luyện các kỹ năng quan trọng để chinh phục môn thi khó nhằn như:

 • Cách trình bày ăn điểm không tốn thời gian;

 • Kỹ năng xác định chiến lược làm bài;

 • Cách xác định đúng yêu cầu câu hỏi;

 • Cách lên dàn ý cho câu trả lời;

 • Cách trình bày câu trả lời để đạt điểm cao nhất;

 • Kỹ năng quản lý thời gian trong quá trình làm bài;

Nền tảng của môn SBR là FR/F7 ACCA – Financial Reporting nhưng SBR là phiên bản “nâng cấp" hơn. Nếu bạn không ôn luyện và nắm vững kiến thức cơ bản về báo cáo tài chính, việc học SBR sẽ rất khó khăn. 

Thay vì lao vào làm workbook và luyện đề SBR ngay, bạn nên dành thời gian rà soát và bổ sung lại kiến thức về F7 trước. Bên cạnh việc nghe giảng và ghi chú kiến thức, bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện các câu hỏi đầu trong sách revision kit của BPP hoặc chủ động đọc bài luận mẫu trên website ACCA Global, xem thêm video Youtube như kênh Silvia of CPDbox. Hãy cố gắng tận dụng tất cả các nguồn tài liệu mà bạn có thể tìm được!

Với khóa học SBR - Báo cáo chiến lược doanh nghiệp tại SAPP, bạn sẽ được bộ phận hỗ trợ cung cấp kho tài liệu độc quyền để ôn luyện lại kiến thức cần thiết để bắt đầu khóa học với hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo kết hợp cả lý thuyết với kinh nghiệm chinh chiến thực tế được chia sẻ từ giảng viên 100% là Managers/Directors đến từ BIG4 và là ACCA Members. SAPP luôn đảm bảo chất lượng đào tạo chuẩn Vàng với quy mô lớp học nhỏ, tương tác giữa giảng viên - học viên cao, cam kết đầu ra đạt 100% học viên đỗ môn SBR.

Lời kết

Là một môn học thuộc cấp độ Chiến lược chuyên môn, đề thi của SBR là không hề đơn giản, bạn sẽ phải đưa ra tình huống thảo luận thực tế thay vì chỉ tính toán đơn thuần. Bởi vậy, bạn sẽ cần phải có quá trình nghiên cứu, đầu tư thời gian hợp lý, tránh phạm phải những sai lầm không đáng có, làm mất thời gian, tiền bạc.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY