#Kinh Nghiệm Tự Học CFA Như Thế Nào Hiệu Quả Cho Người Mới

Kinh nghiệm tự học CFA như thế nào hiệu quả cho người mới? Việc tự học tuy có thuận lợi nhưng cũng tồn tại rất nhiều khó khăn mà người học phải đối mặt.

CFA là một văn bằng quốc tế không còn xa lạ với nhân sự trong ngành Tài Chính, thậm chí còn trở thành khát khao chinh phục của nhiều người bởi những lợi ích mà nó đem lại. Tuy nhiên, sở hữu CFA không phải điều dễ dàng, quá trình học thi CFA chính là một thách thức lớn. Nhiều người không đủ điều kiện để học trực tiếp CFA và lựa chọn con đường tự học. Nhưng không phải ai cũng biết cách tự học đúng đắn. Ở bài viết này, SAPP Academy sẽ tổng hợp những kinh nghiệm tự học CFA hiệu quả từ người đi trước để các bạn xác định được lộ trình học tập phù hợp.

1. Những thuận lợi và khó khăn khi tự học CFA như thế nào?

Khi xây dựng lộ trình tự học CFA tại nhà, các bạn cần xác định trước rằng việc tự học sẽ không dễ dàng. Bên cạnh lợi ích có được từ việc tự học, bạn cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. 

Thuận lợi và khó khăn khi tự học CFA

1.1. Thuận lợi

Lợi ích lớn nhất từ việc tự học CFA chính là tiết kiệm chi phí. Thông thường, nếu học tập tại trung tâm, để tham gia các khóa học bài bản, bạn sẽ phải đầu tư một khoản phí không nhỏ và phát sinh thêm các chi phí khác như chi phí đi lại,.... Trong khi đó, giáo trình của CFA đã được trình bày kiến thức khá đầy đủ và chi tiết để ứng viên có thể nghiên cứu lý thuyết và luyện tập các bài tập liên quan. 

Đối với những bạn đã có sẵn nền tảng kiến thức về lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính thì việc đọc hiểu giáo trình và tự nghiên cứu hoàn toàn có thể giúp bạn vượt qua được kỳ thi CFA dù vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định.

1.2. Khó khăn

Khi tự học CFA tại nhà, bạn sẽ gặp một số vấn đề như sau:

  • Thứ nhất, người chưa nắm vững được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực Phân Tích - Đầu Tư - Tài Chính sẽ khó đọc hiểu được giáo trình: tuy giáo trình CFA được viết rất chi tiết, song, nhiều kiến thức được đưa vào trong sách dựa trên giả định các bạn đã có nền tảng về kinh tế lượng, xác suất thống kê và tài chính ngân hàng. Bởi vậy, nếu người học chưa có kiến thức nền, đọc hiểu giáo trình sẽ là một thách thức lớn. 

  • Thứ hai, toàn bộ tài liệu CFA được viết bằng Tiếng Anh nên sẽ không tiện đối với những người khả năng tiếng Anh kém. Bởi vậy, nếu muốn tự học CFA, bạn cần trang bị thêm kỹ năng tiếng Anh tốt để quá trình học tập thuận lợi hơn.

  • Thứ ba, việc tự học sẽ khiến người học gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu được cập nhật mới nhất và lắng nghe những chia sẻ thực tế của người đi trước. Thông thường, khi theo học tại trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, phía bên trung tâm sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu được cập nhật thường xuyên sát với thay đổi thực tế đồng thời chia sẻ cho bạn kinh nghiệm từ phía CFA Charterholder để bạn có những nhìn nhận sát thực nhất về việc học thi CFA.

  • Cuối cùng, khi tự học, bạn sẽ phải lên kế hoạch học tập kỷ luật khắt khe và tuyệt đối tuân thủ theo nó. Việt trì hoãn hoặc bỏ dở bất cứ phần nào bạn đã lên lịch đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập toàn bộ quá trình của bạn. 

2. Một số kinh nghiệm tự học CFA tại nhà hiệu quả

Thực tế có nhiều người tự học và đã thành công vượt qua 3 level của chứng chỉ CFA. Đúc rút kinh nghiệm tự những chia sẻ về quá trình tự học CFA của người đi trước, nếu muốn tự học CFA, các bạn nên chú ý những điều sau:

Kinh nghiệm tự học CFA tại nhà hiệu quả

  • Trau dồi nền tảng kiến thức cơ bản về lĩnh vực Tài Chính trước khi bước vào quá trình tự học CFA khắt khe: việc nắm được các kiến thức về Kinh tế lượng, Tài Chính Ngân hàng, Xác suất thống kê sẽ giúp quá trình nghiên cứu giáo trình CFA của bạn dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn.

  • Tìm kiếm những người bạn đồng hành để học theo nhóm: theo như kinh nghiệm tự học CFA của người đi trước, việc học tập theo nhóm sẽ giúp bạn có động lực học tập và hỗ trợ bạn giải quyết những phần khó hiểu. Khối lượng kiến thức của CFA khá lớn, cách học nhóm sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và giải quyết kiến thức triệt để hơn thông qua việc trao đổi, hướng dẫn và cùng nhau giải bài tập.

  • Tài liệu học tập nên đọc trọng tâm bộ CFA Curriculum của viện CFA hoặc sách, slide, audio bài giảng của Kaplan Schweser Notes. Với những tài liệu này, các bạn có thể tìm kiếm ở trên mạng để download bản PDF hoặc mua tài liệu bản cứng với giá rẻ. 

  • Đọc lại nhiều lần nếu không hiểu: không phải ai đọc 1 lần cũng có thể hiểu được kiến thức CFA là gì. Do đó, nếu trong quá trình đọc tài liệu, bạn gặp những kiến thức khó hiểu cũng đừng vội nản lòng mà hãy kiên nhẫn đọc lại. Sau khi đọc lại kiến thức nhiều lần, bạn sẽ vỡ lẽ ra kha khá kiến thức đó.

  • Một điều nữa mà đa số CFA Charterholder đều nhấn mạnh đó là tự học cần phải có kỷ luật. Nếu các bạn không nghiêm khắc với bản thân, bạn sẽ không thể chinh phục được CFA. Để việc tự học hiệu quả, bạn nên lên lịch cụ thể về thời gian học cũng như nội dung học từng buổi, và tuân thủ tuyệt đối theo lịch học đó.

  • Giữ gìn sức khỏe: Điều quan trọng nhất trong quá trình tự học đó là đảm bảo sức khỏe. Bạn không nên “liều mình” quá hay tự tạo áp lực quá nhiều cho bản thân khi học vì điều đó không chỉ khiến bạn bị ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cả quá trình học tập về lâu dài.

Tạm kết

Trên đây là những kinh nghiệm tự học CFA của người đi trước mà SAPP đã tổng hợp được. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình tự học.

Nếu bạn không có đủ điều kiện để học tập trực tiếp tại trung tâm và cũng không đủ động lực để tự học trong thời gian dài tại nhà, bạn có thể tham khảo khóa học CFA online tại SAPP. Được xây dựng dựa trên 3 tiêu chí “ trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, khóa học CFA online của SAPP sẽ giúp bạn học tại nhà theo định hướng đúng đắn và nhận được sự hỗ từ phía bên trung tâm về lộ trình, phương pháp cũng như tài liệu học tập và được thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfaonline

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY