# Ban Kiểm Soát Nội Bộ Là Gì? Chức Năng, Nhiệm Vụ

Ban kiểm soát nội bộ là gì? Chức năng, nhiệm vụ của ban kiểm soát nội bộ ra sao? Cùng SAPP Academy tìm hiểu nội dung trên cùng nguyên tắc hoạt động.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc thiết lập một hệ thống giám sát chặt chẽ cho các bộ phận và cơ cấu tổ chức bên trong. Để hiểu sâu hơn về vai trò của hệ thống này, điều cần làm là tìm hiểu về chức năng và trách nhiệm của ban kiểm soát nội bộ trong các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, Sapp Academy sẽ cung cấp thêm thông tin về công việc quan trọng này.

1. Ban kiểm soát nội bộ là gì?

Hoạt động chủ yếu của công ty thường dựa vào một tổ chức gọi là ban kiểm soát nội bộ, được thành lập bởi Hội đồng quản trị. Chức năng chính của tổ chức này là giúp Hội đồng quản trị kiểm tra và giám sát tính hợp pháp, chính xác và trung thực trong quản lý. Ngoài ra, nhiệm vụ của họ còn bao gồm đảm bảo tuân thủ quy định về hoạt động kinh doanh, ghi chép kế toán, báo cáo tài chính và thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị và Chủ tịch.

ban-kiem-soat-noi-bo-1

Cấu trúc cơ bản của Ban kiểm soát trong mỗi công ty thường bao gồm: 

 • Người đứng đầu ban kiểm soát;
 • Các thành viên chuyên trách;
 • Những thành viên không chuyên trách.

Xem thêm: Những Nguyên Tắc Kiểm Soát Nội Bộ Là gì? Các Nguyên Tắc Quan Trọng

2. Chức năng của ban kiểm soát nội bộ

 • Một trong những chức năng hàng đầu của ban kiểm soát nội bộ của công ty là thực hiện đánh giá, kiểm tra và xem xét hiệu quả của hệ thống kiểm toán, quản trị rủi ro và cảnh báo sớm; 
 • Đảm bảo tính nhất quán, hệ thống và phù hợp trong việc thống kê, lập báo cáo tài chính và thực hiện nhiệm vụ kế toán của công ty; 
 • Ngoài ra, họ kiểm tra sự cẩn trọng, hợp lý và hợp pháp trong quản lý hoạt động kinh doanh;
 • Ban kiểm soát nội bộ cũng chịu trách nhiệm giám sát việc quản lý và điều hành công ty bởi Hội đồng quản trị (đối với Công ty cổ phần – CTCP), Hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn – TNHH), hoặc Giám đốc/Tổng giám đốc.

Đọc thêm: Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Kiểm Toán Và Kiểm Soát Nội Bộ Trong Doanh Nghiệp

3. Nhiệm Vụ của ban kiểm soát nội bộ

ban-kiem-soat-noi-bo-2

Ngoài việc thực hiện kiểm tra và đánh giá, ban kiểm soát nội bộ còn có trách nhiệm thẩm định báo cáo về công tác quản lý từ Hội đồng quản trị (đối với CTCP) hoặc Hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH). Họ cũng phải đảm bảo tính đầy đủ, hợp pháp và trung thực của báo cáo tài chính, báo cáo về tình hình kinh doanh hàng năm và 6 tháng, cùng việc trình bày báo cáo thẩm định trong các cuộc họp thường niên.

Ngoài ra, ban kiểm soát nội bộ của công ty có thể đề xuất cho Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị hoặc Đại hội cổ đông những cải tiến, điều chỉnh hoặc bổ sung cấu trúc tổ chức quản lý, giám sát và điều hành hoạt động kinh doanh của công ty. Khi phát hiện vi phạm từ thành viên của các cơ quan này, bộ phận kiểm soát nội bộ cần thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền bằng văn bản, yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và đề xuất giải pháp khắc phục hậu quả.

4. Nguyên tắc hoạt động của ban kiểm soát nội bộ

ban-kiem-soat-noi-bo-3

 • Thứ nhất, báo cáo từ ban kiểm soát nội bộ thường dành cho Ban quản trị để đảm bảo chất lượng của hệ thống kiểm soát nội bộ và giúp công ty đạt được mục tiêu chính một cách hiệu quả.

Mục tiêu là đề xuất các cải tiến và tránh những "rủi ro không cần thiết". Thông tin trong báo cáo này đến từ ba nguồn chính: báo cáo quản lý từ các hoạt động, báo cáo từ kiểm toán nội bộ và thông tin từ các báo cáo kiểm toán bên ngoài;

 • Thứ hai, báo cáo kiểm toán bên ngoài thường yêu cầu Ban quản trị cung cấp thông tin về đánh giá của hệ thống kiểm soát. Nội dung thường bao gồm mục tiêu và giới hạn của hoạt động, trách nhiệm trong việc thực hiện và quản lý hệ thống, cũng như việc sử dụng kiểm toán nội bộ như một phần quan trọng của kiểm soát và phản hồi từ kiểm toán viên bên ngoài;
 • Thứ ba, báo cáo về tuân thủ thường được ban kiểm soát nội bộ đưa ra dưới những tình huống cụ thể, ví dụ như khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu báo cáo về hoạt động kiểm soát nội bộ của một công ty cổ phần;
 • Thứ tư, báo cáo từ các ủy ban kiểm toán thường bao gồm trách nhiệm của họ và cũng đánh giá về hệ thống kiểm soát nội bộ. Nội dung này thường tương đương với báo cáo nội bộ gửi đến Ban quản trị.

Khóa học CMA Hoa Kỳ cung cấp kiến thức sâu rộng về kế toán, quản trị chi phí, kiểm toán nội bộ và các công cụ quản trị quan trọng khác. CMA Hoa Kỳ không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện kỹ năng quản lý, phân tích chiến lược và đưa ra quyết định hiệu quả. Với kiến thức và kỹ năng thu được từ khóa học này, ban kiểm soát nội bộ có thể hiểu sâu hơn về các quy trình kiểm soát, phân tích dữ liệu tài chính và đưa ra các phản hồi chiến lược để tối ưu hóa hoạt động nội bộ và giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh.

Kết luận

ban-kiem-soat-noi-bo-4

Vai trò của ban kiểm soát nội bộ là không thể phủ nhận trong việc đảm bảo tính chính xác, minh bạch và tuân thủ các quy định trong hoạt động của doanh nghiệp. Bằng việc thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá và cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan quản lý, họ đóng vai trò không thể thiếu trong việc tạo nên môi trường làm việc công bằng.

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY