Phỏng Vấn Kinh Nghiệm Tuyển Dụng & Thực Tập Tại KPMG Với Nguyễn Quốc Trung

Cùng lắng nghe những chia sẻ cực chất từ bạn Nguyễn Quốc Trung về kinh nghiệm tuyển dụng & thực tập tại KPMG (kỳ 2017) vừa qua. Không có xuất phát điểm giống như nhiều bạn trợ lý kiểm toán …

Cùng lắng nghe những chia sẻ cực chất từ bạn Nguyễn Quốc Trung về kinh nghiệm tuyển dụng & thực tập tại KPMG (kỳ 2017) vừa qua. Không có xuất phát điểm giống như nhiều bạn trợ lý kiểm toán khác, Trung hiện đang là sinh viên tại trường Đại học Bách Khoa. Ngay từ năm 2 đại học, Trung đã bắt đầu tìm hiểu về nghề kế toán, kiểm toán, những yêu cầu tuyển dụng của Big4 và đã ứng tuyển thành công tại KPMG.

1. Bạn có thể tự giới thiệu một chút về bản thân?

Mình là Nguyễn Quốc Trung, thực tập sinh kiểm toán tại công ty KPMG. Điểm đặc biệt có lẽ là ở academic background của mình. Mình là thực tập sinh duy nhất đến từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong khóa thực tập vừa rồi tại KPMG (cười).

2. Cơ duyên nào dẫn bạn đến với vị trí trợ lý kiểm toán của KPMG?

Từ hồi năm hai, mình đã biết tới Big4 hay KPMG thông qua các buổi career day và thông tin trên mạng. Tuy nhiên, chỉ tới năm ba mình mới nghiêm túc đặt mục tiêu thi vào Big4. Qua quá trình tìm hiểu, mình nhận thấy môi trường ở KPMG phù hợp với bản thân nhất, do vậy mình chọn KPMG làm mục tiêu cho đợt internship.

3. Bạn có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm chuẩn bị cho quá trình thi tuyển thực tập ở đây?

Thật ra trường hợp của mình hơi khác so với các bạn. Ngành học của mình là quản trị kinh doanh, không liên quan gì tới kiểm toán. Hơn nữa mình lại học ở một ngôi trường nổi tiếng về việc đào tạo các ngành kĩ thuật. Chính vì lẽ đó để có một suất thực tập tại Big4 mình đã phải thực sự cố gắng và lên kế hoạch thật chi tiết.

Xác định mục tiêu

Đầu tiên mình cần xác định xem bản thân có những điểm mạnh/ yếu nào. Profile về việc học thuật của mình không ấn tượng lắm (nếu không muốn nói sẽ hạn chế so với các bạn khác), tuy vậy mình lại khá tự tin về khoản hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, bước kế tiếp của mình là xác định xem trong Big4, firm nào phù hợp với mình nhất. Trong quá trình tìm hiểu, mình nhận thấy KPMG sẽ là nơi phù hợp nhất với mình (do công ty không quá coi trọng academic background phải đúng trường, đúng ngành. Ngoài ra firm này cũng thích các bạn ứng viên có nhiều hoạt động ngoại khóa). 

Chuẩn bị hồ sơ và kiến thức cho các vòng tuyển dụng

Ban đầu mình hơi bi quan một chút về vốn kiến thức chuyên ngành. Nhưng không sao, vạn sự khởi đầu nan mà! Mình tự trang bị kiến thức chuyên ngành bằng cách tự đọc sách F3, F8 trong chương trình ACCA. Ngoài ra mình học thêm một lớp kiểm toán thực hành trên Excel tại SAPP để lấy kiến thức cũng như kỹ năng thực tế trong ngành kiểm.

Tuy vậy, điều làm mình lo lắng nhất vẫn là việc vượt qua được vòng CV của KPMG. Vì tỉ lệ loại hồ sơ trong vòng xét tuyển của Big4 rất cao. Ngoài việc apply theo con đường chính thống, mình cũng tìm hiểu và tận dụng các cuộc thi mà KPMG có tham gia đồng tổ chức. Giải thưởng từ các cuộc thi bao gồm quyền ưu tiên miễn hai vòng đầu trong quá trình tuyển dụng. Mình có tham gia một cuộc thi do KPMG đồng tổ chức và may mắn được giải.

Chuẩn bị phỏng vấn với KPMG

Sau khi chiến thắng cuộc thi, con đường đến với Big4 của mình đã được rút ngắn đáng kể. Mình không phải lo về CV nữa mà chỉ cần tập trung vào thật tốt trong hai vòng phỏng vấn cuối cùng. Trong hai vòng này không có trick gì cụ thể. Mình chỉ đơn giản là thể hiện bản thân thật tốt trước nhà tuyển dụng. Tất nhiên, trước khi phỏng vấn mình cũng phải tự test bản thân với câu hỏi phỏng vấn đơn giản. Điều này là cực kì cần thiết trước khi phỏng vấn. Bởi vì nhiều khi các ứng viên khi đứng trước nhà tuyển dụng sẽ gặp yếu tố tâm lý. Mặc dù họ có rất nhiều ý để trả lời câu hỏi nhưng lại không biết cách diễn đạt thật mạch lạc và rõ ràng.

4. Bạn cảm thấy thế nào về khoảng thời gian thực tập ở KPMG?

Quả thực thời gian làm việc ở KPMG vô cùng ý nghĩa với mình. Lần đầu “đi job” mình có hơi lo lắng vì chưa biết sẽ phải làm gì, nhưng qua sự hướng dẫn của các anh chị trong team (sau này mình mới biết đó là hình thức “training on job” – đào tạo ngay trong quá trình làm việc) thì mình đã tự tin hơn nhiều. Ngoài công việc, các anh chị tại KPMG rất vui tính và biết cách “enjoy life”. Cuộc sống của kiểm toán viên đúng nghĩa là “work hard, play harder”!

5. Trong quá trình thực tập bạn cảm nhận thế nào về KPMG? Có điểm gì khiến bạn “vỡ mộng” không?

Trước khi bắt đầu thực tập, mình cũng đã xác định tâm lý. Qua lời kể của các anh chị đi trước rằng làm kiểm toán không chỉ có màu hồng. Quả thực tới lúc đi làm mình mới hiểu rõ được những lời đó. Làm kiểm toán nghĩa là sẽ phải thức đêm thức hôm. Một tuần nhiều deadlines từ nhiều job khác nhau. Sẽ có những lúc vô cùng áp lực và mệt mỏi. Nhưng sự việc gì cũng có hai mặt. Tuy vất vả nhưng bù lại mình học được nhiều thứ; không chỉ về kỹ năng chuyên môn mà còn về cách ứng xử với khách hàng hay tác phong làm việc chuyên nghiệp.

6. Bạn có nhắn nhủ gì đến các bạn sinh viên cũng đang tìm hiểu và mong muốn được làm việc trong môi trường của KPMG không?

Mình xin trích lại một câu nói mà mình tâm đắc: “there’s a will there’s a way”. Trước khi nhận được thư offer từ KPMG, rất ít người tin rằng mình có thể đỗ do background của mình khá “lạ” và dường như không liên quan gì tới kế kiểm. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự có quyết tâm và kiên trì thì thành công sẽ đến với bạn! Bên cạnh đó, việc lập ra một kế hoạch cụ thể cũng rất cần thiết. Đối với các bạn trái ngành trái trường đang đặt mục tiêu vào Big4 thì nên tham gia các cuộc thi chuyên ngành để giành được tấm vé ưu tiên qua vòng tuyển dụng của Big4. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:


NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA CHUẨN BỊ TUYỂN DỤNG

KỲ INTERNSHIP 2020 – 2021 TẠI ĐÂY

Miễn phí tư vấn lộ trình BIG4 tại đây

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY