[SAPP x RSM] Recap Talkshow: Chuyện Người Trong Nghề - Chọn kế hay kiểm?

Chiều ngày 19/05 vừa qua, talkshow thứ 2 trong chuỗi sự kiện Chuyện Người Trong Nghề so SAPP Academy kết hợp với RSM Việt Nam với chủ đề Chọn kế hay kiểm đã khép lại. Buổi talkshow có điểm gì thú vị? Cùng SAPP điểm lại trong bài viết này nhé!

Chiều ngày 19/05 vừa qua, talkshow thứ 2 trong chuỗi sự kiện Chuyện Người Trong Nghề so SAPP Academy kết hợp với RSM Việt Nam với chủ đề Chọn kế hay kiểm đã khép lại. Buổi talkshow có điểm gì thú vị? Cùng SAPP điểm lại trong bài viết này nhé!

[RECAP] Talkshow Chuyện Người Trong Nghề - Chọn kế hay kiểm

Kế toán và kiểm toán luôn là bộ đôi song sát được nhiều bạn sinh viên đặt mục tiêu cho mình. Bởi chương trình học hai ngành khá tương đồng với nhau, nên khi bắt buộc chọn 1 trong 2, sinh viên khi ra trường thường “đau não” về quyết định con đường nghiệp sau này.

Có được cái nhìn tổng quan về đặc thù của mỗi công việc, bạn hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình dựa trên định hướng cá nhân và theo đuổi lộ trình trong mơ trong ngành.

 

Talk Show Chuyện Người Trong Nghề - Chọn kế hay kiểm?

Event Chuyện Người Trong Nghề nằm trong chuỗi sự kiện định hướng nghề nghiệp cho sinh viên của SAPP Academy. Số thứ hai với chủ đề Chọn kế hay kiểm đã khép lại với sự tham dự của gần 100 bạn trẻ đam mê lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính. Buổi Talk Show được dẫn dắt bởi bộ 3 diễn giả dạy dặn kinh nghiệm đến từ RSM Việt Nam - TOP 6 trong số các Tập đoàn kiểm toán và kế toán toàn cầu:

 • Chị Huỳnh Thị Bích Liểu - Phó Giám Đốc phụ trách bộ phận Kiểm Toán;

 • Chị Bùi Thu Trang - Phó Giám Đốc phụ trách bộ phận Nhân sự;

 • Chị Võ Lê Thùy Linh - Phó Giám Đốc phụ trách bộ phận Kiểm toán.

Cùng SAPP Academy điểm lại những nội dung thú vị chỉ có trong buổi talk show đặc biệt nha!

1. Hiểu đúng về Kế toán và Kiểm toán

Trong buổi Talk Show, hai diễn giả đã dựa vào kinh nghiệm của chính mình để giúp các bạn phân biệt về hai khái niệm Kế toán và Kiểm toán. 

 • Kế toán là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về kế toán, nhưng có thể hình dung cơ bản rằng công việc của một người kế toán là thu thập, ghi chép và xử lý những thông tin liên quan đến tình hình tài chính của mình. 

Cụ thể, kế toán viên sẽ thu thập những thông tin phát sinh trong đơn vị, đưa vào những chứng từ kế toán phù hợp, từ đó hạch toán vào phần mềm kế toán. Kết quả cuối cùng là tạo ra một báo cáo tài chính cụ thể phục vụ cho mục đích quản trị của doanh nghiệp.

 • Kiểm toán là gì?

Khác với kế toán, người làm kiểm toán là người dựa vào những báo cáo tài chính vừa được kế toán lập ra để đưa ra những thủ tục kiểm toán phù hợp cũng như đánh giá về tính trung thực và hợp lý của báo cáo đó.

Nghề kiểm toán sẽ được phân loại theo chủ thể như kiểm toán độc lập, kiểm toán nhà nước và kiểm toán nội bộ. Hoạt động kiểm toán diễn ra định kỳ, thường ra trong khoảng 2 tuần với một doanh nghiệp.

 • Sự khác biệt của kế toán và kiểm toán

Phương pháp tiếp cận của hai ngành hoàn toàn khác nhau và đây cũng là điểm phân biệt dễ thấy nhất. Một kiểm toán viên sẽ tiếp cận theo rủi ro, đánh giá từ tổng hợp đến chi tiết. Còn công việc kế toán sẽ đi từ chi tiết đến tổng hợp nên một báo cáo hoàn chỉnh.

Các diễn giả cũng đưa ra đánh giá những thay đổi về ngành Kế - Kiểm trong tương lai khi áp dụng công nghệ phần mềm và các tiêu chuẩn quốc tế như IFRS. Điều này vừa mở ra cơ hội và thách thức nhất định không chỉ cho các bạn mới mà còn những anh chị đang làm nghề. Sự thay đổi sẽ càng rõ nét trong những năm tới, nếu như không cập nhật, học hỏi để tự thích nghi, các bạn dễ dàng bị đào thải và đánh mất rất nhiều cơ hội thăng tiến.

2. Cơ hội nghề nghiệp trong nghề kế toán và kiểm toán

Trả lời cho câu hỏi về con đường phát triển của ngành kế toán và kiểm toán tại RSM nói riêng và thị trường lao động nói chung, chị Linh - Phó Giám Đốc phụ trách bộ phận Kiểm toán nhấn mạnh vào năng lực phân tích, diễn giải, sử dụng công nghệ. Việc ứng dụng những công nghệ AI hay Blockchain sẽ giúp tinh giảm những công việc lặp đi lặp lại và gia tăng hiệu suất trong quá trình kiểm toán để đưa ra những phản hồi có giá trị đến khách hàng.

Bên cạnh những kinh nghiệm về Kế - Kiểm, các bạn còn có nhiều cơ hội để vận dụng kiến thức trong việc tư vấn về các mảng dịch vụ như tái cấu trúc doanh nghiệp, thuế hay mua bán sáp nhập. 

Vậy thì để có thể tự tin và đủ bản lĩnh hoạch định lộ trình nghề nghiệp tương lai của mình sinh viên năm 3, 4 cần chuẩn bị hành trang gì?

Các diễn giả cùng đưa ra đồng thuận quan điểm chung, đó là khả năng ứng biến cao trước sự thay đổi. Hiện nay, với thị trường việc làm cạnh tranh, đặc biệt trong lĩnh vực Kế - Kiểm, việc sở hữu tấm bằng đại học, sau đại học là chưa đủ, sinh viên cần trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để gia tăng lợi thế cho mình.

3. Lựa chọn nghề nghiệp với tính cách và thế mạnh của bản thân

Chắc hẳn không ít lần các bạn sinh viên kế - kiểm nghe được những nhận định, định kiến về nghề. Dưới góc nhìn của những làm nghề lâu năm, các diễn giả đánh giá cao 3 yếu tố cần có ở một bạn ứng viên trẻ mới ra trường, đó là kiến thức - kỹ năng - thái độ. 

 • Về kiến thức, sinh viên cần đảm bảo kỹ năng cơ bản về ngành nghề, kiến thức Tiếng Anh chuyên ngành và nẵm rõ các chuẩn mực quốc tế;

 • Trong 3 yếu tố trên, kỹ năng là điều các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất. Doanh nghiệp đòi hỏi bộ kỹ năng mềm trong công việc như khả năng tính toán, giữa trí tuệ cảm xúc, khả năng thích nghi với công nghệ cũng như kỹ năng phân tích dữ liệu;

 • Và cuối cùng, thái độ cầu tiến, chăm chỉ trong công việc sẽ là yếu tố giúp các bạn sinh viên nhanh chóng tiến bộ và được các lãnh đạo đánh giá cao.

4. ACCA trong hành trang nghề nghiệp

Bên cạnh tấm bằng đại học, chứng chỉ chuyên môn như ACCA hay CertIFR sẽ là lợi thế trên con đường nghề nghiệp của các bạn sinh viên hoặc mới ra trường. Nhìn chung những bạn từng tiếp xúc với các chứng chỉ quốc tế sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Đối với nhiều doanh nghiệp kế toán - kiểm toán nói chung và RSM nói riêng, việc sở hữu các chứng chỉ trên không chỉ giúp ứng viên trang bị kiến thức chuyên môn, mà còn bổ sung kỹ năng trong việc tổ chức quản lý, hoạch định chiến lược. Đây là một điểm sáng cho các bạn trẻ khi mà thị trường việc làm đang ngày càng biến động như hiện nay.

Tại RSM Việt Nam, việc có trong tay chứng chỉ quốc tế chỉ là một yếu tố cần nhưng vẫn chưa đủ. Công ty cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho nhân sự sở hữu ACCA, ví dụ như một số chính sách khen thưởng riêng, được làm công việc cải thiện tư duy lãnh đạo, trao cơ hội thử sức với công việc đòi hỏi làm việc với doanh nghiệp có vốn nước ngoài. 

5. Hỏi - đáp cùng diễn giả

Trong phần Q&A, ba diễn giả đã chia sẻ về career path, lộ trình thăng tiến và giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên về con đường nghề nghiệp trong ngành Kế toán - Kiểm toán. Đặc biệt, bất kể ban đầu bạn lựa chọn kế hay kiểm, bạn vẫn dễ dàng lấn sân sang những lĩnh vực khác như tài chính, đầu tư, cố vấn doanh nghiệp...

Để nâng cao khả năng cạnh tranh và chớp lấy cơ hội làm việc trong mơ, bạn có thể trang bị kiến thức và kỹ năng cho mình với chứng chỉ quốc tế ACCA.

Talkshow: Chuyện Người Trong Nghề #2 đã kết thúc thành công với những con số ấn tượng:

 • 92% hoàn toàn hài lòng về sự kiện;

 • 2 giờ trao đổi cởi mở cùng diễn giả;

 • Hơn 30 câu hỏi đắt giá về nghề nghiệp được giải đáp trực tiếp

SAPP xin gửi lời cảm ơn đến các diễn giả cùng các bạn sinh viên đã dành thời gian cho sự kiện Chuyện người trong nghề vừa qua. Hãy cùng đón xem các số tiếp theo của chuỗi Event đặc biệt này để vén màn bí mật nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Thuế - Tài Chính nhé. Nếu bạn mong muốn được định hướng nghề nghiệp và tư vấn về lộ trình học ACCA chinh phục nghề kế toán, liên hệ với SAPP Academy để được hỗ trợ chi tiết trong 24h nhé!

>>> Xem thêm: 

[RECAP] Talk Show Chuyện Người Trong Nghề - Giả Mã Nghề Kế Toán

5 Lý Do SAPP Academy Sở Hữu Pass Rate ACCA Vượt Trội Toàn Cầu

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY