Kinh Nghiệm Học & Thi F7 ACCA Từ Giảng Viên SAPP

Nếu bạn bắt đầu tìm hiểu về môn F7 ACCA, sẽ nhiều ý kiến cho rằng đây là môn học khó nhất trong các F nâng cao (ngay sau đó là F6, F8). Nguyên nhân đến từ nhiều phía như: …

Nếu bạn bắt đầu tìm hiểu về môn F7 ACCA, sẽ nhiều ý kiến cho rằng đây là môn học khó nhất trong các F nâng cao (ngay sau đó là F6, F8). Nguyên nhân đến từ nhiều phía như: sức ép thời gian làm bài, khối lượng kiến thức rộng, và yêu cầu cao về kỹ năng tính toán. Để vén bước màn bí mật về môn F7 ACCA và kinh nghiệm học & thi F7 ACCA hiệu quả, SAPP đã phỏng vấn giảng viên Nguyễn Đức Thái, hiện đang dạy môn F7 ACCA – Lập báo cáo tài chính. Anh Thái hiện đang là giảng viên ACCA tại SAPP Academy và có kinh nghiệm làm việc trong mảng tư vấn về Quản trị rủi ro tại EY Việt Nam.

1. Chào Anh Thái, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình được không?

Chào em, anh là Nguyễn Đức Thái hiện đang dạy môn F7 – Lập báo cáo Tài chính trong chương trình học ACCA tại SAPP Academy. Trước đây anh từng làm Kiểm toán độc lập sau chuyển qua mảng tư vấn về Quản trị Rủi ro tại EY Việt Nam.

2. Để thi đỗ môn F7 ACCA, học viên có cần phải học cách chuẩn bị một báo cáo tài chính cho bên thứ 3?

Thực ra, những kiến thức bạn học được từ chương trình ACCA khá giống với những gì bạn sẽ làm trong thực tế. Trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm thực tế trong việc lập báo cáo tài chính hợp nhất thì những kinh nghiệm này sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong quá trình học F7 ACCA. Tuy nhiên, yếu tố này không quyết định việc bạn đậu hay trượt môn học này.

Bạn không cần quá lo lắng về mặt kinh nghiệm thực tiễn trước khi bắt đầu học F7 ACCA. Việc có kiến thức nền tảng trước rồi áp dụng kiến thức đó vào công việc lập báo cáo tài chính sẽ thuận lợi hơn nhiều so với việc đi làm mà chưa có kiến thức căn bản về hợp nhất. Trong quá trình làm việc, bạn có thể tiếp tục trau dồi thêm kiến thức để nâng cao cơ hội nghề nghiệp của mình.

3. Nội dung của môn học này chú trọng tới mảng kiến thức nào?

Môn học này mục tiêu cuối cùng là giúp bạn chuẩn bị và đọc hiểu được một báo cáo tài chính hợp nhất bao gồm:

  • Bảng cân đối kế toán hợp nhất (Consolidated statement of financial position);
  • Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất (Consolidated statement of comprehensive income);
  • Báo cáo dòng tiền hợp nhất (Consolidated statement of cashflow);
  • Báo cáo thay đổi vốn chủ sở hữu hợp nhất (Consolidated statement of change in equity);
  • Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất (Note to financial statements).

Để làm được điều này đầu tiên bạn cần nắm vững về khung pháp lýcác nguyên tắc cơ bản lập báo cáo tài chính. Sau đó bạn sẽ được học cách nắm vững từng giao dịch đơn lẻ để hình thành lên các khoản mục trên báo cáo tài chính bao gồm tài sản cố định vô hình, tài sản cố định hữu hình, dự phòng các khoản phải thu khó đòi, dự phòng giảm giá hàng tồn kho…

Bạn sẽ tiếp tục được học những kỹ thuật xử lý các khoản phát sinh trong quá trình hợp nhất các báo cáo tài chính như lợi thế thương mại, lợi nhuận giữ lại sau hợp nhất… Và cuối cùng là cách phân tíchđọc hiểu báo cáo tài chính.

 

Chương trình học môn F7 (Nguồn ACCA)

Hình 1: Chương trình học môn F7 (Nguồn ACCA)

 4. Anh có thể chia sẻ cách phân bổ thời gian khi học F7 ACCA một cách hiệu quả? Học viên có cần phải làm hết bài tập trong revision kit để đậu điểm cao môn này không?

F7 là một môn khó của ACCA đối với học viên quốc tế do khối lượng tính toán nhiều và phức tạp nhưng lại không phải vấn đề quá lớn với các học viên Việt Nam với lợi thế về tính toán. Bên cạnh đó, F7 vẫn là 1 môn học cần nhiều thời gian luyện tập hơn các môn khác vì kiến thức rộng và bao phủ hầu hết các chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS/VAS). Thường thì trong quá trình ôn thi anh khuyên học viên nên dàn đều thời gian ôn luyện chứ không nên “no dồn, đói góp”. Tức là không nên để xảy ra tình trạng trong quá trình học không ôn tập kiến thức mà để dồn tới lúc gần thi mới ôn.

  • Phân bổ thời gian hiệu quả

Bạn sẽ có trung bình khoảng 10 – 15 tuần để ôn luyện để đảm bảo chắc chắn đỗ môn này.

  • 5 – 10 tuần đầu tiên: Bạn nên ôn theo từng dạng bàitheo từng chuẩn mực kế toán quốc tế. Bạn có thể dùng 1 tuần 4 buổi tối, mỗi buổi tối 3 tiếng để tập trung học. Mỗi bạn có thể có thời gian biểu khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh.
  • 5 tuần cuối cùng: Bạn ôn tập với các loại đề thi thửpast exam. Trong quá trình ôn thi F7, bạn nên chia các bài tập theo từng dạng phù hợp với tiến độ học và những gì giảng viên hướng dẫn để làm quen với việc áp dụng kiến thức vào giải từng tình huống cụ thể.

Bạn có thể tham khảo mẫu thời gian biểu như dưới đây:

Thời gian biểu học ACCA (Nguồn ACCA)Hình 2: Thời gian biểu học ACCA (Nguồn ACCA)

5. Cấu trúc đề thi F7 ACCA như thế nào?

Đề thi F7 ACCA mới cập nhật sẽ có 2 phần là phần A và phần B:

  • Phần A: 20 câu hỏi trắc nghiệm mỗi câu 2 điểm. Tổng điểm của phần A là 40 điểm. Kiến thức của 20 câu trắc nghiệm có thể rơi vào bất cứ phần nào trong môn F7 ACCA.
  • Phần B: 3 câu hỏi viết một câu 10 điểm và 2 câu 15 điểm. Tổng điểm của phần B là 60 điểm. Câu hỏi tự luận 10 điểm sẽ mang nội dung về chuẩn bị các bản báo cáo tài chính cho một công ty hoặc hợp nhất báo cáo tài chính của 1 tập đoàn. Đối với 2 câu 15 điểm, kiến thức cũng có thể rơi vào bất cứ phần nào trong môn F7 ACCA.

Trên thực tế, nội dung về hợp nhất báo cáo tài chính vẫn xuất hiện nhiều trong đề thi F7. Tuy nhiên bạn sẽ phải nắm vững tất cả những nội dung khác để làm bài thi tốt. Việc này cũng nhằm giúp bạn chuẩn bị tốt cho môn P2 ACCA – Báo cáo doanh nghiệp sau này.

6.Phần trọng tâm nhất và xuất hiện nhiều nhất trong đề thi F7 ACCA chiếm bao nhiêu điểm?

Phần hợp nhất báo cáo tài chính là trọng tâm và xuất hiện nhiều nhất trong đề thi F7 ACCA. Phần này thường chiếm 30 điểm của toàn bộ đề thi. Các phần khác thường là việc phân tích việc áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế cho một tình huống thực tế.

7. Anh có thể chia sẻ thêm một số lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với những bạn đã thi xong môn F7 được không?

Khi hoàn thành môn F7, bạn có thể làm kế toán mảng hợp nhất trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, bạn còn nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác như: tư vấn kế toán, kiểm toán tài chính hoặc phân tích tài chính trong các khối doanh nghiệp Big4 và FDI.

8. Anh có điều gì muốn nhắn nhủ thêm với các học viên về môn F7 ACCA không?

F7 là một môn khó của ACCA nên cần khá nhiều nỗ lực để thi đỗ. Kiến thức của F7 khá rộng và dàn trải, yêu cầu thí sinh có kỹ năng quản lý thời gian tốttrả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Bạn cần đảm bảo ôn tập hết các phần của môn học này thay vì chỉ tập trung vào một số phần trọng tâm. Trong trường hợp xử lý hợp nhất không “cân” bạn vẫn cần giữ bình tĩnh xử lý các câu hỏi khác vì áp lực thời gian của môn F7 lớn. Chúc các bạn nỗ lực, kiên trì và may mắn trong quá trình học thi môn F7 ACCA.

Cảm ơn anh vì những lời chia sẻ. SAPP hy vọng những kinh nghiệm học & thi F7 ACCA của anh sẽ mang lại nhiều động lực và hứng thú hơn với các học viên trong quá trình học F7 ACCA.

>>> Xem thêm:

 


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F7 ACCA – FINANCIAL REPORTING – LẬP BÁO CÁO TRONG DOANH NGHIỆP

Khóa học F7 ACCA - Financial reporting - Lập báo cáo tài chính

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY