ACCA20/06/2024

Kinh Nghiệm Thi Tuyển Grant Thornton Kỳ Fresh 2017 Với Hoàng Đức Anh

Grant Thornton được gọi là BIG5 trong ngành kiểm toán, quy trình tuyển dụng kỳ Fresh 2017 của Grant Thornton có gì khách biệt so với BIG4? Tìm hiểu bài phỏng vấn của Hoàng Đức Anh, học viên tại SAPP Academy chia sẻ về kinh nghiệm vượt qua kỳ Fresh 2017 của Grant Thornton vừa qua.

1. Chào Đức Anh, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình được không?

Chào mọi người, mình là Hoàng Đức Anh. Hiện mình đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kiểm toán trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Mình vừa trải qua kỳ tuyển dụng Fresh 2017 của GT và tháng 9 này mình sẽ đi làm chính thức.

2. Grant Thornton được nhiều sinh viên nhận xét là BIG5 trong giới kế toán kiểm toán, bạn nghĩ sao về quy trình tuyển dụng của Grant Thornton so với BIG4?

Quy trình tuyển dụng BIG4Grant Thornton cũng khá tương đồng, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt.

  • Vòng phỏng vấn

Đầu tiên, BIG4 có một vòng phỏng vấn nhóm và một vòng phỏng vấn cá nhân. Trong khi, năm nay Grant Thornton không có vòng phỏng vấn nhóm và thay vào đó là vòng phỏng vấn cá nhân. Cả hai vòng phỏng vấn cá nhân của Grant Thornton đều tập trung khá nhiều vào kiến thức chuyên ngành.

  • Vòng test

Cấu trúc đề test của Grant Thornton cũng khá khác so với đề test BIG4. Đề test của Grant Thornton bao gồm ba phần. Bạn phải hoàn thiện câu trả lời từng phần trước khi chuyển sang phần tiếp theo và không được sửa đáp án khi đã sang phần khác. 3 phần của đề test Grant Thornton bao gồm:

 

  • Phần 1: English vocabulary and grammar 15 phút 30 câu.
  • Phần 2: IQ & verbal cũng 15 phút 30 câu.
  • Phần 3: Kiến thức chuyên ngành 60 phút 50 câu (mình nhớ mang máng là như thế vì thi cũng khá lâu rồi).

Thực sự thì đây là một thử thách cực đại về giới hạn thời gian, khác biệt hẳn BIG4. Vì thông thường đề thi của BIG4 sẽ có khả năng hoàn thành trong thời gian đã cho. Phần hai và ba mình cũng đã phải bỏ qua tổng cộng 20 – 30 câu vì không đủ thời gian. Một số câu mình phải đánh ngẫu nhiên. Tuy nhiên, bạn cũng không phải lo lắng quá vì khó người khó ta (cười).

  • Vòng CV

Về vòng CV, thực ra mình bị trượt CV của Grant Thornton đợt Intern. Tuy nhiên đợt fresh, CV của mình có thêm vài dòng kinh nghiệm thực tập và làm việc tại Công ty kiểm toán Russell Bedford KTC thì mình đã vượt qua vòng đó.

3. Tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành – bạn nhận thấy yếu tố nào quan trọng hơn khi thi tuyển Grant Thornton kỳ Fresh 2017?

Grant Thornton tập trung vào cả tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành. Bạn có thể hiểu rằng tiếng Anh là điều kiện cần, kiến thức chuyên ngành là điều kiện đủ, thiếu bất kì thứ nào đều có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức. Từ trước đến giờ tất cả các vòng thi tuyển của Grant Thorton đều bằng tiếng Anh 100% (có lẽ vì là BIG5 kiểm toán Việt Nam). Kiến thức chuyên ngành cũng cần chuẩn bị thật kỹ vì đây là đợt thi tuyển Fresh, công ty sẽ tuyển những người có khả năng làm việc được ngay, chứ không phải những bạn còn đang bỡ ngỡ không biết gì về công việc của mình.

4. Bí quyết để tránh “đậu hụt” vào Grant Thornton của bạn là gì?

  • Kiến thức kế toán

Trong quá trình ôn tập, các bạn cần ôn kỹ về các chuẩn mực kế toán Việt Nam & Quốc tế vì đây gần như là toàn bộ các logic cơ bản nhất của kế toán. Khi đọc chuẩn mực thì cần nắm chắc các định nghĩa và điều kiện ghi nhận vì chủ yếu các bạn sẽ bị hỏi về cái đó. Các chuẩn mực chủ yếu sẽ bị hỏi là về hàng tồn kho, tài sản cố định, doanh thu, chi phí lãi vaychuẩn mực chung.

  • Kiến thức kiểm toán

Các bạn cần nắm chắc các thủ tục kiểm toán của một số phần hành ít rủi ro như tiền, tài sản cố định, v.v. Ngoài ra cũng cần hiểu về quy trình kiểm toán từ bước lập kế hoạch, thực hiện kiểm toán cho đến kết thúc kiểm toán.

  • Kỹ năng tuyển dụng

Về kỹ năng tuyển dụng cho kỳ thi tuyển Fresh, mình chỉ có một lời khuyên cho các bạn là phải thật tự tin. Dù thất bại cũng không được nản. Kỳ Intern mình nộp hồ sơ 20 công ty, fresh 10 công ty và mình đã đi thi hết tất cả những vòng thi mình có thể tham gia. Mình trượt vòng thi cuối cũng bốn năm lần, và rồi vẫn thi đỗ Grant Thornton thôi nên đừng có ai trượt mà nản nhé. Điều này mình nói chân thành vì đã trải qua rồi (cười).

5. Bạn thấy ấn tượng với vòng tuyển dụng nào nhất tại Grant Thornton?

Ấn tượng nhất có lẽ là vòng thi test. Thực sự khác biệt, đó là ý nghĩ của mình ngay khi cầm lên đề test của Grant Thornton. Chưa bao giờ mình đi thi mà gặp phải một đề test dài và nhiều từ vựng lạ như thế, cả về chuyên ngành lẫn tiếng Anh hàng ngày đều có những từ vựng lạ trong đề test.

6. Bạn có thể chia sẻ thêm 1 số kinh nghiệm thi tuyển đối với những bạn muốn gia nhập vào đội ngũ nhân sự tại Grant Thornton không?

Mình sẽ kể cho các bạn một câu chuyện nhỏ mà mình nhìn thấy ở vòng phỏng vấn final. Bạn ứng viên phỏng vấn ngay trước mình đã ra khỏi phòng phỏng vấn chỉ sau 5 phút. Bạn đó có chia sẻ với mình là anh giám khảo chê bạn ấy tiếng Anh kém quá nên loại luôn. Do vậy, mình có một lời khuyên là cái gì cũng có thể chuẩn bị được, đừng để bị fail chỉ vì tiếng Anh.

 

Cảm ơn bạn Đức Anh với những chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng Grant Thornton kỳ Fresh năm 2017. Chúc bạn công tác tốt trong công việc hiện tại của mình.

>>> Xem thêm:


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC KIỂM TOÁN THỰC HÀNH TRÊN EXCEL

Khóa học kiểm toán thực hành trên Excel

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Tổng Hợp Các Nguồn Học Tiếng Anh Chuyên Ngành – Phần 1

Trong series bài viết này, SAPP sẽ giới thiệu đến bạn 9 nguồn học online...

#Cách Hạch Toán Chi Phí Trả Trước – Tk 242 Theo Thông Tư 133

Không phải khoản chi phí nào trong doanh nghiệp cũng được hạch toán hết vào...

Lộ Trình Chinh Phục ACCA Cho Người Đi Làm Bận Rộn Hiệu Quả

Lộ trình chinh phục ACCA được thiết kế phù hợp với mục tiêu cá nhân...

Học F6 ACCA Các Thông Tư, Quyết Định Thuế Cần Biết – Phần 2

Bài viết này tổng hợp 36 thông tư, quyết định, luật đang hiện hành về...

#Bảng Nguyên Lý Kế Toán Thông Tư 200 Mới Nhất Hiện Nay

Bảng nguyên lý kế toán là hệ thống những quy chuẩn, nguyên tắc được nhà...

Tỷ Lệ Pass ACCA Online Kỳ Tháng 06/2022 Của SAPP Academy Vượt Trội Hơn Toàn Cầu

Khám phá tỷ lệ đỗ ACCA với khóa học ACCA Online tại SAPP Academy kỳ...

Kế Toán Tổng Hợp Là Gì? Mô Tả Công Việc & Kỹ Năng Cần Có

Trong phạm trù ngành nghề kế toán, có rất nhiều vị trí mà một kế...

#1 [Tìm Hiểu] Các Môn Học Được Miễn ACCA Hiện Nay 

Tìm hiểu các môn được miễn trong kỳ thi ACCA và đưa ra quyết định...