Tax Consultant Là Gì? - Giới Thiệu Nghề Nghiệp Cố Vấn Thuế

Chắc hẳn rất những người làm việc trong các công ty cũng đã từng nghe đến thuật ngữ Tax consultant (cố vấn thuế). Tuy nhiên, những newbie mới vào ngành có lẽ không nhiều người biết về thuật ngữ đó có nghĩa là gì? Do đó đây sẽ là nội dung thông tin mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Chắc hẳn rất những người làm việc trong các công ty cũng đã từng nghe đến thuật ngữ Tax consultant (cố vấn thuế). Tuy nhiên, những newbie mới vào ngành có lẽ không nhiều người biết về thuật ngữ đó có nghĩa là gì? Do đó đây sẽ là nội dung thông tin mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

1. Giới thiệu nghề nghiệp tư vấn thuế (Tax consultant)

Tax consultant hay còn gọi là cố vấn thuế. Các nhà tư vấn thuế giúp khách hàng của họ tiết kiệm tiền bằng cách đưa ra các quyết định tài chính khôn ngoan về các vấn đề liên quan đến thuế. Họ phỏng vấn khách hàng để thu thập thông tin về tình hình tài chính của họ và đưa ra các chiến lược để giúp họ giảm nghĩa vụ thuế bằng cách tận dụng các khoản tín dụng và khấu trừ thuế. Chuyên gia tư vấn thuế đảm bảo khách hàng của họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và tuân thủ pháp luật.

Việc làm cố vấn thuế đồng nghĩa với việc phải thành thạo trong luật thuế, có kiến thức sâu rộng về thuế và am hiểu các đối tượng điều chỉnh của luật thuế. Bởi vậy, những tax consultant có thể đại diện cho công ty giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế và hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các hoạt động liên quan trực tiếp đến thuế  doanh nghiệp.

2. Công việc cố vấn thuế làm gì?

tax consultant

Các nhiệm vụ công việc cụ thể và các lĩnh vực trọng tâm khác nhau tùy theo vị trí. Các nhà tư vấn thuế giỏi nhất thích giải quyết các vấn đề và làm việc với mọi người, thể hiện cả tính chính xác và trung thực trong công việc của họ.

Chuyên gia tư vấn thuế giúp khách hàng về nhiều vấn đề liên quan đến thuế. Chủ yếu, họ đảm bảo khách hàng tuân thủ các quy tắc và quy định về thuế. Họ cũng sử dụng chuyên môn và kiến ​​thức của mình về mã số thuế để giúp các cá nhân và doanh nghiệp thanh toán những gì họ nợ. 

Các chuyên gia này giúp các cá nhân và tổ chức giảm thiểu nghĩa vụ thuế bằng cách giảm thu nhập chịu thuế của họ và tận dụng tất cả các điều chỉnh, khấu trừ và tín dụng thuế hiện hành.

Các chuyên gia thuế làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như người khai thuế thu nhập, người khai thuế thu nhập được chứng nhận (CTP), đại lý đã đăng ký, cố vấn thuế cấp cao, cộng sự thuế, người khai thuế, người khai thuế doanh nghiệp và chuyên gia thuế. Một số chuyên gia tư vấn chuyên về các lĩnh vực tư vấn thuế hẹp hơn, chẳng hạn như thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập hoặc thuế quốc tế. 

3. Cơ hội việc làm của ngành Tax consultant

Tùy thuộc vào năng lực và kết quả công việc cùng với tố chất của mỗi người mà người cố vấn thuế có thể giữ vị trí theo nấc thang theo thứ tự sau:

+ Trợ lý tư vấn

+ Tư vấn

+ Trưởng nhóm

+ Phó phòng

+ Trưởng phòng

+ Trưởng phòng cao cấp

+ Phó Giám đốc

+ Phó Tổng Giám đốc

tax consultant

Ngành dịch vụ tư vấn thuế cung cấp nhiều dòng dịch vụ khác nhau đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm đa dạng cho những người trong ngành. Có thể kể đến các nhóm dịch vụ như:

+ Nhóm dịch vụ tư vấn thuế

+ Nhóm dịch vụ tính lương, thuế thu nhập cá nhân

+ Nhóm dịch vụ làm giấy phép

+ Nhóm dịch vụ kế toán

4. Ai nên học cố vấn thuế? Cần học gì để thi tuyển tư vấn thuế tại Big 4

Chuyên viên cố vấn thuế hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, vậy ai nên học ngành này? 

Sinh viên  kinh doanh và luật sẽ là đối tượng phù hợp nhất để theo học ngành tư vấn thuế. Ngay cả khi họ không học trong lĩnh vực này nhưng muốn trở thành một cố vấn thuế, họ vẫn có thể biến ước mơ thành hiện thực. Tuy nhiên, họ sẽ phải  nhiều lần cam kết và kiên trì với mục tiêu đã đặt ra, không được bỏ cuộc giữa chừng. 

Ngoài việc tham dự kỳ thi Cố vấn thuế Big 4, bạn cần học thêm các khóa học về thuế và kế toán  như ACCA F6. Ngoài ra, đừng quên bổ sung  kiến ​​thức chuyên ngành kế toán, thuế kinh tế nói chung và các kỹ năng mềm khác để phục vụ cho công việc trong tương lai. Xu hướng  các nhà tuyển dụng hiện nay cho vị trí nhân viên cố vấn thuế thường không yêu cầu chuyên môn cụ thể. Các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào khả năng để lựa chọn những người  tiềm năng để đào tạo nghề và các kỹ năng trong  quá trình làm việc từ thực tế công việc, học tập. bạn học, chỉ cần bạn yêu thích nghề tư vấn thuế và quyết tâm, ham học hỏi thì bạn có thể trở thành một cố vấn thuế giỏi.

Tạm kết

Bài viết trên, SAPP Academy đã đưa đến cho bạn cái nhìn tổng quan về Tax consultant và cơ hội nghề nghiệp khi theo học lĩnh vực này. Hi vọng bạn có được những thông tin hữu ích!

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY