Fixed Income Là Gì? - Tìm Hiểu Chứng Khoán Cố Định (Fixed Income Securities)

Fixed Income là môn học chiếm tỷ lệ khá cao trong cả 3 level của chương trình CFA về lĩnh vực Phân tích - Đầu tư - Tài chính. Môn học này nghiên cứu về các loại bảo mật thu nhập cố định, điểm chuẩn danh mục đầu tư và một số chủ đề khác. Ngoài ra, Fixed Income còn giới thiệu cho bạn các khái niệm cơ bản về chứng khoán Thu nhập cố định có sẵn trên thị trường và cách chúng được định giá. Vậy cụ thể thì Fixed Income là gì? Fixed Income Securities là gì? Hãy cùng tìm hiểu với  SAPP Academy nhé.

Fixed Income là môn học chiếm tỷ lệ khá cao trong cả 3 level của chương trình CFA về lĩnh vực Phân tích - Đầu tư - Tài chính. Môn học này nghiên cứu về các loại bảo mật thu nhập cố định, điểm chuẩn danh mục đầu tư và một số chủ đề khác. Ngoài ra, Fixed Income còn giới thiệu cho bạn các khái niệm cơ bản về chứng khoán Thu nhập cố định có sẵn trên thị trường và cách chúng được định giá. Vậy cụ thể thì Fixed Income là gì? Fixed Income Securities là gì? Hãy cùng tìm hiểu với  SAPP Academy nhé.

 

 

 

1. Fixed Income là gì?

Fixed Income được hiểu đơn giản là khoản thu nhập hàng tháng mà bạn nhận được thông qua lương hoặc các khoản đầu tư. Fixed Income có thể thay đổi, nhưng nó sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động của thị trường.

2. Cách tạo ra các khoản thu nhập cố định

Dựa vào khái niệm Fixed Income, chúng ta có thể suy ra cách tạo ra các khoản thu nhập cố định là sử dụng các khoản đầu tư sinh lợi nhuận hoặc sức lao động của bản thân.

Ví dụ với số tiền tối thiểu là 50 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất từ 9-20%/năm, tùy thuộc vào tài sản đảm bảo, bảo lãnh cũng như quy mô và uy tín của doanh nghiệp mà bạn đầu tư.

fixed income là gì

3. Chứng khoán thu nhập cố định (Fixed Income Securities) là gì?

3.1. Khái niệm

Fixed Income Securities là thuật ngữ chuyên ngành, có thể hiểu là chứng khoán có thu nhập cố định. Loại chứng khoán này cho phép người đầu tư đưa ra yêu cầu thu thập cố định mà không cần quan tâm quá nhiều đến kết quả kinh doanh của đơn vị phát hành.

Fixed Income Securities có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như: cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu, tín phiếu, chứng khoán đích danh hoặc chứng khoán vô danh.

Muốn phát hành chứng khoán có thu nhập cố định, một doanh nghiệp cần tuân thủ theo những quy định pháp lý được đề ra bởi nhà nước. Những quy định này sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, đồng thời Chính phủ, các công ty Cổ phần và các tổ chức công cộng sẽ tạo ra được một nguồn vốn ổn định và đảm bảo.

fixed income là gì

3.2. Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư

Sau khi hiểu về khái niệm Fixed IncomeFixed Income Securities, chắc chắn các bạn muốn biết những điều gì sẽ ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. 

Với bất kì loại chứng khoán hay khoản đầu tư nào, mỗi cá nhân cần phải tự phân tích và dự đoán khả năng sinh lời  dựa trên những kiến thức tài chính và cả những kiến thức thực tế để đưa ra quyết định đầu tư.

Với khả năng sinh lời cao, tất nhiên mức rủi ro của chứng khoán có thu nhập biến đổi cũng cao hơn chứng khoán có thu nhập cố định. Khả năng sinh lời của chứng khoán cố định phụ thuộc khá nhiều vào tỷ lệ lợi tức. Chính vì thế, điều cần được chú ý nhất khi đưa ra quyết định đầu tư với chứng khoán cố định là tỷ lệ lợi tức trong từng thời điểm. 

Khi xét về thời hạn trả lợi tức, chứng khoán có thu nhập cố định sẽ được trả theo kỳ hạn (tháng, quý, năm), và mỗi loại chứng khoán sẽ có những quy định riêng. 

3.3. Kỳ hạn của chứng khoán cố định

Mỗi loại chứng khoán cố định sẽ có kỳ hạn khác nhau. Cụ thể: 

 

 

Loại chứng khoán

Kỳ hạn

Cổ phiếu ưu đãi

Vô thời hạn

Trái phiếu

Trung và dài hạn (2-30 năm)

Tín phiếu

Ngắn hạn (vài tháng-1 năm)

 

Tuy nhiên, trong trường hợp nhà phát hành chuộc lại chứng khoán, kỳ hạn của chứng khoán có thể thay đổi.

fixed income là gì

3.4. Các loại chứng khoán cố định

Có 5 loại chứng khoán có thu nhập cố định, cụ thể:

 

 

Tên chứng khoán cố định

Đặc điểm

Trái phiếu Nhà nước (Trái phiếu chính phủ)

Do Chính phủ hoặc những ngành được Chính phủ ủy quyền phát hành. Những trái phiếu này được coi như “giấy ghi nợ” của người mua đối với chính phủ, và được phát hành nhằm bù đắp sự thiếu hụt ngân sách nhà nước.

Trái phiếu địa phương

 Là khoản vay của chính quyền địa phương với các tổ chức hoặc cá nhân. Để được phát hành trái phiếu địa phương, cần có sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán.

Trái phiếu công ty (Trái phiếu công nghiệp)

Trái phiếu công ty do các doanh nghiệp lớn phát hành dưới dạng phiếu nợ giữa công ty và các cá nhân, tổ chức, được đảm bảo bởi thu nhập hoặc tài sản của công ty.

Tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc là những chứng khoán có thu nhập cố định có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm, được phát hành bởi hệ thống kho bạc Nhà nước. Loại tín phiếu này có rủi ro thấp, vì thế, tỷ lệ lợi tức cũng thấp hơn lợi tức của các loại chứng khoán khác trên thị trường.

Tín phiếu quỹ tiết kiệm và Trái phiếu Ngân hàng

Loại tín phiếu và trái phiếu này được chia theo các thời hạn và lãi suất khác nhau, và thường không bị khống chế bởi giới hạn trả lãi. Tín phiếu quỹ tiết kiệm và trái phiếu ngân hàng được bảo hiểm và không phải trả lệ phí. 

4. Môn học Fixed Income trong CFA

fixed income là gì

4.1. Nội dung môn học

Fixed Income trong CFA là môn học về Thu nhập cố định, nghiên cứu các loại bảo mật thu nhập cố định, điểm chuẩn danh mục đầu tư và các chủ đề phức tạp khác.

Môn học này nhằm mục đích giới thiệu cho bạn các khái niệm cơ bản về chứng khoán Thu nhập cố định có sẵn trên thị trường và cách chúng được định giá và định giá. 

Những nội dung được đề cập trong môn học bao gồm:

  • Các dạng và đặc điểm đầu tư để có thu nhập cố định;

  • Đặc tính của chứng khoán nợ;

  • Rủi ro khi đầu tư trái phiếu;

  • Phân tích các rủi ro lãi suất & Phân tích các rủi ro tín dụng;

  • Định giá trái phiếu.

4.2. Tỷ trọng trong kỳ thi

 

 

Level

Tỷ trọng nội dung thi trong từng cấp độ

Level 1

11%

Level 2

10-15%

Level 3

15-20%

Kết luận: Mong rằng vời bài viết này, SAPP đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Fixed Income. Nếu có những thắc mắc liên quan đến môn học hoặc muốn tìm hiểu kĩ hơn về môn học thông qua CFA, đừng ngần ngại inbox fanpage hoặc website của SAPP nhé.

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY