Ngành Kinh Tế Đầu Tư Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Khi Ra Trường

Dù nằm trong nhóm ngành Kinh tế đang “lên ngôi", tuy nhiên Kinh tế đầu tư vẫn là lĩnh vực khá xa lạ với nhiều bạn trẻ. Vậy ngành kinh tế đầu tư là gì?

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay khi hầu hết công ty đều đều cần chuyên viên phân tích tài chính chuyên nghiệp, sự thiếu hụt nhân sự ngành kinh tế đầu tư cũng không ngoại lệ. Điều này mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho đội ngũ nhân sự trẻ.

Thế nhưng, để có tiền đề phát triển tốt cho tương lai, bạn cần chuẩn bị thật kỹ hành trang ngay từ hôm nay. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu ngành kinh tế đầu tư là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân nhé!

1. Kinh tế đầu tư là ngành gì?

Diễn giải một cách chính xác và đơn giản nhất, Kinh tế đầu tư (Economic Investment) là ngành chuyên đào tạo về hoạt động đầu tư, quản lý chuyên sâu dự án tài chính cũng như kinh doanh, hướng đến việc huy động vốn hiệu quả, nhằm đưa ra chiến lược chính xác và an toàn nhất cho các tổ chức tài chính hay doanh nghiệp.

Ngành Kinh tế đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển và thăng tiến của một doanh nghiệp. Nó cũng rất cần thiết trong bối cảnh kinh tế đầy cạnh tranh và khốc liệt như hiện nay. Những quyết định của một chuyên viên kinh tế ảnh hưởng lớn đối với sự sinh tồn của doanh nghiệp. Do vậy, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, sinh viên sẽ được học tất cả kiến thức từ vi mô đến vĩ mô giúp có đủ kiến thức hành nghề.

ngành kinh tế đầu tư là gì

2. Những triển vọng về ngành Kinh tế đầu tư trong tương lai

Mặc dù Kinh tế đầu tư là một ngành đầy hứa hẹn, tuy nhiên không phải ai cũng biết Kinh tế đầu tư là ngành gì, trong khi số lượng nhân sự giỏi, nắm vững kiến thức chuyên môn thì vẫn còn hạn chế. Do đó, nguồn nhân lực của ngành này tương đối khan hiếm, còn hầu hết công ty tài chính đều bị thiếu hụt nhân sự. 

Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện đại, khi các tổ chức tài chính và doanh nghiệp ngày một xuất hiện nhiều trên thị trường thì đây là cơ hội tuyệt vời cho người trẻ cân nhắc về ngành Kinh tế đầu tư. Cụ thể, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vai trò và vị trí khác nhau tại công ty ngay khi còn đi học, từ đó trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cho bản thân.

Đổi lại, đây cũng là một thách thức đối với nhân sự trẻ. Bởi ngành Kinh tế đầu tư yêu cầu sinh viên phải rất giỏi mới có thể đáp ứng những kỳ vọng của doanh nghiệp, nếu không sẽ rất khó phát triển trong tương lai.

3. Học Kinh tế đầu tư ra trường làm công việc gì?

Ngành Kinh tế đầu tư mở ra cho người học nhiều sự lựa chọn công việc, đa dạng lĩnh vực. Cụ thể, một số công việc mà bạn có thể cân nhắc là:

- Tại tổ chức xã hội hoặc cơ quan nhà nước: Sở Kế hoạch và Đầu Tư, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Sở Kế hoạch Đầu Tư, Ngân hàng Nhà nước.

- Tại tổ chức tài chính hoặc doanh nghiệp: Nhân viên kinh doanh, chuyên viên phân tích kinh tế, chuyên viên tài chính, giao dịch viên, chuyên viên quản lý dự án…

- Tại trường Đại học: Giảng viên Đào tạo ngành Kinh tế Đầu tư.

học kinh tế đầu tư ra trường làm gì

4. Những yêu cầu và tố chất khi theo đuổi Ngành Kinh tế đầu tư

Kinh tế đầu tư được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu về kiến thức chuyên môn và có tố chất để theo đuổi ngành này. Chương trình đào tạo trên trường lớp chỉ trang bị một phần cho bạn đủ hiểu biết về lý thuyết, do đó bạn nên chăm chỉ rèn luyện kỹ năng chuyên môn để đáp ứng kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

Ngành Kinh tế đầu tư yêu cầu rất cao về nền tảng học thuật, chẳng hạn như:

  • Bạn phải có đủ kiến thức về kinh tế từ vi mô đến vĩ mô.
  • Bạn phải có cái nhìn tổng quát về doanh nghiệp hiện hành và có tư duy phân tích logic.
  • Bạn phải có năng lực nghiên cứu thị trường và phân tích thông tin một cách chính xác nhất để việc đầu tư đạt hiệu quả.
  • Bạn phải có khả năng quản lý rủi ro nhằm giải quyết triệt để các vấn đề khi có khủng hoảng kinh tế phát sinh.

Bên cạnh đó bạn cần có một số tố chất khác như:

  • Chủ động, tự tin.
  • Trung thực, cẩn trọng.
  • Chịu được áp lực và cường độ công việc cao.

Quan trọng là, việc học không bao giờ là đủ. Để chắc chắn có một tương lai tốt thì bạn cần nhớ những kiến thức trong khuôn khổ nhà trường vẫn còn giới hạn. Lời khuyên cho bạn là nên tham gia một số khóa học về tài chính khác nhau nhằm bổ sung kiến thức và tự tin hơn trên con đường đã chọn.

Tất cả những thông tin trên đây được SAPP Academy tổng hợp nhằm giúp bạn hiểu rõ ngành Kinh tế đầu tư là gì? Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin bổ ích nhất cho bạn! Hiện nay, SAPP Academy có khóa học CFA Online - cung cấp giải pháp đào tạo toàn diện, phù hợp với các bạn trẻ quan tâm đến nhóm ngành Kinh tế, giúp học viên nâng cao năng lực và kỹ năng chuyên môn, từ đó tăng cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. 

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY