CMA là gì? "Chuẩn mực" toàn cầu cho nhân sự Kế toán quản trị

Chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant) là chìa khóa thành công cho các kế toán viên muốn nâng cao trình độ chuyên môn, mở rộng cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập. Nếu bạn muốn trở thành một nhân sự kế toán quản trị chuyên nghiệp, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về CMA. Vậy cụ thể bằng CMA là bằng gì?

1. Chứng chỉ CMA là gì?

chứng chỉ CMA Hoa Kỳ

"CMA", "CMA Hoa Kỳ" hay "U.S. CMA" (một số người gọi là "CMA Mỹ", nhưng đó là tên không chính thức) là từ viết tắt của Certified Management Accountant, là chứng chỉ quốc tế về kế toán quản trị được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) - tổ chức nghề nghiệp danh tiếng trên thế giới dành cho các kế toán quản trị. IMA được thành năm từ năm 1919 và đến nay đã có hơn 140.000 hội viên tại 140 quốc gia trên toàn cầu.

Năm 1972, chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA được phát triển với sứ mệnh trở thành thước đo đánh giá kiến thức và năng lực của mỗi cá nhân trong công tác kế toán quản trị. Từ đó, giúp người học chứng minh được khả năng của bản thân và gặt hái thành công trong công việc.

Chương trình học CMA sẽ đào tạo chuyên sâu vào các kiến thức, kỹ năng thiết yếu của một kế toán viên hoặc chuyên gia tài chính trong doanh nghiệp, bao gồm: lập kế hoạch tài chính; phân tích, kiểm soát và hỗ trợ trong việc ra quyết định. Những kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản trị tài chính và kế toán quản trị.

Tính đến nay, CMA đã “gặt hái” được những con số ấn tượng như: 100.000 thành viên được công nhận chỉ sau 50 năm thành lập; 85% thành viên ược khảo sát cho rằng chứng chỉ CMA đã giúp họ mở ra những cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp và 700.000.000+ VND là mức lương cố định trung bình theo năm của nhân sự sở hữu CMA và có kinh nghiệm đi làm trên 8 năm (chưa tính các khoản thưởng).

CMA - chuẩn mực toàn cầu cho nhân sự kế toán quản trị

2. Có nên học CMA không? - Những lý do sẽ thuyết phục bạn!

Giá trị của chứng chỉ CMA (CMA Certification) được công nhận như thế nào? Dưới đây là những giá trị mà chứng chỉ CMA có thể giúp bạn trong sự nghiệp kế toán quản trị chuyên nghiệp:

2.1. CMA - Chứng chỉ được quốc tế công nhận

Cách mạng công nghiệp 4.0 - 5.0 đã và đang mở ra một kỷ nguyên mới, đem đến cơ hội phát triển cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là kế toán. Thực tiễn cho thấy nhu cầu về các chuyên gia kế toán quản trị đang tăng cao ở nhiều quốc gia. Ví dụ: như Trung Quốc và Ấn Độ có đến 53% tỷ lệ ứng cử viên quốc tế.

Chứng tỏ nhu cầu hội nhập quốc tế không chỉ đến từ các lĩnh vực kinh tế mà còn cả nhân lực, đặc biệt là trong lĩnh vực kế toán.

CMA được công nhận trên hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ

Để đáp ứng nhu cầu này, người học kế toán quản trị cần có một chứng chỉ uy tín và chất lượng, được công nhận trên toàn thế giới. Và đó chính là chứng chỉ CMA - một tiêu chuẩn "vàng" trong lĩnh vực kế toán quản trị.

Như đã đề cập ở phần 1, chứng chỉ CMA được cấp bởi Hiệp hội kế toán quản trị Hoa Kỳ (IMA) - một trong những hiệp hội lâu năm và có danh tiếng trên toàn cầu, CMA là chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Các chuyên gia trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực kế toán quản trị, tài chính đều đánh giá cao chứng chỉ CMA Hoa Kỳ.

Xem thêm: CMA vs CIMA - Lựa chọn chứng chỉ phù hợp với sự nghiệp cá nhân

2.2. Tăng sự tín nhiệm, nâng cao lợi thế cạnh tranh của bản thân

Trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán quản trị chất lượng cao ngày càng tăng, cùng với sự phát triển của công nghệ, AI, phần mềm dần thay thế các công việc kế toán thông thường, việc sở hữu chứng chỉ CMA mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho bản thân. Nhất là trong giai đoạn chuyển dịch nhân sự kế toán theo hướng quản trị.

Theo Thống kê kế toán của MarketsPlash, từ năm 2019 đến năm 2029, việc tuyển dụng kế toán viên dự kiến ​​sẽ tăng 4%.

Do thiếu tiêu chuẩn hóa, sự tăng trưởng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra trong lĩnh vực kế toán quản trị vì các công ty có quyền tự do đáng kể trong việc thiết kế hệ thống kế toán quản trị.

Bên cạnh đó, thông qua những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về kế toán quản trị do chứng chỉ CMA Hoa Kỳ đem lại, bạn sẽ là một nhân tố quan trọng giúp công ty tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng lợi nhuận. Từ đó, không chỉ giúp bản thân tăng cơ hội thăng tiến mà còn giúp công ty có được lợi thế cạnh tranh.

Nhìn chung, CMA là một lợi thế cạnh tranh quan trọng trong thị trường lao động hiện nay. Việc sở hữu chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA sẽ giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn, tăng sự tín nhiệm, nâng cao thương hiệu cá nhân và gia tăng cơ hội trở thành nhà lãnh đạo.

2.3. “Con đường” tới mức thu nhập mơ ước

khảo sát thu nhập toàn cầu năm 2021 của IMA,

Theo khảo sát thu nhập toàn cầu năm 2021 của IMA, tổng lương thưởng của các kế toán quản trị có Chứng chỉ kế toán quản trị CMA cao hơn 58% so với những kế toán quản trị không có CMA.

Nhiều học viên thắc mắc, sau khi học và sở hữu CMA thì mức lương của họ sẽ là bao nhiêu? Hiện nay, mức lương của người học có chứng chỉ CMA cũng cao hơn so với người có các chứng chỉ kế kiểm khác, chẳng hạn như CPA (Certified Public Accountant), CIA (Certified Internal Auditor),...

Theo báo cáo của IMA năm 2020, mức lương trung bình của nhóm có chứng chỉ CMA tại Hoa Kỳ là $115.000/năm, trong khi mức lương trung bình của nhóm có chứng chỉ CPA là $92.000/năm, nhóm có chứng chỉ CIA là $85.000/năm, và nhóm không có chứng chỉ nào là $79.000/năm. Tỷ lệ chênh lệch lương lần lượt là là 25%, 35,3%, và 45,6%.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của người có chứng chỉ CMA dao động từ 25 triệu đồng đến 120 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí công việc. Người có chứng chỉ CMA thường có mức lương cao hơn 33% đến 35% so với người không có chứng chỉ CMA.

2.4. Mở rộng sự nghiệp với những vị trí hấp dẫn tại những doanh nghiệp TOP đầu

Việc sở hữu chứng chỉ CMA chứng minh rằng bạn có năng lực chuyên môn cao, có thể quản lý và điều hành các hoạt động tài chính của một tổ chức một cách hiệu quả. Với chứng chỉ CMA, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, có thể đảm nhận các vị trí đáng mơ ước như: 

 • Giám đốc tài chính
 • Kiểm soát viên
 • Giám đốc điều hành doanh nghiệp
 • Kế toán trưởng
 • Một số vị trí chuyên môn khác như: kế toán tổng hợp, kế toán doanh nghiệp, kiểm toán viên nội bộ, kế toán quản trị, phân tích tài chính,vv.

Bạn cũng có thể làm việc tại các công ty lớn, uy tín, đa quốc gia, hoặc FDI, như: Apple, Google, Amazon, Nike, IBM, Microsoft... Chứng chỉ CMA sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, thu nhập, và danh tiếng trong lĩnh vực Kế Toán Quản Trị.

Những ngành nghề, vị trí công việc có thể ứng tuyển sau khi đạt chứng chỉ CMA

Những ngành nghề, vị trí công việc có thể ứng tuyển sau khi đạt chứng chỉ CMA (Nguồn: passthecmaexam.com)

2.5. Học CMA để làm gì? - Những kỹ năng sẽ đạt được

CMA là chương trình duy nhất công nhận 12 năng lực cần thiết trong công tác kế toán quản trị và quản trị tài chính. 12 năng lực này được chia thành 6 nhóm như sau:

 • Chiến lược, kế hoạch và hiệu suất: đây là các năng lực cần thiết để tạo ra tầm nhìn tương lai, lập kế hoạch chiến lược, hướng dẫn ra quyết định, quản lý rủi ro và giám sát hiệu suất.
 • Báo cáo và kiểm soát: 2 năng lực này giúp đo lường và báo cáo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo các tiêu chuẩn và quy định liên quan.
 • Đạo đức nghề nghiệp: Nguyên tắc đạo đức và pháp luật trong nghề kế toán quản trị vô cùng quan trọng. Đạo đức nghề nghiệp là năng lực cần thiết để  tuân thủ các nguyên tắc trên.
 • Công nghệ và phân tích: Dùng để sử dụng các công cụ và phương pháp công nghệ để thu thập, xử lý, phân tích và trình bày dữ liệu tài chính.
 • Quản lý chi phí: Một quản trị kế toán cần phải có năng lực này để lập kế hoạch, theo dõi, kiểm soát và cải thiện chi phí trong doanh nghiệp.
 • Tài chính doanh nghiệp: Năng lực này giúp quản lý vốn, đầu tư, tài sản và nợ của doanh nghiệp.

Cụ thể, dưới đây là những kiến thức và kỹ năng cụ thể bạn sẽ được trang bị sau khi hoàn thành chương trình CMA:

2.5.1. Kiến thức về tài chính và kế toán

CMA cung cấp kiến thức về ngành tài chính kế toán

Chương trình học CMA không yêu cầu về đầu vào của học viên, nên dù bạn là người đi làm đã có kinh nghiệm hay chỉ là người mới chập chững bước vào nghề cũng không thể phủ nhận những kiến thức sâu rộng mà chương trình CMA mang lại:

 • Trong chương trình học CMA, bạn sẽ được tiếp cận tư duy về cách áp dụng những nguyên tắc ghi nhận cũng như xác định các giao dịch ảnh hưởng đến các khoản mục trọng yếu trên báo cáo tài chính: Doanh thu – phải thu, giá vốn - hàng tồn kho, tài sản cố định, thuế hoãn lại, nợ dài hạn và vốn chủ.
 • Học về tư duy tích hợp và mối liên hệ giữa các báo cáo tài chính dựa trên hệ thống chuẩn mực quốc tế IFRS và US.GAAP, từ đó bước đầu phân tích và đánh giá tình hình sức khỏe doanh nghiệp.
 • Cách phối hợp các công cụ phân tích tài chính: bộ chỉ số tài chính, kết hợp phân tích chiều ngang và chiều dọc, tính toán tốc độ tăng trưởng của các hạng mục riêng lẻ trên báo cáo, tạo tiền đề để phát triển các kỹ năng quản trị và ra quyết định về sau.
 • Giải thích và đánh giá tác động của những yếu tố như biến động ngoại hối, lạm phát, lãi suất, thị trường ảnh hưởng đến các chỉ số trên báo cáo tài chính.
 • Xác định và áp dụng các kỹ thuật được sử dụng để định giá dựa trên sự hiểu biết về nhận thức của khách hàng về giá trị và công nghệ, sản phẩm cũng như chi phí của đối thủ cạnh tranh.
 • Xác định và giải thích các phương thức tài trợ thương mại phổ biến, bao gồm bao thanh toán xuyên biên giới, thư tín dụng, chấp nhận của ngân hàng, bao thanh toán và đối lưu.
 • Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những kiến thức này trong các tình huống thực tế xảy ra trong chính doanh nghiệp của bạn ngay sau khi tham gia khóa học.

2.5.2. Kỹ năng quản lý tài chính

Bên cạnh kiến thức về tài chính kế toán, CMA Hoa Kỳ cũng cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết về tư duy quản lý tài chính. Đây là bước đệm lý tưởng cho bất kỳ ai muốn trở thành một nhà quản trị tài chính hoặc giám đốc tài chính chuyên nghiệp. Kỹ năng quản lý tài chính giúp bạn:

 • Hiểu biết về các phương pháp lập ngân sách, kỹ thuật dự báo và các ưu nhược điểm.
 • Quản lý tài chính dài hạn thông qua đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, cho thuê, chứng khoán chuyển đổi và chứng quyền.
 • Huy động vốn dựa trên sự hiểu biết về kết quả thị trường, đánh giá tín dụng.
 • Xây dựng các phương án phát hành cố phiếu và chi trả cổ tức phù hợp.
 • Đánh giá sự đánh đổi giữa các biến số trong các lựa chọn chứng khoán có thể bán được, bao gồm an toàn, khả năng bán được/tính thanh khoản, năng suất, kỳ hạn và khả năng chịu thuế.
 • Xác định và giải thích các yếu tố liên quan đến việc xác định một chính sách tín dụng tối ưu.
 • Tính toán điểm hòa vốn, phân tích độ nhạy được sử dụng trong phân tích CVP.

2.5.3. Kỹ năng quản trị doanh nghiệp

Kỹ năng quản trị DN là điểm ưu việt của CMA

Có thể nói đây là điểm khác biệt ưu việt của chương trình CMA mang lại cho người học mà chưa có bất kỳ một bằng cấp nào có thể làm được. Nó cung cấp đầy đủ từ tư duy quản trị, mô hình vận hành, kiểm soát và đánh giá hoạt động doanh nghiệp. Đây là kỹ năng giúp bạn quản lý và tổ chức các hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả và tối ưu.

 • Cách lập kế hoạch chiến lược, xác định phương hướng mà một tổ chức chọn để đạt được các mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh dài hạn của mình;
 • Sử dụng các công cụ và kỹ thuật lập kế hoạch: phân tích SWOT, 5 lực lượng của Porter, phân tích tình huống, phân tích PEST, lập kế hoạch kịch bản, phân tích cạnh tranh, lập kế hoạch dự phòng và Ma trận chia sẻ tăng trưởng BCG để phân tích và lựa chọn chiến lược; Quản lý chuỗi cung ứng;
 • Xây dựng quy trình kiểm soát nội bộ, hệ thống bảo mật và lưu trữ thông tin; xây dựng hệ thống KPI nhằm đánh giá hiệu suất liên quan trực tiếp đến các chiến lược, mục tiêu hoạt động, từ đó xây dựng các quy trình cải tiến kinh doanh hiệu quả;
 • Quyết định sáp nhập và mua bán doanh nghiệp. Xác định các biện pháp phòng vệ chống lại việc tiếp quản: chiếc dù vàng, tái cấp vốn bằng đòn bẩy, liều thuốc độc (kế hoạch về quyền của cổ đông), hội đồng quản trị so le, giá hợp lý, kế hoạch về quyền biểu quyết, vị cứu tinh…;
 • Xác định ngân sách vốn và xác định phương pháp phân tích vốn đầu tư, phân tích các bước hoặc giai đoạn được thực hiện trong việc phát triển và thực hiện ngân sách vốn cho một dự án;
 • Đánh giá và đề xuất giải pháp cho các vấn đề đạo đức như báo cáo gian lận hoặc thao túng dự báo, phân tích, kết quả và ngân sách không phù hợp.

Với những kiến thức và kỹ năng trên, chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA mang đến những lợi ích vượt trội cho mọi đối tượng trong ngành kế toán và tài chính, có thể kể đến như:

 • Đối với nhân sự đang làm kiểm toán độc lập: CMA giúp họ nâng cao năng lực phân tích và đánh giá báo cáo tài chính, quy trình kiểm soát nội bộ, quản lý rủi ro và đưa ra các khuyến nghị cải tiến cho khách hàng. CMA cũng giúp họ mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Đối với nhân sự làm kiểm toán nội bộ: Khi học CMA, nhóm đối tượng này sẽ được nâng cao độ tin cậy của báo cáo tài chính và kiểm soát nội bộ, cải thiện kiểm soát hoạt động nội bộ, đảm bảo tuân thủ các chính sách nội bộ và đối ngoại, phát hiện và ngăn chặn vi phạm pháp luật và gian lận. CMA cũng giúp họ trở thành cầu nối giữa ban lãnh đạo và các bộ phận khác trong doanh nghiệp.
 • Đối với nhân sự kế toán: Kỹ năng và trình độ chuyên môn về kế toán quản trị và quản trị tài chính sẽ được nâng cao khi học chứng chỉ CMA. Điều này đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động hiện nay. CMA cũng giúp họ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cao cấp như giám đốc tài chính (CFO) hoặc chuyên gia tư vấn tài chính doanh nghiệp
 • Đối với nhân sự trong khối ngân hàng: CMA giúp họ nâng cao kỹ năng phân tích và đánh giá các dự án đầu tư, quản lý rủi ro tài chính, lập kế hoạch và dự báo ngân sách, quản lý hiệu suất và báo cáo tài chính. CMA cũng giúp họ cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử cho khách hàng một cách hiệu quả và an toàn.

2.6. ​​Kết nối với mạng lưới chuyên gia quản lý kế toán tài chính toàn cầu

CMA tạo cơ hội kết nối với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Kế toán quản trị

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, việc kết nối với những người có chung chuyên môn và kinh nghiệm là rất quan trọng trong việc cập nhật kiến thức và trao đổi kinh nghiệm. Đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý kế toán tài chính, một lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác, cập nhật và tuân thủ các quy định.

Vậy làm thế nào để bạn có thể kết nối với mạng lưới chuyên gia quản lý kế toán tài chính toàn cầu? Câu trả lời là thông qua sở hữu chứng chỉ CMA do IMA quản lý. 

Tham gia cộng đồng CMA Hoa Kỳ do IMA tổ chức điều phối, bạn sẽ được:

 • Kết nối với hơn 30.000 thành viên trên toàn thế giới, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.
 • Sử dụng Career Drivers - công cụ quản lý nghề nghiệp do IMA cung cấp để lập kế hoạch nghề nghiệp, theo dõi tiến độ và phát triển các kỹ năng cần thiết để thăng tiến.
 • Tận hưởng các lợi ích độc quyền từ myIMA - mạng lưới trực tuyến dành riêng cho các thành viên IMA, bao gồm các khóa học, tài nguyên học tập và sự kiện chuyên nghiệp.

3. Những ai cần trang bị chứng chỉ CMA ngay lúc này?

Những người đang làm việc lĩnh vực quản trị tài chính - doanh nghiệp và muốn thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý phòng kế toán, giám đốc tài chính,...

Ai nên học chương trình CMA? Sở hữu chứng chỉ CMA là mục tiêu của nhiều người làm việc trong lĩnh vực kế toán - tài chính. Ngay cả khi bạn vẫn còn là sinh viên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu hành trình chinh phục chứng chỉ này để rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu.

CMA là chứng chỉ phù hợp cho những đối tượng sau:

 • Những người có định hướng học tập - làm việc theo hướng quản trị tài chính - doanh nghiệp, như những sinh viên học chuyên ngành kế toán hay người muốn chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao trình độ, mở rộng kiến thức,...
 • Những người đang làm việc lĩnh vực quản trị tài chính - doanh nghiệp và muốn thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý phòng kế toán, giám đốc tài chính,...
 • Những người có nhu cầu định cư nước ngoài và muốn tìm việc bên nước sở tại, như những người muốn di cư, du học, du lịch, làm việc tại các nước phát triển, ...

Ngoài ra, chứng chỉ CMA cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các giảng viên, chuyên viên tư vấn và lãnh đạo doanh nghiệp muốn nâng cao kỹ năng, kiến thức trong lĩnh vực kế toán quản trị.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tự học CMA cho người mới bắt đầu!

4. Có yêu cầu về điều kiện học CMA nào cụ thể cho học viên hay không?

Để học và thi chứng chỉ CMA, bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Để học chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA, bạn cần có bằng cử nhân về Tài chính, Kế toán, Kiểm toán hoặc chứng nhận chuyên môn liên quan. Bạn cũng cần đăng ký làm thành viên của IMA và đóng các khoản phí theo yêu cầu.
 • Để đạt chứng chỉ CMA, bạn cần đạt đủ các điều kiện sau:
  • Thi đậu hai kỳ thi của chương trình CMA, mỗi kỳ gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm và hai bài luận
  • Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực kế toán quản trị hoặc quản lý tài chính.

5. CMA có bao nhiêu môn? Chương trình học CMA gồm những môn nào?

Chương trình học CMA gồm 2 phần (2 Part), mỗi phần (Part) có 6 môn học. Bảng thống kê chi tiết các môn học CMA như sau:

STT

Phần  thi

Học phần

Tên môn học của CMA

Tỷ trọng kiến thức trong đề thi

1

CMA Part 1

Hoạch định tài chính, quản trị hoạt động và phân tích

Các quyết định về báo cáo tài chính

15%

2

Kiểm soát nội bộ

15%

3

Lập kế hoạch, ngân sách và dự báo

20%

4

Quản trị hoạt động

20%

5

Công nghệ và phân tích

15%

6

Quản trị chi phí

15%

7

CMA Part 2

Quản trị tài chính chiến lược

Phân tích báo cáo tài chính

20%

8

Tài chính doanh nghiệp

20%

9

Phân tích quyết định

25%

10

Quản trị rủi ro

10%

11

Quyết định đầu tư

10%

12

Đạo đức nghề nghiệp

15%

*** CẬP NHẬT 2024: Để đảm bảo rằng các chủ đề, kiến thức được cập nhật sao cho phù hợp với thực tiễn kinh doanh của các kế toán viên hoặc chuyên gia tài chính hiện nay, một số nội dung đào tạo (nội dung học phần trong các môn học của CMA) sẽ được ICMA bổ sung vào chương trình đào tạo.

 • Các chủ đề đào tạo - thi được thêm vào Part 1 bao gồm: Báo cáo hợp nhất, Số dư đảm phí, các hệ thống tính chi phí khác, các phương pháp kiểm nghiệm kiểm soát nội bộ, khắc phục thiếu sót trong kiểm soát và quản lý dữ liệu.
 • Các chủ đề đạo tạo - thi được bố sung ở Part 2: Phân tích xu hướng tài chính, Tài trợ bằng nợ, Tỷ lệ chiết khấu, Phương pháp phân tích độ nhạy, các loại gian lận kinh doanh và đạo đức dữ liệu.

Bắt đầu từ Ngày 1 tháng 9 năm 2024, các kỳ thi sẽ được cập nhật chương trình học mới ở trên.

Xem thêm: "Bật mí" 5+ giáo trình CMA được đánh giá tốt nhất hiện nay

6. Học CMA mất bao lâu?

Thời lượng trung bình để có thể học và ôn tập để thi CMA là khoảng 8 - 12 tháng (Tùy thuộc vào năng lực và thời gian học tập của bạn thì thời gian học chương trình CMA có thể được rút ngắn hoặc kéo dài hơn). Chi tiết ở từng phần và môn thi như sau:

 • Phần 1: Hoạch định tài chính, quản trị hoạt động và phân tích. Thời lượng học trung bình là 4 - 6 tháng.
 • Phần 2: Quản trị tài chính chiến lược. Thời lượng học trung bình tương tự như Phần 1.

CMA - Bảo chứng vàng cho nhân sự kế toán quản trị

So với các chứng chỉ kế toán quốc tế khác, CMA có thời lượng học ngắn hơn và nội dung quản trị chuyên sâu hơn. Ví dụ, ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) có 13 môn học và mất khoảng 2 - 3 năm để hoàn thành. CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) có 16 môn học và mất khoảng 3 - 4 năm để hoàn thành. CMA chỉ có 12 môn học và mất khoảng 1 năm để hoàn thành.

7. Học phí học chứng chỉ CMA bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng ký và học CMA cho tới lúc thi bao gồm các khoản phí sau:

 • Phí đăng ký ban đầu (Application fee): chỉ đóng một lần duy nhất, trị giá 15 USD (tương đương 367.500 VNĐ).
 • Phí hội viên IMA (IMA membership fee): đóng hàng năm để trở thành thành viên của IMA và duy trì chứng chỉ CMA. Mức phí này sẽ khác nhau tùy vào cấp bậc của hội viên, từ 39 USD đến 245 USD (tương đương 955.500 VNĐ đến 6.002.500 VNĐ).
 • Phí đầu vào chương trình CMA (CMA entrance fee): chỉ đóng một lần duy nhất, trị giá từ 188 USD đến 250 USD (tương đương 4.606.000 VNĐ đến 6.125.000 VNĐ). Bạn cần hoàn tất phí này để tham gia kỳ thi CMA.
 • Phí học tại trung tâm đào tạo CMA: phụ thuộc vào chất lượng và thời lượng của khóa học. Chi phí học khoảng 50 triệu VNĐ, thời gian học khoảng 1 năm.

Tổng chi phí học CMA trung bình khoảng 70 triệu VNĐ. Tuy nhiên, đây là một khoản đầu tư "XỨNG ĐÁNG" cho mà học viên để sở hữu chứng chỉ CMA so với mức học phí bỏ ra để góp phần "thăng hoa" sự nghiệp kế toán quản trị và quản lý tài chính của bạn.

8. Bằng CMA có giá trị bao lâu?

Nếu là người đã từng tham gia những kỳ thi, sở hữu chứng chỉ quốc tế, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc "Chứng chỉ CMA có thời hạn bao lâu?". SAPP xin giải đáp như sau:

Khi đã học và vượt qua kỳ thi, bạn sẽ được sở hữu danh vị CMA vĩnh viễn, những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Kế toán, Tài chính, Kiểm toán được cam kết duy trì.

Và để duy trì giá trị của chứng chỉ CMA, bạn cần phải thực hiện các điều kiện sau:

 • Duy trì tư cách hội viên của IMA bằng cách đóng phí hội viên hàng năm. Mức phí này sẽ khác nhau tùy vào cấp bậc của hội viên, từ 39 USD đến 245 USD (tương đương 955.500 VNĐ đến 6.002.500 VNĐ).
 • Hoàn thành ít nhất 30 giờ học phát triển chuyên môn liên tục (Continuing Professional Education - CPE) mỗi năm, trong đó có ít nhất 2 giờ học về đạo đức nghề nghiệp. Bạn có thể tham gia các khóa học, hội thảo, hội nghị, webinar, ... do IMA hoặc các tổ chức khác tổ chức để tích lũy giờ học CPE.
 • Tuân theo quy tắc đạo đức nghề nghiệp của IMA và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực kế toán quản trị và quản lý tài chính.

Chứng chỉ CMA có giá trị vĩnh viễn

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không nộp tiếp phí thường niên và hoàn thành số giờ học mỗi năm thì mình chỉ coi như thành viên không hoạt động của Hiệp hội IMA và không được nhận các quyền lợi hội viên như cập nhật kiến thức, kết nối với mạng lưới thành viên. Vậy nên điều này sẽ không ảnh hưởng đến giá trị bằng cấp của bạn.

9. Những câu hỏi thường gặp khác về chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA

Dưới đây là một số câu hỏi mà phần lớn nhưng người đang quan tâm tới chương trình CMA Hoa Kỳ cũng thắc mắc:

9.1. Số người có bằng CMA ở Việt Nam?

Theo số liệu từ IMA, hiện nay có hơn 1000 thành viên CMA tại Việt Nam.

Theo số liệu từ IMA, hiện nay có hơn 1000 thành viên CMA tại Việt Nam. Số lượng này tuy không cao so với các nước khác, nhưng dự báo số lượng người có bằng CMA ở Việt Nam và nhu cầu của các nhân sự kế toán, tài chính chuyên môn tại Việt Nam đối với chứng chỉ CMA sẽ gia tăng trong tương lai. Điều này dựa theo nhu cầu mở rộng thị trường của các doanh nghiệp.

9.2. Tiếng Anh kém có thi được CMA không?

Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn theo học và thi chứng chỉ CMA. Bạn cần có: khả năng đọc hiểu, phân tích và viết luận bằng tiếng Anh để hoàn thành hai phần thi CMA. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải có trình độ tiếng Anh cao mới có thể thi được CMA và Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) cũng không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về trình độ tiếng Anh để đáp ứng các môn học CMA.

Bạn có thể cải thiện tiếng Anh của mình bằng cách học tập và luyện thi CMA một cách có hệ thống và có kế hoạch.

9.3. Tỷ lệ thi đỗ CMA là bao nhiêu?

Pass rate CMA tại Việt Nam năm 2023

Tỷ lệ thi đỗ CMA ở cả hai học phần khoảng 50%, tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng kỳ thi và từng phần thi. Để thi đỗ CMA, bạn cần đạt ít nhất 360 điểm trên tổng số 500 điểm cho mỗi phần thi. Vậy nên, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nắm vững kiến thức chuyên môn, làm quen với dạng câu hỏi và thời gian thi, và ôn tập thường xuyên.

9.4. CMA có chương trình học bổng nào không?

CMA có nhiều chương trình học bổng dành cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc, hoặc có đóng góp cho cộng đồng kế toán quản trị. Một số học bổng CMA phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Quỹ học bổng Futurewards của SAPP Academy: Đây là học bổng dành cho những người đi làm và học viên đang theo học tại SAPP, có năng lực chuyên môn, tố chất cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính. Học bổng yêu cầu đạt ít nhất 70% điểm bài test. Trong trường hợp ứng viên là sinh viên, cần có thêm điều kiện là GPA tại thời điểm nộp hồ sơ đạt từ 3.2 trở lên.
 • Học bổng IMA Century Scholarship Award của Hiệp hội Quản trị Kế toán (IMA): Học bổng này dành cho sinh viên IMA tích cực, thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện và có đam mê, nỗ lực trở thành lãnh đạo xuất sắc trong lĩnh vực kế toán quản trị. Học bổng yêu cầu là thành viên IMA, đang theo học tại các trường được IMA chứng nhận, có GPA từ 3.5 trở lên và cam kết tham gia kỳ thi CMA.
 • Học bổng Tiến sĩ CMA (CMA Doctoral Scholarship Program): Tất cả các ứng viên trong chương trình tiến sĩ kế toán (doctoral accounting program), được công nhận trên toàn cầu và chuyên sâu về kế toán quản trị hoặc quản lý tài chính đều đủ điều kiện để đăng ký CMA Doctoral Scholarship Program. Đây là học bổng được tạo ra để tôn vinh và động viên các nghiên cứu sinh, cho phép họ học và thi CMA miễn phí. Học bổng yêu cầu làm mẫu đơn và có thư xác nhận từ người đứng đầu chương trình tiến sĩ.
 • Học bổng Học giả Tiến sĩ IMA (CMA Doctoral Scholars Program): Để đáp ứng với môi trường kinh doanh toàn cầu đang phát triển, Quỹ Nghiên cứu IMA đã đưa ra Chương trình Học giả Tiến sĩ IMA. Học bổng dành cho nghiên cứu sinh kế toán quản trị, nhằm tăng cường số lượng giáo sư và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Học bổng cung cấp tài trợ cho nghiên cứu sinh ở 3 giai đoạn khác nhau, tùy theo tiến độ và chất lượng dự án nghiên cứu của họ.

Kết bài

Trước thực trạng công nghệ AI đang phát triển vượt bậc, vai trò của kế toán không chỉ là ghi chép và báo cáo số liệu, mà còn là phân tích và đưa ra các quyết định quản trị hiệu quả. Điều này đòi hỏi kế toán phải có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, cũng như khả năng thích ứng với những thay đổi liên tục của thị trường. 

Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng kế toán quản trị chất lượng cao ngày càng tăng cao và CMA - Chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ có thể coi là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. CMA sẽ là “đôi cánh” mở ra những cơ hội mới cho bạn, giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn, tăng thu nhập, và thăng tiến trong sự nghiệp.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi "CMA là chứng chỉ gì" cũng như hiểu rõ giá trị của chứng chỉ Kế toán Quản trị CMA Hoa Kỳ trong bối cảnh thị trường hiện nay.

SAPP xin được khép lại bài viết với tài liệu cẩm nang "CMA Handbook" - chứa đựng những tổng hợp đầy đủ nhất về chứng chỉ CMA Hoa Kỳ, bạn có thể tải xuống tài liệu MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

Nội dung tiếp theo sẽ đề cập đến "Điều kiện và lệ phí thi CMA - Những thông tin cập nhật mới nhất", mời các bạn tiếp tục theo dõi! Hãy liên hệ ngay với SAPP Academy qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào trong quá trình tìm hiểu về chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant)!

 
logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY