CMA vs CIMA - Lựa chọn chứng chỉ phù hợp với sự nghiệp cá nhân

CMA vs CIMA, hai chứng chỉ có gì tương tự nhau và có thể thay thế cho nhau không? Trong bài viết dưới đây, SAPP Academy sẽ cùng bạn phân tích và so sánh chi tiết chứng chỉ CMA và CIMA, giúp bạn có cái nhìn toàn diện và tự tin hơn khi đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất cho sự phát triển sự nghiệp của mình!

Lưu ý: Trước khi chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu chi tiết bài viết, SAPP muốn bạn tập trung suy nghĩ và ghi chép mục tiêu cụ thể cùng những nhu cầu về kiến thức và kỹ năng bạn đang tìm kiếm khi chọn lựa chứng chỉ CMA Hoa Kỳ và CIMA. Hãy tự đặt ra câu hỏi liệu các tiêu chí mà SAPP sẽ trình bày dưới đây cho từng chứng chỉ có phản ánh đúng với nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn hay không nhé.

1. Thông tin tổng quan về chứng chỉ U.S. CMA và CIMA

Dưới đây là bảng tổng hợp so sánh giữa chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (U.S. CMA) và CIMA nhằm giúp các bạn có sự tham chiếu trực quan.

Chứng chỉ

U.S. CMA

CIMA

Tên chứng chỉ Certified Management Accounting Chartered Institute of Management Accountants
Năm thành lập  1919  1919
Đơn vị thành lập Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA Quản lý và kiểm soát bởi Viện Kế toán Quản trị Chartered (CIMA), Vương quốc Anh
Phạm vi được công nhận IMA là tổ chức nghề nghiệp hàng đầu và quy mô lớn nhất tại Hoa Kỳ và được công nhận tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

CIMA có tầm ảnh hưởng toàn cầu cao hơn và được công nhận rộng rãi ở hầu hết các quốc gia, mặc dù sự nhận thức về nó có thể thấp ở Mỹ, nhưng lại cao ở Anh và các quốc gia thành viên của Khối Thịnh Vượng Chung.

Hiện tại CIMA đang hiện diện tại hơn 188 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng hội viên

CMA Hoa Kỳ hiện có khoảng 140.000 hội viên, và tiếp tục gia tăng với mức trung bình khoảng 4.000 thành viên mỗi năm trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, có khoảng 1.000 hội viên CMA.

Hiệp hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc cho biết hiện tại CIMA có hơn 698.000 thành viên và hội viên.
Chức danh Certified Management Accountant Chartered Institute of Management Accountants

Nội dung - lĩnh vực

Kế toán quản trị, Phân tích và Quản lý rủi ro tài chính Kế toán quản lý
Thời hạn chứng chỉ Vĩnh viễn Vĩnh viễn

2. Giá trị của chứng chỉ CMA Hoa Kỳ vs CIMA với sự nghiệp cá nhân

Dưới đây là đánh giá giá trị của mỗi chứng chỉ và tác động của chúng đối với sự nghiệp cá nhân.

2.1. Kỹ năng - kiến thức sẽ đạt được

2.1.1. CMA Hoa Kỳ

Khi hoàn tất chương trình học CMA, học viên sẽ sở hữu những kỹ năng quan trọng về Tài chính doanh nghiệp và kế toán quản trị. Việc đạt được chứng chỉ CMA là việc nhận thức về một danh hiệu hàng đầu trong lĩnh vực kế toán quản trị toàn cầu, là bước đệm mạnh mẽ cho những cá nhân có ý định phát triển sự nghiệp và đảm nhận các vị trí quản trị, kế toán trưởng…

CMA Hoa Kỳ

Hiệp hội IMA đã có lời nhận xét dành cho người sở hữu Chứng chỉ CMA Hoa Kỳ như sau:

"Những người sở hữu chứng chỉ CMA có khả năng thấu hiểu, giải thích đằng sau những con số, chứ không đơn thuần chỉ là cung cấp thông tin. Vì thế nếu nhân viên của doanh nghiệp bạn nắm trong tay chứng chỉ CMA sẽ là một may mắn. Khả năng chi phối về quản lý chi phí và tối ưu hóa quy trình kinh doanh, đưa ra những quyết định chiến lược thông minh về chi phí, từ đó tăng cường năng suất và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp."

2.1.2. CIMA

Chứng chỉ CIMA

Người sở hữu chứng chỉ CIMA là những chuyên gia đa năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình đào tạo CIMA cung cấp một phạm vi rộng của kiến thức và kỹ năng, chủ yếu tập trung vào ba mảng chính như sau:

 • Mảng Doanh Nghiệp: Đào tạo trong mảng này giúp học viên hiểu rõ, quản lý các khía cạnh quan trọng của dự án, quan hệ doanh nghiệp, và cấu trúc tổ chức doanh nghiệp. Chương trình cũng định hình kỹ năng quản lý để đối mặt với sự biến động và thay đổi trong môi trường kinh doanh.
 • Mảng Hoạt Động/Thực Thi: Hướng dẫn học viên về cách quản lý rủi ro, chi phí và ngân sách, giúp học viên phát triển khả năng thực thi và quản lý các khía cạnh quan trọng của hoạt động doanh nghiệp.
 • Mảng Tài Chính: Trong mảng này, học viên được trang bị kiến thức và kỹ năng để xây dựng chiến lược tài chính cho doanh nghiệp. Điều này bao gồm khả năng đánh giá, dự đoán và đối phó với các thách thức và cơ hội tài chính.

2.2. Cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CMA và CIMA

2.2.1. CMA Hoa Kỳ

Với chứng chỉ CMA, bạn có thể thăng tiến trong nhiều lĩnh vực công việc như: quản lý rủi ro tài chính, phân tích và lập kế hoạch tài chính, liên doanh vốn, kiểm toán nội bộ, kế toán quản trị và quản lý chi phí.

Các vị trí mà người mới sở hữu chứng chỉ CMA có thể đảm nhiệm bao gồm: Finance Analyst, Controller, Management Accountant, Finance Manager, và nhiều vị trí khác.

Với những người sở hữu chứng chỉ CMA có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tài chính, kế toán quản trị trên khắp thế giới thường đạt được nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các tập đoàn quốc gia, doanh nghiệp FDI (đầu tư nước ngoài) như: Giám đốc tài chính (CFO), Giám đốc điều hành (CEO), Chuyên viên tư vấn tài chính (Financial Advisor).

sở hữu chứng chỉ CMA Hoa Kỳ - trở thành chuyên gia kế toán tài chính

2.2.2. CIMA

Sở hữu chứng chỉ CIMA mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Không chỉ giúp bạn trở thành một kế toán xuất sắc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, bên cạnh đó chương trình CIMA còn tích hợp việc phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý, tạo ra cơ hội để bạn đảm nhận các vị trí tư vấn và quản lý lãnh đạo. Dưới đây là một số ngành nghề mà bạn có thể ứng tuyển khi có chứng chỉ CIMA:

 • Quản lý tài chính.
 • Quản lý cung ứng.
 • Cố vấn quản lý.
 • Kế toán quỹ.
 • Kế toán tài chính.
 • Giám đốc tài chính CFO.
 • Thư ký kinh doanh.
 • Kiểm soát viên tài chính.
 • Quản lý kho bạc.
 • Giám sát kế toán.

2.3. Mức lương

Mức lương trung bình sau khi sở hữu chứng chỉ CMA và CIMA là điều mà hầu hết người học đều mong muốn tìm hiểu kỹ trước khi quyết định "dấn thân" vào ôn luyện chứng chỉ có giá trị cao.

2.3.1. Mức lương trung bình cho người sở hữu chứng chỉ CMA Hoa Kỳ

Mức lương trung bình cho người sở hữu chứng chỉ U.S. CMA tại Việt Nam có thể nằm trong khoảng 430 triệu đến 764 triệu đồng/năm (theo thông tin từ Salary Expert), điều này còn tùy thuộc vào vị trí công việc và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Đây là một ước lượng cho mức thu nhập mà những người đã đạt được chứng chỉ CMA Hoa Kỳ có thể mong đợi, và nó có thể giao động theo nhiều yếu tố khác nhau như địa điểm làm việc, ngành nghề, và kinh nghiệm làm việc của bạn cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Khảo sát tiền lương toàn cầu năm 2021 của Viện Kế toán Quản trị (IMA)

Khảo sát tiền lương toàn cầu năm 2021 của Viện Kế toán Quản trị (IMA) - Nguồn: efficientlearning - cma-salary-guide

Thông tin từ kết quả khảo sát tiền lương toàn cầu năm 2021 của Viện Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA, Theo đó tổng thu nhập của những người sở hữu chứng chỉ CMA Hoa Kỳ trên toàn thế giới được đánh giá cao hơn 58% so với những người không có chứng chỉ tương tự.

Các con số về thu nhập ở Châu Mỹ, Châu Á, và toàn cầu thể hiện rằng người sở hữu CMA có khả năng kiếm được mức thu nhập cao hơn so với những người không có chứng chỉ này. Sự chênh lệch thu nhập lớn, đặc biệt là tại Châu Á, có thể làm nổi bật giá trị của CMA trong việc nâng cao sự chuyên nghiệp và cơ hội nghề nghiệp.

2.3.2. Mức lương trung bình cho người sở hữu chứng chỉ CIMA

Đối với người sở hữu chứng chỉ CIMA thì sẽ có mức lương như thế nào?

Tại Anh, nếu bạn sở hữu chứng chỉ CIMA có thể giúp bạn có một mức lương mơ ước lên tới £50,000 đến £55,000 mỗi năm (tương đương 1,5 tỷ VND - 2,2 tỷ VND).

Điều này cũng thường phản ánh giá trị cao của chứng chỉ CIMA trong lĩnh vực kế toán - tài chính tại thị trường lao động Anh.

Mức lương trung bình hàng giờ và hàng tháng của người sở hữu chứng chỉ CIMA tại Mỹ

Mức lương trung bình hàng giờ và hàng tháng của người sở hữu chứng chỉ CIMA tại Mỹ (Nguồn: ziprecruiter.com)

Thông tin từ ZipRecruiter cho thấy mức lương của những người sở hữu chứng chỉ CIMA có sự biến động lớn trên khắp Hoa Kỳ.

Mức lương theo giờ được cho thấy dao động từ cao nhất là 51 USD (tương đương 1,2 triệu VND) đến thấp nhất là khoảng 18 USD (tương đương 500,000 VND) (số liệu này được cập nhật vào tháng 2/2024). Điều này thể hiện sự đa dạng về thu nhập trong cộng đồng chuyên gia sở hữu chứng chỉ CIMA.

Mức lương trung bình cho những người đủ tiêu chuẩn CIMA thậm chí còn có sự chênh lệch lớn hơn, đồng thời cho thấy rằng có nhiều cơ hội thăng tiến và tăng lương dựa trên cấp độ kỹ năng, vị trí và số năm kinh nghiệm của cá nhân.

Tuy nhiên, thông tin từ hoạt động đăng tuyển trên ZipRecruiter cũng cho thấy thị trường việc làm đạt tiêu chuẩn CIMA không quá sôi động ở cả Hà Nội và trên toàn tiểu bang Hoa Kỳ. Hiện tại, có rất ít công ty đang tuyển dụng cho vị trí yêu cầu chứng chỉ CIMA, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm việc làm và mức lương của những người sở hữu chứng chỉ này trong thời điểm hiện tại.

Có thể bạn quan tâm: U.S. CMA vs ACCA - Những điểm khác biệt quan trọng nhất!

3. CMA vs CIMA - Chương trình đào tạo

Để hiểu rõ hơn về những nét tương đồng trong chương trình đào tạo của hai chứng chỉ U.S. CMA và CIMA. Mời các bạn tham khảo bảng thông tin dưới đây, để tiện đối chiếu, so sánh thông tin:

Chương trình đào tạo

U.S. CMA

CIMA

Kiến thức được trang bị

Chứng chỉ CMA cung cấp kiến thức sâu sắc về lĩnh vực kế toán quản trị và quản lý chi phí, giúp học viên hiểu rõ cách quản lý tài chính và đưa ra quyết định chiến lược cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, chứng chỉ này còn bao gồm các kỹ năng quản lý, bao hàm khả năng quản lý rủi ro và đánh giá hiệu quả.

Chương trình đào tạo CIMA sẽ trang bị cho học viên một loạt kỹ năng đa chiều liên quan đến kế toán quản trị toàn diện, bao gồm:

 • Kỹ năng chuyên môn: Nắm vững phân tích báo cáo tài chính, lập kế hoạch, và quản lý ngân sách.
 • Kỹ năng kinh doanh: Học cách lập kế hoạch chiến lược, quản lý mối quan hệ, và áp dụng trong môi trường kinh doanh động đồng và biến động.
 • Kỹ năng con người: Phát triển khả năng xây dựng mối quan hệ và kỹ năng diễn đạt, cung cấp kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Học viên sẽ phát triển kỹ năng lãnh đạo để đưa ra quyết định hiệu quả và hướng dẫn chiến lược cho tổ chức.

Yêu cầu đào vào

Hiệp hội IMA (Institute of Management Accountants) - tổ chức quản lý chứng chỉ CMA Hoa Kỳ không đưa ra các điều kiện cụ thể đầu vào cho các ứng viên đăng ký thi CMA.

Mọi học viên trên 16 tuổi đều có thể tham gia chương trình CIMA. Chương trình cũng cung cấp chính sách miễn giảm môn học, bao gồm:

 • Miễn 14/16 môn đối với những học viên có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên. 
 • Miễn 15/16 môn đối với những học viên có kinh nghiệm trên 10 năm trong các lĩnh vực tài chính, kế toán, kinh doanh và đang giữ vị trí cấp cao trong doanh nghiệp.

Hệ thống môn học

Chứng chỉ U.S. CMA chia thành 2 phần (part) khác nhau:

 • Phần 1: Financial planning, performance and analytic 
 • Phần 2: Strategic financial management

Tổng số môn học dành cho 2 Part là 12 môn, mỗi part gồm có 6 môn.

 • External Financial Report Decisions
 • Planning, Budgeting and Forecasting
 • Performance Management
 • Cost Management
 • Internal Controls
 • Technology and Analytics
 • Financial Statement Analysis
 • Corporate Finance
 • Decision Analysis
 • Risk Management
 • Investment Decisions
 • Professional Ethics

(Xem thêm: Cấu trúc kỳ thi CMA)

Chương trình đào tạo CIMA tập trung vào 4 cấp độ. Gồm có các môn học sau:

Certification Level:

 • Fundamentals of Business Economics
 • Fundamentals of Management Accounting
 • Fundamentals of Ethics
 • Business Law and Corporate Governance
 • Fundamentals of Financial Accounting

Operational Level:

 • Organizational Management
 • Management Accounting
 • Financial Reporting and Taxation

Managerial Level:

 • Project And Relationship Management
 • Advanced Management Accounting
 • Advanced Financial Reporting

Strategic Level:

 • Strategic Management
 • Risk Management
 • Financial Strategy

Điều kiện hoàn thành chứng chỉ

Để đạt được chứng chỉ CMA Hoa Kỳ, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ứng viên cần có bằng cử nhân trong một trong các lĩnh vực Tài chính, Kế toán, Kiểm toán hoặc có bằng chứng nhận chuyên môn tương đương.
 • Yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong ngành kế toán hay quản lý tài chính.
 • Vượt qua 2 kỳ thi của chương trình CMA thành công.
 • Thanh toán phí đăng ký và duy trì phí đầu vào CMA.
 • Tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp được quy định trong tuyên bố của Hiệp hội IMA (Institute of Management Accountants).

Để đạt được chứng chỉ CIMA, học viên cần hoàn thành các yêu cầu sau đây:

 • Hoàn tất 16 môn CIMA, đạt điểm đỗ hoặc được miễn giảm từ việc học 16 môn trong chương trình CIMA.
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong thực tế. Kinh nghiệm này có thể tích lũy trước, trong, hoặc sau khi hoàn tất các kỳ thi CIMA.

Thời lượng học

Theo lý thuyết, việc hoàn thành tất cả 12 môn trong thời gian ngắn nhất, không có việc thi trượt môn nào và đăng ký số lượng môn tối đa trong một kỳ là 8 - 12 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian để hoàn thành chương trình học CMA có thể biến động tùy thuộc vào khả năng học của từng học viên, và do đó có thể kéo dài từ 12 - 18 tháng.

Trung bình mỗi học viên cần khoảng 550 giờ để hoàn thành mỗi cấp độ (level) của chứng chỉ CIMA. Đối với việc hoàn thành toàn bộ chứng chỉ, học viên có thể mất khoảng 3 đến 6 năm.

Học phí và chi phí thi cử

Từ 30/10/2023, Phí thi CMA (Exam Fee) sẽ có sự thay đổi: 

 • Đối với người đi làm, phí thi sẽ là $495/học phần.
 • Đối với sinh viên phí thi sẽ là $370/học phần.

Chi phí liên quan đến đăng ký và hội viên hàng năm sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức hội viên mà bạn chọn, có các mức phí như sau: $107 - $591 - $1008 cho hội viên cao cấp.

Phí thi chứng chỉ CIMA cũng sẽ giao động từ $97 đến $313, phụ thuộc vào từng môn thi.

Tỷ lệ đỗ trung bình

45 - 50%/ Part

52 - 94%

4. CMA Hoa Kỳ và CIMA - Đâu là sự lựa chọn phù hợp cho bạn?

CIMA và CMA, chứng chỉ nào phù hợp hơn cho nhân sự kế toán - tài chính

U.S. CMA (Chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ) và CIMA (Chứng chỉ Quản trị Kế toán Chiến lược) đều là những chứng chỉ kế toán quản trị quốc tế được đánh giá cao về uy tín. Cả hai chương trình đào tạo này đều nhấn mạnh vào khía cạnh quản lý và kế toán, mang lại kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học viên để nắm bắt và thách thức trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Khó có thể để trả lời câu hỏi “Chứng chỉ U.S. CMA và CIMA, lựa chọn nào tốt hơn?” bởi mỗi chứng chỉ phục vụ một mục tiêu, định hướng riêng. Dựa vào sự khác nhau giữa chứng chỉ CIMA và CMA Hoa Kỳ để lựa chọn một chứng chỉ phù hợp nhất với bản thân, SAPP Academy đưa ra gợi ý như sau:

 • Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kế - kiểm - tài chính, đã có kiến thức cơ bản về kế toán - tài chính và đang tìm kiếm các khóa học trong ngắn hạn, nhằm đảm bảo sự cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực chiến thì Chứng chỉ Kế toán Quản trị (CMA) có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Xem thêm: Chương trình học và luyện thi chứng chỉ CMA tại SAPP Academy

 • Ngược lại, nếu bạn đang thiếu kiến thức về kế toán và tài chính và muốn nắm vững nền tảng kiến thức từ cơ bản, cũng như có thời gian dài (3 - 4 năm) để học tập, thì Chứng chỉ Quản trị Kế toán Chiến lược (CIMA) có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý thêm hiện nay ở Việt Nam chưa có tổ chức, học viện nào cung cấp đào tạo chuyên nghiệp cho chứng chỉ này.

Sau cùng SAPP hy vọng qua bài viết các bạn đã có được thông tin về chứng chỉ CMA và CIMA. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc lựa chọn CMA và CIMA, đừng ngần ngại liên hệ với SAPP Academy để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và hướng dẫn.

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY