[Case Study] Cash Flow – Ảnh Hưởng Của AR, AP, Inventory Đến Dòng Tiền

Các bạn có gặp khó khăn trong việc giải bài tập F3 không? Dưới đây là hướng dẫn giải case study F3 ACCA về sự ảnh hưởng của AR, AP và Hàng tồn kho đến Cash flow (dòng tiền). Case được giải theo cả tiếng Anh và tiếng Việt để bạn dễ hiểu và nhớ các thuật ngữ chuyên ngành.

1. Tiếng Anh

Question 1: Cash Flow (The Effect Of AR, AP, Inventory)

In the course of preparing the statement of cash flows of VinCe, a cement manufacturing company, the following figures are to be included in the calculation of net cash from operating activities:

Increase in inventory 120,000
Decrease in receivables 60,000
Increase in payables 100,000

What will the net effect of these items be in the statement of cash flows?

Answer

We simply think that, when inventories increase, which means that we have to spend money to buy more inventories. Therefore, it will make the money flow out.

When the Receivables decrease, which means that some customers paid their debts by cash from previous credit purchases. Therefore, it will make the money flow in

Similarly, when the Payables increase, which means that cash is being retained and not used to settle account payables. Therefore, there is more of it.

$

Less: increase in inventory (120,000)
Add: decrease in receivables 60,000
Add: increase in payables 100,000
Addition to operating profit 40,000

2. Tiếng Việt

Bài Tập 1: Dòng Tiền (Ảnh Hưởng Của Khoản Phải Thu, Phải Trả Và Hàng Tồn Kho)

Khi chuẩn bị báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Vince, một công ty sản xuất xi măng, những số liệu sau đã được thêm vào trong việc tính toán dòng tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh:

Hàng tồn kho tăng 120.000
Khoản phải thu giảm 60.000
Khoản phải trả tăng 100.000

Đâu sẽ là ảnh hưởng từ những khoản mục trên trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ?

Đáp Án

Khi hàng tồn kho tăng, có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải dùng tiền để mua nhiều hàng tồn kho hơn. Do đó sẽ làm cho dòng tiền giảm đi.

Khi khoản phải thu giảm, hàm ý là một số khách hàng đã trả nợ bằng tiền từ những giao dịch mua chịu trước đó. Do đó sẽ làm cho dòng tiền tăng lên.

Tương tự, khi khoản phải trả tăng lên, có nghĩa tiền được giữ lại và không được sử dụng cho việc thanh toán khoản phải trả. Do đó sẽ có nhiều tiền hơn.

$

Trừ: hàng tồn kho tăng (120.000)
Cộng: khoản phải thu giảm 60.000
Cộng: khoản phải trả tăng 100.000