30/05/2024

Hé Lộ Chiến Lược Chinh Phục Bài Thi Năng Lực Giúp Sinh Viên Học Trái Ngành Pass 2/4 Big

Điều gì đã khiến Hồng Hưởng – sinh viên năm tư chuyên ngành Thẩm Định giá của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh “quay xe” và tạo ra bước đột phá trên hành trình sự nghiệp của mình? Những bí kíp nào đã được “con nhà người ta” sử dụng để xuất sắc giành hai “tấm vé vàng” đến với PwC và EY? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hồng Hưởng – sinh viên năm tư chuyên ngành Thẩm Định giá đã xuất sắc pass 2/4 Big

Hành trình chinh phục giấc mơ BIG4

Câu 1: Chào bạn, bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân mình nhé? 

Xin chào mọi người, mình là Trần Thị Hồng Hưởng, sinh viên năm tư chuyên ngành Thẩm Định giá Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Trong đợt tuyển dụng vừa rồi của BIG4 mình đã may mắn nhận được Offer Letter của cả PwC và EY.

Câu 2: Bạn biết đến BIG4 từ đâu và từ khi nào? 

Có một lần mình tham gia event do SAPP phối hợp với trường mình tổ chức và anh Thái (founder của SAPP) cũng là diễn giả của talkshow đó. Mình thấy vô cùng ấn tượng khi anh nhắc tới BIG4 và ACCA nên ngay sau chương trình mình đã tìm hiểu kỹ hơn về hai khái niệm này. Mình thấy môi trường làm việc của BIG4 rất chuyên nghiệp và cơ hội nghề nghiệp rộng mở nên đã bắt đầu học ACCA và nuôi dưỡng giấc mơ chinh phục BIG4 từ lúc đó đến bây giờ.

Câu 3: Bạn có thể chia sẻ về lộ trình luyện thi BIG4 của mình được không?

  • Vòng 1 – CV: CV mình làm và gửi qua cho SAPP góp ý, các anh chị tại SAPP đã giúp đỡ mình rất nhiệt tình. Sau vài lần chỉnh lại theo feedback cuối cùng mình cũng có được 1 chiếc CV ưng ý để nộp vào các firm.

  • Vòng 2 – Test kiến thức: Mình đã học F1,2,3,6,7 và thi rồi nên kiến thức chuyên môn trong đề không làm khó mình. Tới gần đợt tuyển dụng thì mình thấy SAPP tổ chức khóa ôn thi BIG4 nên mình đã đăng ký để ôn lại một lần nữa các kiến thức đã học. Nếu đã từng học qua ACCA thì sẽ thấy đề thi đánh giá năng lực của EY khá nhẹ vì các kiến thức trong đề đều khá tương đồng với ACCA, đặc biệt là F6.

  • Vòng 3 – Final interview: Trước đó mình từng tham gia buổi mô phỏng vòng phỏng vấn BIG4 của SAPP. Hoạt động này đã giúp mình làm quen với áp lực của vòng phỏng vấn và được anh chị giảng viên hướng dẫn trả lời vô cùng tận tình, chi tiết.

Cảm nhận về bài test năng lực và “bí kíp” vượt qua

Câu 4: Bạn cảm thấy đề test năng lực của EY và PwC năm nay thế nào? 

  • Bài essay của EY có thể sẽ khó với những bạn không giỏi tiếng Anh và những kiến thức trong bài test năng lực cũng sẽ khó nếu bạn chưa giỏi ACCA.

  • Bài test của PwC khó hơn nhiều. Các bạn nên luyện tập thêm các bài kiểm tra trên các website về ôn thi BIG4 để làm quen với nhiều dạng bài.

Câu 5: Bạn có thể hé lộ một chút về chiến lược chinh phục bài thi năng lực của các Big được không?

PwC thì làm online trên máy tính và diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Nếu bạn đã làm qua câu hỏi rồi thì sẽ không quay lại được nữa. Với khoảng thời gian có hạn như vậy, các bạn nên mạnh dạn skip những câu hỏi khó và dài để tập trung thời gian làm những câu dễ hơn nếu không vững tiếng Anh.

EY làm trên giấy nên bạn có thể kiểm tra lại bài làm của mình một cách dễ dàng, kiến thức cũng không quá khó. Đề thi thì EY khá tạo điều kiện để thí sinh phân bổ thời gian làm test hơn. Kiến thức trong đề EY bao gồm: Kế toán Việt Nam, FA/F3 và TX/F6. Những câu hỏi về kiến thức xã hội và viết luận thì không khó.

“ACCA giúp mình tự tin hơn trong bài test năng lực”

Câu 6: Trong lộ trình ôn tập của mình, bạn đã nhắc tới chứng chỉ ACCA khá nhiều. Theo bạn, ACCA cần thiết như thế nào trên con đường chinh phục BIG4 của riêng bản thân bạn và cả mọi người?

Mình thấy may mắn vì đã học qua các môn F trong ACCA nên cảm thấy tự tin hơn khi đi thi. Theo mình thấy, học ACCA không chỉ hữu ích cho bài test năng lực mà còn rất cần thiết và gần như là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn gắn bó lâu với ngành kế-kiểm.

Mình đã học ACCA bắt đầu từ kỳ 2 năm 2. Khi còn là sinh viên thì việc học trên trường không quá nặng, thời gian thoải mái nên nếu có điều kiện và sắp xếp được thì các bạn cân nhắc học ACCA từ sớm. Việc học ACCA mất khá nhiều thời gian nên hãy tranh thủ học ngay khi bạn có thể nhé!

Sẵn sàng cho một hành trình dài tại BIG4

Câu 7: Những kỹ năng bạn muốn trau dồi và hoàn thiện hơn trước khi chính thức bắt đầu kỳ thực tập tại PwC?

Mình rất muốn cải thiện về chuyên môn nên sẽ cố hoàn thành tiếp các môn ACCA chưa thi. Bên cạnh đó, mình dự định sẽ học thêm khóa Excel thực hành vì tại PwC khối lượng công việc nhiều, nếu thành thạo excel thì có thể hoàn thành công việc của mình nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Câu 8: Hãy để lại một lời khuyên mà bạn muốn nhắn nhủ đến các bạn năm sau sẽ thi tuyển vào BIG4 nhé!

Mình không có nhiều lời khuyên dành cho các bạn nhưng sẽ có hai thứ các bạn nên ưu tiên phát triển nếu muốn có kết quả tốt trong các kỳ tuyển dụng của Big 4: Thứ nhất, trau dồi Tiếng Anh. Bởi vì đặc trưng công việc cần gặp nhiều khách hàng quốc tế nên khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt sẽ trở thành lợi thế của bạn. Thứ hai, hãy tự tìm hiểu bản thân để tìm ra những điểm mạnh của mình để phát huy nó trong cả bốn vòng tuyển dụng nhé!

Cảm ơn Hồng Hưởng về những chia sẻ rất chi tiết và hữu ích. Những kinh nghiệm quý báu này chắc hẳn sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn mong muốn có được thành tích đáng tự hào giống như Hưởng. Chúc Hưởng có một kỳ thực tập xuất sắc tại PwC trong thời gian sắp tới nhé!

 

Xem thêm:

 

Học viên tiêu biểu khác