#Nên Học Kế Toán Hay Kiểm Toán? Ngành Nào Tốt Hơn?

Kế toán hay Kiểm toán đều là những ngành Top đầu được nhiều bạn trẻ quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi nên học Kế toán hay Kiểm toán, SAPP Academy sẽ giải đáp dưới đây.

Trong hàng loạt lựa chọn nghề nghiệp, việc quyết định học Kế toán hay Kiểm toán đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Ở nước ta, hai ngành này luôn nằm trong top những lĩnh vực "hot" được ứng viên ưa chuộng bởi tính ổn định, mức lương trung bình cao và cơ hội việc làm dồi dào. Cùng SAPP Academy tìm hiểu thêm thông tin về hai ngành học này và trả lời câu hỏi nên học Kế toán hay Kiểm toán qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Điểm khác biệt giữa Kế toán và Kiểm toán

Nên học kế toán hay kiểm toán

Điểm khác biệt giữa kế toán và kiểm toán

Cả ngành Kế toán và Kiểm toán đều làm việc với các con số và dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Quá trình này giúp tổng hợp thông tin và tạo ra các báo cáo tài chính để đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Tuy hai ngành này có điểm chung, nhưng cũng tồn tại những khác biệt mà các bạn chuẩn bị theo học nên chú ý:

1.1. Sự khác nhau về công việc

 • Kế toán: Kế toán là quá trình ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin liên quan đến tình hình tài chính của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước hoặc cơ sở kinh doanh tư nhân;
 • Trong khi đó Kiểm toán là quá trình kiểm tra và xác minh tính trung thực của các báo cáo tài chính do bộ phận kế toán cung cấp. Nhiệm vụ của kiểm toán là đảm bảo rằng thông tin tài chính được cung cấp là chính xác và đáng tin cậy.

1.2. Nhân sự của từng ngành

 • Kế toán là nhân sự của một tổ chức hay doanh nghiệp và được nhận lương từ hoạt động kinh doanh của tổ chức đó với công việc diễn ra hàng ngày;
 • Kiểm toán viên là một người độc lập được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể. Họ nhận một khoản thù lao được thỏa thuận trước đó cho công việc kiểm toán.

1.3. Xét về mục tiêu của mỗi ngành

 • Mục tiêu của kế toán là cung cấp các thông tin chính xác, khách quan về dữ liệu tài chính;
 • Trong khi đó mục tiêu của kiểm toán là xác minh tính chính xác của thông tin tài chính do kế toán cung cấp.

1.4. Thời gian làm việc của Kế toán và Kiểm toán

 • Kế toán: Kế toán là quá trình liên tục, với dữ liệu giao dịch tài chính được nhập hàng ngày, hoạt động kế toán bắt đầu sau khi ghi sổ kế toán.
 • Kiểm toán: Kiểm toán diễn ra theo định kỳ, sau khi báo cáo tài chính và kế toán cuối cùng được hoàn tất, quá trình kiểm toán bắt đầu sau khi hạch toán.

1.5. Yêu cầu về mức độ chi tiết của mỗi ngành

 • Kế toán: Kế toán bao gồm các thông tin chi tiết về tình trạng tài chính của cá nhân hoặc công ty, chẳng hạn như báo cáo ngân hàng, báo cáo lãi lỗ và thuế. Bởi vậy kế toán có mức độ chi tiết cao hơn so với kiểm toán;
 • Kiểm toán: Kiểm toán viên lựa chọn mẫu thông tin từ quá trình kế toán để kiểm tra chất lượng kiểm soát, cơ hội cải tiến và kiểm soát rủi ro. Mức độ chi tiết trong kiểm toán thường thấp hơn so với quá trình kế toán.

2. Cơ hội việc làm của ngành Kế toán và Kiểm toán

Nên học kế toán hay kiểm toán

Cơ hội việc làm của ngành kế toán và kiểm toán

Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi cơ hội việc làm của ngành Kế toán và Kiểm toán, cùng SAPP tìm hiểu về thực trạng của mỗi ngành nghề hiện nay.

2.1. Thực trạng ngành Kế toán hiện nay

Kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu trong hầu hết các công ty và tổ chức, đồng nghĩa với việc nghề nghiệp này là một trong những lựa chọn ít phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp. Navigos Group - Mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam, vừa công bố rằng nhu cầu tuyển dụng kế toán tài chính là một trong số 5 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Tuy vậy, lĩnh vực kế toán hiện đang gặp thiếu hụt nhân sự, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao. Điều này khiến việc sở hữu kiến thức và bằng cấp trong lĩnh vực này trở nên vô cùng quý giá. Các nhân viên kế toán có thể hưởng lương cao hơn từ 10% đến 15% so với nhiều ngành nghề khác trong xã hội.

Mức lương chung của nhân viên kế toán đủ để tạo lập cuộc sống ổn định, đồng thời đảm bảo sự phát triển nghề nghiệp và tương lai tươi sáng. Vì vậy, việc học tập và theo đuổi nghề kế toán là một lựa chọn hấp dẫn với cơ hội việc làm đáng tin cậy và tiềm năng phát triển cao.

2.2. Thực trạng ngành Kiểm toán hiện nay

Thực tế hiện nay, ngành kinh tế không ngừng phát triển, dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số lượng doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài. Ngành kiểm toán, cũng giống như các ngành nghề khác, sẽ nhận thêm sinh lực từ sự phát triển này. Việt Nam được coi là một thị trường hứa hẹn về kiểm toán, thu hút rất nhiều tập đoàn đa quốc gia đổ vốn vào đây để đầu tư.

Tuy nhiên, dù có nguồn cung dồi dào và nhu cầu tăng cao, vẫn có những nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên ưng ý, trong khi rất nhiều ứng viên lại không thể ứng tuyển. Nguyên nhân chính là do thực tế có rất ít ứng viên đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp. Chỉ có tấm bằng đại học không đủ để chứng tỏ năng lực trong khi các chứng chỉ quốc tế được công nhận như ACCA vẫn còn ít ỏi tại Việt Nam. Điều này là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng "cung không gặp cầu" trong ngành kiểm toán.

3. Nên học Kế toán hay Kiểm toán?

Nên học kế toán hay kiểm toán

Nên học kế toán hay kiểm toán

Sau khi tham khảo các thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên học Kiểm toán hay Kế toán và có lựa chọn ngành nghề của mình. Cả hai ngành Kế toán và Kiểm toán đều đòi hỏi tính chính xác cao, sự chịu áp lực của công việc, trung thực, tỉ mỉ, và thông thạo các kỹ năng tin học và văn học. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ những người đi trước, thường có xu hướng là các bạn nữ thích ổn định và lựa chọn theo đuổi ngành Kế toán, trong khi các bạn nam thích "xê dịch" và thường chọn ngành Kiểm toán.

Dù bạn chọn theo công việc Kế toán hay Kiểm toán, nhà tuyển dụng thường đòi hỏi kinh nghiệm hơn là kiến thức ban đầu. Do đó, nếu bạn không may mắn được tuyển vào các công ty lớn, chuyên nghiệp, có thu nhập ổn định, bạn có thể bắt đầu công việc của mình ở các doanh nghiệp nhỏ để hiểu quy trình và trở nên thành thạo các kỹ năng.

Nếu bạn quyết tâm thử sức với một công ty kiểm toán, hãy đầu tư thêm vào việc trau dồi ngoại ngữ, các lớp kế toán tài chính bằng tiếng Anh. Học tốt kiến thức về kế toán và thuế, và tham gia các cuộc thi do các công ty kiểm toán lớn tổ chức để làm quen dần với môi trường và tích lũy kinh nghiệm.

Ngoài ra, việc “bỏ túi” một chứng chỉ như ACCA sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình cống hiến cho công việc yêu thích của bạn. Khóa học ACCA online sẽ cung cấp các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán để bạn có thể vững bước trên con đường nghề nghiệp cũng như tạo thêm nhiều cơ hội, hướng đến những vị trí cao với mức lương hấp dẫn.

Kết luận

Nên học kế toán hay kiểm toán

Nội dung bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và trả lời cho câu hỏi nên học Kế toán hay Kiểm toán. Những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ đặc thù và yêu cầu của mỗi công việc, từ đó giúp bạn tự đưa ra quyết định về hướng đi nghề nghiệp phù hợp với tính cách và định hướng bản thân. Chúc bạn may mắn và thành công trong hành trình tìm kiếm công việc phù hợp và phát triển bản thân trong lĩnh vực mà bạn lựa chọn.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY