[RECAP] Talk Show Chuyện Người Trong Nghề - Giả Mã Nghề Kế Toán

Event Chuyện Người Trong Nghề nằm trong chuỗi sự kiện định hướng nghề nghiệp cho sinh viên của SAPP Academy. Số đầu tiên với chủ đề Giải Mã Nghề Kế Toán đã khép lại. Cùng SAPP Academy điểm lại những nội dung thú vị chỉ có trong buổi talk show đặc biệt nha!

 

[RECAP] Talk Show Chuyện Người Trong Nghề - Giả Mã Nghề Kế Toán

Kế toán từng bị dán nhãn “hết thời” trong nhiều năm gần đây khi nguồn cung nhân lực mới tương đối dồi dào. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn luôn khao khát đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có am hiểu về chuẩn mực quốc tế. 

Nắm bắt yêu cầu công việc và trang bị kỹ năng cần thiết từ sớm sẽ giúp các bạn sinh viên “chớp lấy” cơ hội nghề nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh khi ứng tuyển vị trí kế toán.

Talk Show Chuyện Người Trong Nghề - Giải Mã Nghề Kế Toán

Event Chuyện Người Trong Nghề nằm trong chuỗi sự kiện định hướng nghề nghiệp cho sinh viên của SAPP Academy. Số đầu tiên với chủ đề Giải Mã Nghề Kế Toán đã khép lại với sự tham dự của 115 bạn trẻ đam mê lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính. Buổi Talk Show được dẫn dắt bởi hai diễn giả có kinh nghiệm trên vai trò Kế toán trưởng:

  • Anh Hoàng Hoài Nam - Cựu Kế Toán trưởng, Công ty TNHH VTI Education, Kiểm soát Tài chính, Tập đoàn FPT;

  • Chị Nguyễn Thu Hồng Nhung - Kế toán trưởng, Công ty Epicure Catering Indochina.

Cùng SAPP Academy điểm lại những nội dung thú vị chỉ có trong buổi talk show đặc biệt nha!

Nghề kế toán là gì?

Trong buổi Talk Show, hai diễn giả đã giúp các bạn phân biệt công việc của Kế toán tài chính và Kế toán quản trị

  • Kế toán tài chính là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán.

  • Kế toán quản trị bao gồm Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán; Kiểm tra, giám sát; Phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm; Phân tích thông tin, số liệu kế toán; Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.

Hai lĩnh vực này có những điểm khác nhau nổi bật như sau:

 

Điểm khác biệt giữa Kế toán tài chính và Kế toán quản trị

Công việc kế toán trong thực tế

Trong lĩnh vực Kế toán tài chính, diễn giả Hoàng Hoài Nam đã chia sẻ nghiệp vụ hàng ngày của Kế toán trưởng, Kế toán tổng hợp và Kế toán phần ngành (Kế toán tài sản cố định, kế toán thanh toán). Trải qua cả 3 vị trí công việc này cũng là Career Path kinh điển của “dân” kế toán.

Công việc thực tế trong lĩnh vực Kế toán tài chính

Với kế toán quản trị, chị Nguyễn Thu Hồng Nhung chia sẻ đây là lĩnh vực phổ biến trong các doanh nghiệp đa quốc gia. Kế toán quản trị liên quan tới quản lý trên từng bộ phận cho đến từng cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, tại Việt Nam lĩnh vực này chưa được các công ty vừa và nhỏ tập trung phát triển. Thông thường, chủ doanh nghiệp hoặc founder sẽ đảm nhận đồng thời vai trò của kế toán quản trị. 

Để chịu trách nhiệm cho công tác kế toán quản trị, một nhân sự cần có đầy đủ kiến thức của kế toán tổng hợp. Ngoài ra, cần trang bị thêm kỹ năng phân tích, quản lý, phản ứng với biến động kinh tế và tham mưu cho ban lãnh đạo.

Góc nhìn từ phía nhà tuyển dụng

Sau những thông tin hữu ích về ngành, hai diễn giả đã chia sẻ bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng cho các bạn sinh viên yêu thích nghề kế toán.

Về kiến thức:

🔹 Kiến thức các môn chuyên ngành về kế toán: Nguyên lý kế toán, kế toán tài chính,... 

🔹 Quy định về kế toán như: Chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán, thông tư,...

🔹 Kiến thức kế toán quốc tế của các chứng chỉ quốc tế như ACCA,...

Về kỹ năng:

🔹 Tiếng Anh, Tin học văn phòng, đặc biệt Excel 

🔹 Khả năng sử dụng các phần mềm kế toán: SAP, Oracle, MISA, ERP

🔹 Phân tích, xử lý số liệu

🔹 Giao tiếp, thuyết trình,...

Để làm quen với các phần mềm kế toán từ sớm, các bạn nên tranh thủ ứng tuyển thực tập tại các công ty lớn như BIG4, Non - Big khi còn là sinh viên.

Nếu theo đuổi Kế toán quản trị, ứng viên nên trải nghiệm tại vị trí kế toán tổng hợp để học hỏi kiến thức. Ngoài ra, bạn cần học hỏi thêm những chứng chỉ quốc tế, chủ động nắm bắt biến động thị trường, sáng tạo, linh hoạt và xử lý thông tin nhanh chóng.

Hỏi - đáp cùng diễn giả

Trong phần Q&A, hai diễn giả đã chia sẻ về career path, lộ trình thăng tiến và bí quyết nắm bắt cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt, khi sở hữu nền tảng kế kiểm, bạn còn dễ dàng lấn sân sang những lĩnh vực khác như tài chính, quỹ đầu tư,...

Để nâng cao kỹ năng phân tích, bạn có thể luyện tập từ khi còn là sinh viên. Bật mí cùng SAPP, anh Hoàng Hoài Nam đã mở tài khoản chứng khoán ngay từ năm nhất và “cực chịu khó” tham gia những cuộc thi học thuật.

Từ kinh nghiệm trong nghề, chị Nguyễn Thu Hồng Nhung chia sẻ ACCA có vai trò rất quan trọng đối với những bạn theo đuổi Kế - Kiểm. Đặc biệt khi làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như FDI, hoàn thành 9 môn của ACCA là “cột chống” để không bị đào thải.

Hãy cùng đón xem các số tiếp theo của chuỗi Event Chuyện Người Trong Nghề để vén màn bí mật nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Thuế - Tài Chính nhé. Nếu bạn mong muốn được định hướng nghề nghiệp và tư vấn về lộ trình học ACCA chinh phục nghề kế toán, liên hệ với SAPP Academy để được hỗ trợ chi tiết nha!

  • Xem thêm:

Bắt Sóng Cơ Hội Nghề Nghiệp, Trợ Lý Kế Toán Trưởng Đồng Thời Theo Đuổi Cả ACCA Và IFRS

Chuyển Ngành Và Cú Lội Ngược Dòng Chinh Phục ACCA, Trở Thành Tư Vấn Thuế Tại Non - Big

5 Lý Do SAPP Academy Sở Hữu Pass Rate ACCA Vượt Trội Toàn Cầu 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY