Kinh Nghiệm Học & Thi F2 ACCA Với Nguyễn Vũ Khải

Bạn Nguyễn Vũ Khải, cựu thủ khoa đầu vào trường Đại học Thương Mại, khoa Kế toán – Kiểm toán, hoàn thành 9/9 môn F của ACCA, hiện tại đang là chuyên viên nghiên cứu và phát triển học liệu tại SAPP Academy, hôm nay chia …

Bạn Nguyễn Vũ Khải, cựu thủ khoa đầu vào trường Đại học Thương Mại, khoa Kế toán – Kiểm toán, hoàn thành 9/9 môn F của ACCA, hiện tại đang là chuyên viên nghiên cứu và phát triển học liệu tại SAPP Academy, hôm nay chia sẻ về quá trình học và thi F2 ACCA của mình. Hi vọng những chia sẻ của Khải sẽ giúp các bạn có thể những kinh nghiệm để vượt qua môn học này hiệu quả hơn.

1. Chào Khải, bạn có thể giới thiệu thêm 1 chút về bản thân mình?

Xin chào các bạn, mình là Khải cựu sinh viên trường Đại học Thương mại, khoa Kế toán – Kiểm toán. Hiện tại mình đã hoàn thành 9 môn F của chương trình ACCA và đang trong quá trình học lên các môn P. Mình hy vọng rằng những kinh nghiệm học & thi F2 ACCA của mình ít nhiều giúp được các bạn học viên dễ dàng thi đỗ môn học này. Theo kinh nghiệm của bản thân mình nhận xét, việc học ACCA được gói gọn trong 2 từ: chăm chỉtư duy sâu.

2. Theo bạn để luyện thi F2 hiệu quả hơn, thí sinh nên nắm chắc những mảng kiến thức nào?

Trong các đề thi của ACCA, kiến thức sẽ không chỉ tập trung vào một số mảng nhất định mà toàn bộ kiến thức được học đều có khả năng rơi vào đề thi như nhau. Tuy nhiên, một số phần quan trọng nhất định có trong đề thi F2 ACCA và thường sẽ chiếm điểm cao có thể kể đến như: standard costing, marginal costing, absorption costing, process costing, variance, forecasting, budgeting

Như mình đã đề cập ở trên, để ôn thi F2 hiệu quả, bạn cần sự chăm chỉ và tư duy sâu về môn học.

3. Cách tiếp cận của bạn tới môn F2 là gì?

Cũng như các bạn theo học ở trung tâm, mình sẽ có 2 buổi học một tuần học trên lớp. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ dành trung bình 15h một tuần để làm bài tập và đọc sách, tương ứng với 5 ngày 1 tuần, 3h mỗi ngày. Theo mình thấy, làm bài tập là cách nhanh nhất giúp các bạn nắm được nội dung kiến thức. Tài liệu học ACCA mình thường sử dụng Textbook, Revision kit và Lecture notes để học & ôn thi F2. Quá trình tiếp cận của mình đối với môn F2 có thể tóm tắt lại trong 2 giai đoạn chính: Học trên lớp và tự học.

  • Học trên lớp

Đầu tiên, mình muốn chia sẻ qua với bạn về việc học trên lớp. Đây là bước đầu trong quá trình học tập, quyết định bạn có hứng thú với môn học hay không. Một điều tuy rất nhỏ nhưng cá nhân mình thấy lại rất quan trọng là tình trạng sức khỏetinh thần trước giờ học. Do tiết học kéo dài, cộng thêm nội dung kiến thức khá nặng dẫn đến việc tiếp thu kiến thức không được hiệu quả. Vì thế bạn nên nghỉ ngơi và chuẩn bị tinh thần tốt nhất để giờ học được tiếp thu một cách hiệu quả. Trong quá trình học cần bám sát lecture notes và chú ý nghe giảng. Việc này sẽ tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian tự học ở nhà, cộng thêm việc hiểu bài trên lớp sẽ tạo hứng thú cho môn học.

  • Tự học

Về cách ôn tập, mình tập trung vào làm revision kit và đọc thêm kiến thức trong sách và trên các trang web thông qua việc tìm kiếm từ khóa. Mỗi khi giải bài tập trắc nghiệm mình sẽ đọc thêm nội dung kiến thức có trong câu hỏi trong textbook. Sau khi đọc thêm textbook, mình sẽ tìm thêm các bài viết trên báo mạng hoặc trên group học liên quan đến chủ đề đó thông qua từ khóa. Ví dụ như: example of labour cost variance, the difference between marginal costing and aborption costing. Nếu textbook và các bài viết trên mạng vẫn chưa làm mình hiểu rõ vấn đề, mình sẽ hỏi bạn bè hoặc thầy cô.

4. Bạn phân bổ thời gian của mình như thế nào khi thi F2 ACCA?

Về vấn đề khi thi, mình áp dụng chiến thuật phân bỏ thời gian đều 120 phút cho 100 điểm, tương ứng với 1.2 phút cho mỗi điểm. Như vậy với mỗi câu hỏi trắc nghiệm 2 điểm mình sẽ dành 2.4 phút để làm bài. Với mỗi câu hỏi 10 điểm ở section B mình dành 12 phút để làm. Câu dễ làm trước, khó làm sau. Do môn F2 thi trên máy tính (CBE) không phải viết nhiều như các môn trên giấy (PBE) nên mình thấy thời gian 1.2 phút như vậy là đủ cho mỗi điểm.

5. Theo bạn thì yếu tố nào là quyết định khiến bạn thi đỗ môn học F2?

Yếu tố mình cho rằng quan trọng nhất không chỉ với môn F2 mà áp dụng cho tất cả các môn ACCA là chăm chỉ và thái độ học tích cực.

  • Chăm chỉ

Chương trình học của ACCA, kiến thức khá rộng và sâu đòi hỏi bạn cần chăm chỉ làm bài tập và đọc text book. Sau khi tiếp thu được, bạn sẽ thấy kiến thức môn học này rất hay và áp dụng được nhiều trong công việc.

  • Thái độ học tích cực

Thông thường mình thấy những bạn học chỉ để thi qua môn thường có số điểm không cao, nội dung kiến thức nắm chỉ được một vài phần. Khi học lên các môn cao, do kiến thức lỏng lẻo dẫn đến khó tiếp thu và gây chán nản khi học. Ngược lại, với những bạn yêu thích môn học, thấy kiến thức tiếp thu được là hay, đáng học thì thường điểm thi sẽ rất cao do có thái độ tích cực trong việc tích cực học hỏi.

6. Bạn có thể nhận xét đôi nét về cuốn case study F2 được không?

Thật tiếc là cuốn case study F2 của SAPP lại được ra mắt sau khi mình hoàn thành môn F2, nếu không nó đã là một nguồn tài liệu hữu ích của mình trong quá trình ôn tập.

Về mặt nội dung cuốn sách, mình nhận thấy đây là cuốn sách rất hay. Điểm mình thích nhất là cuốn sách được dịch song ngữ, sẽ là vô cùng hữu ích cho những người có khả năng ngoại ngữ không tốt như mình (cười). Chủ đề của cuốn sách chủ yếu là giải các case study, phần lớn là các dạng bài tập đều nằm trong nội dung kiến thức môn F2. Tuy nhiên mình đánh giá là số lượng các case study trong sách không nhiều, chưa thể bao quát được toàn bộ nội dung kiến thức.

Cảm ơn Vũ Khải với những chia sẻ của bạn về kinh nghiệm học & ôn thi F2 ACCA. Chúc bạn thành công trong công việc hiện tại của mình và chinh phục thành công chương trình ACCA!

>>> Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] BỘ TÀI LIỆU F2 ACCA – KẾ TOÁN QUẢN TRỊDownload free bộ tài liệu F2 ACCA - Kế toán quản trị

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY