Kinh Nghiệm Học Và Thi F2 Từ Giảng Viên SAPP

F2 – Kế Toán Quản Trị – thường là môn học thứ 2 trên con đường theo đuổi ACCA. Môn F2 cung cấp cho bạn những phương pháp hiệu quả trong quản lý giá thành. Tuy nhiên giống như học F3, …

F2 – Kế Toán Quản Trị – thường là môn học thứ 2 trên con đường theo đuổi ACCA. Môn F2 cung cấp cho bạn những phương pháp hiệu quả trong quản lý giá thành. Tuy nhiên giống như học F3, Textbook và Kit của F2 cũng dày không kém. Vì vậy, nếu không có cách học thì rất khó khăn để nắm hết kiến thức. Chúng ta cùng gặp lại anh Nguyễn Đức Thái để xin kinh nghiệm học và thi F2 nhé.

1. Anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân không?

Anh là Nguyễn Đức Thái. Anh đã từng làm Kiểm toán và Tư vấn tại Ernst & Young Việt Nam. Hiện tại anh đang là giảng viên ACCA tại SAPP Academy.

2. F2 thường là môn học thứ hai trong chặng đường theo đuổi ACCA. Theo anh, môn F2 có khó hơn môn F3 không?

F2 cũng như F3, thuộc Fundamental Levels (cấp độ cơ bản) của ACCA nên không khó nhằn lắm đâu. Môn F2 là môn cơ bản nhất trong các môn học về Kế toán Quản trị (F2 – F5 – P5). Nếu như F3 nói cho các bạn biết về cách định khoản cho mỗi một giao dịch kinh tế phát sinh thì F2 chủ yếu tập trung vào việc lên kế hoạch, kiểm soát và ra quyết định của người quản trị. Một trong những phần khó nhất của môn F2 là các phương pháp tính giá thành. Ví dụ như phương pháp Marginal costing, Absorption costing, Activities based costing, Process costing, và Job costing. Đây là một trong những kiến thức cực kỳ cần thiết khi bạn đi làm. Lý do là: các doanh nghiệp luôn đau đầu về thuế và tính giá thành.

Đặc biệt môn F2 còn cung cấp cho bạn những phương pháp cực kỳ hiệu quả trong quản lý giá thành. Bạn sẽ biết cách quản lý chi phí hàng tồn kho, rồi thì chi phí nhân công, hơn nữa là các chi phí quản lý chung thay vì chỉ định khoản vào sổ sách. Đây cũng là một trong những môn được các nhà tuyển dụng đặc biệt yêu thích để đưa vào đề thi tuyển dụng với các bài tập tính toán giá thành cân não.

Vì là một môn có nhiều tính toán nên F2 rất phù hợp với sinh viên Việt Nam. Tỷ lệ đỗ của môn F2 tại Việt Nam khá cao so với điểm trung bình trên thế giới. Vậy nên các bạn đừng quá lo lắng về độ khó của F2 so với F3 nhé.

3. Anh có lời khuyên gì để các bạn học F2 hiệu quả nhất không?

F2 là môn học cơ bản nên rất cần các bạn nắm chắc kiến thức. Lịch học của môn F2 tùy vào sở thích và kiến thức kế toán đã có của các bạn. Có nhiều bạn thích học vào buổi sáng nhưng có bạn thấy tập trung hơn vào buổi tối. Nhưng dù học lúc nào thì các bạn cũng nên đầu tư ít nhất mỗi ngày 02 tiếng để làm bài tập.  Chỗ nào không hiểu các bạn có thể tra google hoặc hỏi những bạn đi trước về những thuật ngữ còn đang băn khoăn. Nếu các bạn cảm thấy khó khăn thì đừng ngại ngần liên hệ với SAPP. Anh và giảng viên ở SAPP luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn giải quyết những vẫn đề “khoai” nhất. Và hãy luôn nhớ mục tiêu của chúng ta: học hết các phần của Syllabus F2 (đề cương môn học do ACCA công bố).

4. Anh có thể gợi ý cho các bạn những tài liệu có thể sử dụng để học F2 không?

Tài liệu quan trọng nhất là Textbook và Kit từ BPP/Kaplan. Đây là 2 nhà xuất bản được khuyến nghị bởi ACCA nên các bạn cứ yên tâm về chất lượng. Ngoài ra, các bạn cũng nên sử dụng: Lecture Note của trung tâm dạy ACCA, tài liệu từ website ACCA, v.v

>> Xem thêm: Tài Liệu Học F2 ACCA

4. Anh có thể chia sẻ nội dung và cách ôn thi F2 hiệu quả nhất được không?

Về Đề Thi F2

Giống môn F3, cấu trúc của môn F2 thi gồm có 02 phần:

  • Phần A với 35 câu, mỗi câu 02 điểm;
  • Phần B với 03 câu, mỗi câu 10 điểm.

Môn F2 thi tập trung vào việc tính giá thành nên các bạn phải thực sự thành thạo các phương pháp tính giá. Các bạn cũng nên cẩn trọng với các loại chi phí và tiêu chí phân bổ của từng loại này. Với chi phí thuê thì thường phân bổ theo diện tích, với chi phí điện nước thì có thể sẽ là số lượng nhân viên. Nói chúng với kế toán giá thành sẽ có thể có 01 bộ các tiêu chí phân bổ mà bạn sẽ tự học được qua việc làm thật nhiều bài tập.

Bài thi diễn ra trong 120 phút (2 tiếng). Môn F2 cũng thi dưới dạng CBE (thi trắc nghiệm trên máy tính) như F3. Lúc đầu chúng ta tưởng nó đơn giản vì dù sao thi trắc nghiệm cũng còn hơn ngồi viết bằng tiếng Anh. Tuy nhiên ACCA thiết kế đủ khó ngay cả khi các bạn thi trắc nghiệm. Một câu có thể có một hay hai, ba đáp án đúng. Các bạn cũng có thể phải điền từ vào chỗ trống. Để làm tốt bài thi, các bạn rất cần hiểu sâu bản chất của vấn đề và vận dụng một cách thông minh vào giải bài tập.

Về Ôn Thi F2

Ôn thi F2 cần đầu tư thời gian khá nhiều, Việc chỉ đọc sách giáo khoa (Text) dường như là một việc rất khó để nắm bắt do F2 là một môn dàn trải và có nhiều lý thuyết bên cạnh bài tập. Các bạn cần làm càng nhiều bài tập F2 càng tốt, cố gắng tập trung vào một số phần như là: quản lý hàng tồn kho, quản lý chi phí nhân công, quản lý chi phí sản xuất chung và tính giá thành. Hơn nữa việc lập budget, phân tích biến động cũng là một trong những bài tập vô cùng căn bản của môn F2 mà giám khảo rất thích kiểm tra các thí sinh.

Các bạn cũng nên ngồi lại làm đề thi thử của ACCA và nhớ bấm giờ nhé. Áp lực làm bài thi sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc vượt qua môn “củ chuối” này.

Các bạn cũng nên vào trang web của ACCA đọc các nhận xét của người chấm về bài thi các năm. Các bạn sẽ thấy được các lỗi sai mà thí sinh năm trước hay gặp phải. Những lỗi này sẽ giúp các bạn tránh được những điểm trừ không cần thiết khi đi thi. Và cuối cùng các bạn phải giữ tinh thần thật thoải mái trước, trong và sau khi thi nhé. Tự tin là một liều doping cực mạnh giúp các bạn luôn cảm thấy hưng phấn khi làm bài và đạt kết quả cao đó.

5. Anh có lưu ý gì cho các bạn khi học F2 không?

F2 là môn học dàn trải, tỉ trọng lý thuyết và bài tập tương đương nhau. Vì thế mà bí kíp học tốt môn này là: làm thật nhiều bài tập, cả lý thuyết và tính toán! Mỗi lần làm bài là một lần các bạn nhớ lại những kiến thức đã học, có thêm cách tiếp cận mới cho bài toán. Làm hết quyển Kit thì làm đến đề thi thử, đọc Examiner’s Reports, Technical Articles… Hãy luyện tập thật nhiều vì “Practice makes perfect” mà.

6. Cuối cùng, anh có nhắn nhủ gì đến các bạn sinh viên không?

F2 là môn học thiên về tư duy quản trị, thay vì toàn chuẩn mực như F3. Tuy rằng kiểm toán viên rất giỏi về chuẩn mực, nguyên tắc, nhưng cũng có tư duy quản trị. Hơn nữa, F2 lại là nền tảng cho các môn học sau của ACCA. Thế nên nếu các bạn muốn chinh phục ACCA thì học tốt F2 là điều không thể thiếu. Chăm chỉ, tích cực đào sâu suy nghĩ các vấn đề sẽ giúp bạn học tốt F2 hơn đấy. Anh chúc các bạn thành công.  

>> Xem thêm: 6 Điều Cần Lưu Ý Khi Lên Lộ Trình Học ACCA F1 – F3 Hiệu Quả


[FREE DOWNLOAD] BỘ TÀI LIỆU F2 ACCA – KẾ TOÁN QUẢN TRỊDownload free bộ tài liệu F2 ACCA - Kế toán quản trị

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY