30/05/2024

Hành Trình Chuyển Ngành Chinh Phục EY, Xuất Sắc Hoàn Thành 9F Và Môn SBL ACCA

Xuất phát từ Công nghệ thông tin, rẽ đường sang Kiểm toán, anh Nguyễn Nhật Thái Dương lựa chọn ACCA là điểm bắt đầu. Không chỉ hoàn thành 9F, anh còn xuất sắc vượt qua môn SBL vào kỳ thi tháng 12/2021. Hiện tại, anh Dương giữ vị trí Intern Audit ở EY và đang hướng tới chinh phục OBU (Bằng cử nhân kế toán ứng dụng độc quyền của Đại học Oxford Brookes).

hoc acca hieu qua

Cùng SAPP Academy lắng nghe chia sẻ về hành trình học ACCA và bí quyết chinh phục môn SBL “khó nhằn” của anh Thái Dương nhé!

ACCA giúp anh tự tin trên “đấu trường” Kế – Kiểm

Trong những năm trở lại đây, lĩnh vực Kế – Kiểm có áp lực cạnh tranh việc làm vô cùng lớn. Quyết định chuyển ngành tương đối trễ, anh Thái Dương tin rằng ACCA là “đường tắt” để bắt kịp cùng đồng nghiệp xung quanh.

Anh đã dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng các trung tâm đào tạo ACCA. May mắn, SAPP Academy “lọt vào mắt xanh” và được anh lựa chọn để học thử môn đầu tiên.

Sau khi trải nghiệm, anh Dương ấn tượng với dịch vụ chăm sóc học viên chu đáo và sự tâm huyết của giảng viên. Do đó, anh quyết định cùng SAPP đồng hành chinh phục 9F và các môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp của ACCA như SBL.

Ngoài ra, anh Dương còn đang theo đuổi Bằng cử nhân kế toán OBU dưới sự dẫn dắt của anh Nguyễn Đức Thái – Giám đốc Đào tạo tại SAPP Academy. Đặc biệt, giảng viên ACCA Lê Thị Hậu và Nguyễn Đức Thái chính là “cầu nối” giúp anh Dương bén duyên với công việc đầu tiên trong lĩnh vực Kế – Kiểm tại công ty AC&C.

Vừa học vừa làm hỗ trợ anh Dương ứng dụng kiến thức ACCA vào thực tế. Đó là động lực để anh theo đuổi 9F và SBL ngay cả khi đi làm bận rộn. Anh đã tự tin chinh phục nhà tuyển dụng tại EY, trở thành Intern Audit dù không tốt nghiệp chuyên ngành liên quan tới Kế – Kiểm – Tài chính.

Với xuất phát trái ngành, ACCA là “chìa khoá” để bắt kịp công việc

“Vì bản thân anh xuất phát trái ngành, nên đúng nghĩa, nếu không có ACCA thì không thể theo đuổi công việc này được” – anh Thái Dương chia sẻ cùng SAPP Academy.

học ACCA hiệu quả

Vị trí kiểm toán đòi hỏi nhân sự phải hiểu rõ báo cáo tài chính và sổ sách của khách hàng. Nội dung các môn như BT/F1, FA/F3, FR/F7 ACCA sẽ giúp học viên nhạy bén với số liệu, dễ dàng phát hiện sai sót thường gặp.

Khi tiếp xúc một cuộc kiểm toán thông thường, báo cáo tài chính của khách hàng được chia thành những phần nhỏ khác nhau như: tài sản cố định, khoản phải thu, phải trả, chi phí,… Sau đó, kiểm toán viên đảm nhận từng hạng mục tuỳ theo mức độ rủi ro và tính chất phức tạp. Nếu đã hoàn thành các môn FA/F3 ACCA hay FR/F7, bạn có thể được cấp trên tin tưởng giao phó các nội dung quan trọng.

Cá nhân anh Dương thường chịu trách nhiệm kiểm toán tài sản cố định – kiến thức trọng tâm tại môn FA/F3 ACCA. Kết hợp với FR/F7, anh Dương dễ dàng lựa chọn thủ tục phù hợp, biết cách đánh giá khoản mục rủi ro cao, chọn mẫu và tiến hành kiểm toán.

Để tiến xa hơn trong lĩnh vực Kế – Kiểm, anh Dương quyết tâm theo đuổi hết các chứng chỉ mà ACCA cung cấp. Không dừng tại 9F và lấy Advanced Diploma in Accounting and Business, anh Dương vẫn tiếp tục dành thời gian học thi những môn thuộc cấp độ Professional.

Thực tế, các môn học trong cấp độ Chuyên nghiệp đòi hỏi học viên phải có trải nghiệm thực tế và khả năng phân tích sắc bén. Với những bạn mới đi làm, học SBL gần như chưa thể ứng dụng ngay lập tức như 9F. Nhưng nếu hướng tới vị trí công việc cao hơn, SBL là “tuyệt chiêu” để ứng viên tỏa sáng bản lĩnh lãnh đạo.

SBL và FR/F7 ACCA còn hỗ trợ anh Dương nâng cao kỹ năng viết luận và phân tích báo cáo tài chính. Hai yếu tố này đóng vai trò “xương sống” trong quá trình lấy Bằng cử nhân kế toán ứng dụng OBU của anh.

Hành trình cùng SAPP Academy vượt qua khó khăn khi học SBL

Khi bắt đầu học SBL, anh Thái Dương cũng từng bị “choáng ngợp”. Thiếu vốn từ vựng là khó khăn đầu tiên mà các bạn trái ngành gặp phải khi học ACCA. Đặc biệt, SBL yêu cầu cách tiếp cận bao quát, đòi hỏi mức độ am hiểu thực tế sâu sắc hơn. Xuất phát từ mindset của kỹ sư công nghệ thông tin, để hình thành tư duy “chuẩn” kế toán tài chính, anh Dương đã dành rất nhiều thời gian trao đổi và phân tích case study cùng giảng viên.

Giảng viên Nguyễn Đức Thái là người phụ trách dẫn dắt lớp SBL tại SAPP Academy. Anh Thái luôn khuyến khích học viên chủ động tìm hiểu kiến thức và trình bày quan điểm thông qua đặt câu hỏi. Các case study trong doanh nghiệp cũng thường xuyên được thảo luận trên lớp, giúp học viên hiểu bản chất và biết cách ứng dụng lý thuyết vào thực tế.

Sau khi hoàn thành SBL, anh Thái Dương đã có những góc nhìn mới mẻ chưa từng được tiếp cận về Kế – Kiểm. Đặc biệt, các kiến thức như quản trị hiệu suất doanh nghiệp gợi mở hứng thú và hỗ trợ anh định hướng lộ trình sự nghiệp rõ ràng hơn.

Phương pháp học ACCA hiệu quả cho người đi làm bận rộn

Với người đi làm, khó khăn lớn nhất khi học ACCA là hạn chế về mặt thời gian. Để cân bằng giữa công việc, gia đình cùng lộ trình học dài hạn không hề dễ dàng. Anh Thái Dương khuyên các bạn nên bắt đầu từ sớm, tự sắp xếp thời gian biểu, tránh tình trạng học dồn, học “gạo”.

SAPP Academy có lịch khai giảng trong cả năm, giúp học viên dễ dàng lựa chọn và lên lộ trình cho kỳ thi ACCA sớm nhất. Ngoài ra, SAPP còn hỗ trợ file ghi âm, slide bài giảng trong những buổi học viên vắng mặt đột xuất.

Cuối cùng, anh Thái Dương tin rằng luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để giữ vững phong độ trong phòng thi ACCA. Những nội dung khó, hãy đánh dấu lại và đừng ngần ngại chia sẻ cùng giảng viên. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, giảng viên tại SAPP còn là cầu nối giữa học viên với doanh nghiệp hoặc trở thành những mentor “siêu xịn” đó nhé!

Thời gian tới SAPP Academy tiếp tục đem đến thêm nhiều câu chuyện người thật – việc thật về hành trình chinh phục ACCA, theo dõi Blog để đừng bỏ lỡ nhé!

  • Xem thêm:

Nắm Bắt Cơ Hội Nghề Nghiệp, Kế Toán Kiêm Kiểm Soát Nội Bộ Quyết Tâm Chinh Phục ACCA

Bắt Sóng Cơ Hội Nghề Nghiệp, Trợ Lý Kế Toán Trưởng Đồng Thời Theo Đuổi Cả ACCA Và IFRS

Chuyển Ngành Và Cú Lội Ngược Dòng Chinh Phục ACCA, Trở Thành Tư Vấn Thuế Tại Non – Big

Học viên tiêu biểu khác