Điều Kiện Và Lệ Phí Dự Thi Chứng Chỉ CMA Cập Nhật Mới Nhất

Chứng chỉ "vàng" danh giá CMA mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Vậy chứng chỉ CMA là gì? điều kiện và lệ phí dự thi CMA ra sao?

CMA là chứng chỉ hành nghề quốc tế chuyên nghiệp được rất nhiều nhân sự ngành kế toán, tài chính lựa chọn theo đuổi để nâng tầm danh vị của mình. Bên cạnh những thông tin về chương trình đào tạo, điều kiện và lệ phí dự thi chứng chỉ CMA bản cập nhật mới nhất được rất nhiều người học quan tâm. Vậy điều kiện và lệ phí dự thi CMA năm 2023 là gì, hãy cùng SAPP tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây. 

 

1. Điều kiện dự thi chứng chỉ CMA

thi CMA

 • Trước hết muốn đủ điều kiện thi CMA, bạn cần đăng ký trở thành thành viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ sau đó đăng ký chương trình CMA;
 • Một số khoản phí cần đóng theo yêu cầu của CMA bạn cần hoàn tất đúng thời điểm để có thể tham gia chương trình học và thi CMA;
 • Từ năm 16 tuổi là bạn có thể tham gia theo học chứng chỉ CMA, tuy nhiên cần thêm một số điều kiện để có thể cấp chứng chỉ và thời gian hoàn thiện tối thiểu là 12 tháng nên điều kiện lý tưởng nhất để theo học chương trình là khi bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc đang đi làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

2. Quy định, thủ tục đăng ký dự thi CMA

đăng ký thi cma

2.1. Hình thức thi và thời gian thi CMA

 • Bài thi CMA được thi hoàn toàn trên máy tính gồm 2 phần: Trắc nghiệm gồm 100 câu hỏi, làm trong vòng 3 giờ; viết luận gồm 2 bài, trong vòng 1 giờ. Lưu ý: Bạn phải trả lời đúng ít nhất 50% câu hỏi trắc nghiệm để đủ điều kiện tham gia tiếp bài luận.
 • Các loại câu hỏi được chia thành:

- Câu hỏi đóng: loại câu hỏi mà người được hỏi chỉ có thể trả lời bằng câu từ ngắn gọn và là một câu trả lời duy nhất.

- Hoàn thành câu: đây là dạng câu hỏi chưa hoàn thiện, bạn cần lựa chọn đáp án đúng để hoàn thiện câu đó.

- Câu hỏi đặc biệt: đây là dạng câu hỏi lựa chọn đáp án “không phù hợp” trong 4 đáp án được đưa ra.

- Câu hỏi đánh giá: đây là dạng câu hỏi chọn đáp án theo mức độ từ chưa tốt đến tốt nhất.

 • Thời gian thi:

 

Kỳ thi

Ngày thi đầu tiên

Ngày thi cuối

Ngày đăng ký thi cuối cùng

Thứ nhất

01/01

28/02

15/02

Thứ hai 

01/05

30/06

15/06

Thứ ba 

01/09

31/10

15/10

2.2. Quy trình đăng ký thi CMA

 • Bước 1: Đăng ký làm ứng viên CMA;
 • Bước 2: Hoàn thành các khoản phí dự thi ( Entrance Fee);
 • Bước 3: Đăng ký thi CMA và nhận giấy xác nhận thi.

Sau khi nhận được sự cho phép từ ICMA, bạn phải đăng ký lịch thi ở Trung tâm Kiểm tra Prometric. Đăng nhập vào www.prometric.com/ICMA để tìm trung tâm kiểm tra, lựa chọn thời gian phù hợp.

Học viên đăng ký thi CMA (tiếng Anh) sẽ đăng ký qua website của IMA: https://www.imaonlinestore.com/personifyebusiness/CMA-Exam-Registration;

Khi đăng ký thi trên trang chủ của IMA, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, đồng thời IMA cũng hỗ trợ thanh toán paypal. Sau khi thanh toán bạn sẽ nhận được lại được hóa đơn thanh toán. 

2.3. Lưu ý trong ngày thi

Đến địa điểm kiểm tra Prometric 30 phút trước giờ hẹn, nếu bạn đến trễ hơn 15 phút so với lịch thi, bạn sẽ không được tham gia thi vào thời điểm đó và phải đăng ký thi lại với toàn bộ chi phí.

 • Bạn sẽ được yêu cầu ký vào Sổ theo dõi của Prometric và cung cấp dấu vân tay.
 • Mang theo các loại giấy tờ tùy thân hợp lệ.
 • Mang theo máy tính đã được cho phép.

Bạn sẽ trải qua bước quét an ninh trước mỗi lần vào phòng thi để đảm bảo bạn không có bất kỳ thiết bị điện tử bị cấm nào bên người. Nếu bạn từ chối bước này, người quản lý trung tâm kiểm tra sẽ gửi báo cáo cho Prometric và ICMA"

2.4. Yêu cầu nhận dạng

Bạn phải xuất trình các giấy tờ liên quan chứng minh danh tính của bản thân, tên trên ID phải trùng với tên trên thư cho phép của bạn. Sau đây là các giấy tờ tuỳ thân hợp lệ duy nhất được chấp nhận:

 • Hộ chiếu do chính phủ cấp hợp lệ, có chữ ký, chưa hết hạn;
 • Hai loại giấy tờ tùy thân bản gốc chưa hết hạn, trong đó một mẫu có ảnh và trên cả hai loại giấy tờ này đều phải có chữ ký của bạn. Các loại giấy tờ tùy thân được chấp nhận bao gồm bằng lái xe, thẻ quân nhân, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ ngân hàng có ảnh và chữ ký, thẻ ghi nợ ngân hàng có chữ ký hoặc ID công ty.
 • Thẻ căn cước quốc gia do chính phủ cấp có kèm ảnh (có hoặc không có chữ ký) và một loại giấy tờ tùy thân hợp lệ khác được chấp nhận có chữ ký như được nêu ở điều 2 bên trên.

Lưu ý: Bạn sẽ không được phép vào phòng thi nếu không có giấy tờ tùy thân phù hợp. Nếu bạn không được cấp quyền truy cập vào bài thi, bạn sẽ phải đăng ký lại bài thi và thanh toán toàn bộ lệ phí. Nếu không cung cấp được tất cả các loại giấy tờ tùy thân như đã liệt kê ở trên, bạn sẽ không thể tham dự kỳ thi."

2.5. Quy định đối với máy tính được mang vào phòng thi        

 • Máy tính điện tử nhỏ chạy bằng pin hoặc năng lượng mặt trời gồm tối đa sáu chức năng (cộng, trừ, nhân, chia, căn bậc hai và tỷ lệ phần trăm) được cho phép sử dụng trong phòng thi.
 • Máy tính không được lập trình và không được sử dụng bất kỳ loại băng nào.
 • Thí sinh cũng có thể sử dụng máy tính BA II Plus, HP 10bII+, HP 12c hoặc HP 12c Platinum của Texas Instruments khi làm bài thi.

3. Lệ phí thi CMA

Lệ phí thi CMA

Có 2 hình thức thanh toán lệ phí thi CMA, bạn có thể thanh toán trực tiếp cho Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ hoặc thanh toán thông qua trung tâm đào tạo CMA. Có 4 loại lệ phí bạn cần thanh toán, cụ thể như sau:

 • Phí đăng ký ban đầu (Application fee) chỉ cần đóng 1 lần duy nhất với trị giá $15, học viên để theo học chương trình CMA sẽ cần nộp hồ sơ và đăng ký mở tài khoản CMA theo quy định của Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA để sử dụng tài khoản và cập nhật kết quả thi hoặc một số hoạt động khác do Hiệp hội tổ chức dành cho mỗi cá nhân.
 • Phí hội viên IMA (IMA membership fee) là khoản phí thường niên bạn cần đóng hàng năm để trở thành hội viên của IMA và duy trì chứng chỉ nghề nghiệp CMA. Mức phí tiêu chuẩn là $260 (tương đương 6.097.000 VNĐ). Bạn cần thanh toán khoản phí này trước khi tham gia chương trình học và thi CMA.
 • Phí đầu vào chương trình CMA (CMA entrance) là loại phí chỉ đóng 1 lần duy nhất với mức phí tiêu chuẩn là $280 (tương đương 6.566.000 VNĐ), và học viên cần hoàn tất phí này để tham gia kỳ thi CMA. Khoản phí này và phí thi của 2 phần thi sẽ phải đóng lại nếu quá thời hạn yêu cầu (3 năm) mà học viên chưa hoàn tất 2 phần thi
 • Phí thi CMA (Exam fee) là một loại phí bạn cần thanh toán để tham gia kỳ thi của CMA. Lệ phí thi CMA là như nhau cho cả hai học phần và có mức phí tiêu chuẩn là $460/học phần (tương đương 10.787.000 VNĐ)

*Các mức phí và tỷ giá được cập nhật đến ngày 31/01/2023. 

Các chi phí này sẽ được áp dụng đến hết ngày 30/09/2023 và sẽ có điều chỉnh bắt đầu từ ngày 01/10/2023. Các thay đổi về chi phí, bạn đọc vui lòng xem tại đây.

Lời kết

Như vậy, thông qua nội dung chia sẻ của SAPP Academy, quý độc giả đã nắm được điều kiện và lệ phí dự thi chứng chỉ CMA, từ đó dễ dàng hơn trong việc tiếp cận chứng chỉ danh giá này và mang đến nhiều hướng đi mới cho sự nghiệp, giúp nâng cao thu nhập của bạn.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY