ACCA20/06/2024

Financial Controller Là Gì? Vì Sao Doanh Nghiệp Thích Financial Controller Sở Hữu ACCA?

Financial Controller được ví như “bộ não” tư duy chiến lược, “bàn tay” điều phối tài chính linh hoạt và “con mắt” giám sát hoạt động hiệu quả, đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Vậy, Financial Controller là gì? Tại sao doanh nghiệp lại ưu tiên lựa chọn những ứng viên sở hữu chứng chỉ ACCA cho vị trí quan trọng này? Cùng SAPP tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Financial Controller là gì?

1.1. Financial Controller là gì?

Financial Controller hay Kiểm soát viên tài chính, Kiểm soát nội bộ là một vị trí quan trọng trong bộ phận tài chính của một doanh nghiệp. Tùy theo mô hình tổ chức và quy mô doanh nghiệp, yêu cầu về vai trò và trách nhiệm của Financial Controller có thể có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản, người đảm nhận vị trí này sẽ chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả các hoạt động tài chính, thực hiện việc kiểm soát dòng tiền và sử dụng các nguồn lực tài chính để hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất – kinh doanh, đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

1.2. Financial Controller – Sức hút mãnh liệt đối với sinh viên Kế – Kiểm – Tài chính

Financial Controller không chỉ là một vị trí đầy triển vọng mà còn là mục tiêu nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn đối với rất nhiều sinh viên Kế – Kiểm – Tài chính bởi:

 • Mức lương hấp dẫn: Thu nhập của Financial Controller luôn nằm trong top đầu của các ngành nghề liên quan đến Kinh tế. Theo số liệu từ Glints Marketplace, mức lương của vị trí này dao động từ 25 đến 60 triệu đồng mỗi tháng, và thậm chí còn cao hơn tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của cá nhân và quy mô của doanh nghiệp. Mức lương hấp dẫn này không chỉ phản ánh giá trị và tầm quan trọng của vai trò mà còn là động lực mạnh mẽ thu hút nhiều sinh viên theo đuổi con đường trở thành Financial Controller.
 • Cơ hội thăng tiến rộng mở: Với vai trò then chốt trong bộ máy quản lý tài chính của doanh nghiệp, Financial Controller có cơ hội thăng tiến rất cao. Từ vị trí này có thể phát triển lên các vai trò quản lý cao cấp hơn như Giám đốc Tài chính (CFO),…
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp: Financial Controller thường làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, có cơ hội giao lưu và học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính, tạo điều kiện phát triển cá nhân và chuyên môn. 

2. Phạm vi công việc của một Financial Controller

Công việc của Financial Controller rất đa dạng và bao quát, đòi hỏi phải có kiến thức sâu rộng và kỹ năng quản lý cao. Dưới đây là một số nhiệm vụ chính mà một Kiểm soát viên tài chính thường đảm nhiệm:

 • Quản lý hoạt động kế toán (thường bao gồm thống kê, thanh toán thu chi, kiểm soát kho hàng, tư vấn tài chính, ghi nhận doanh thu, đảm bảo các giao dịch tài chính được ghi nhận một cách chính xác và đúng thời hạn)
 • Phối hợp chuẩn bị ngân sách và báo cáo tài chính
 • Đảm bảo các hoạt động tài chính tuân thủ quy trình kinh doanh và chính sách kế toán
 • Hợp lý hóa và cải thiện hệ thống kế toán
 • Phát triển và thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro
 • Phát hiện các nguy cơ hoặc sai phạm tài chính
 • Kịp thời hành động, xử lý và cải thiện các vấn đề của tổ chức
 • Giám sát và quản lý nhân viên phòng tài chính
 • Quản lý quá trình kiểm toán và liên hệ với nhân viên bên ngoài theo yêu cầu
 • Đóng góp ý kiến cho chiến lược tài chính của công ty, hỗ trợ CFO trong quá trình ra quyết định, chuẩn bị các báo cáo chi tiết và trình bày cho ban điều hành, các bên liên quan và thành viên hội đồng quản trị

3. Vì sao doanh nghiệp thích Financial Controller sở hữu ACCA?

Trong thời đại toàn cầu hóa, xu hướng Financial Controller sở hữu chứng chỉ ACCA đang được các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng. Không chỉ vì danh tiếng của ACCA, mà quan trọng hơn, là những đóng góp của một Financial Controller sở hữu chứng chỉ này đem lại cho doanh nghiệp.

3.1. Kỹ năng quản lý tài chính toàn diện

Chương trình ACCA không chỉ tập trung vào các kiến thức kế, kiểm toán mà còn trang bị cho Financial Controller những kỹ năng quản lý tài chính toàn diện. Các môn như PM/F5 (Quản trị hiệu quả hoạt động), FM/F9 (Quản lý tài chính), SBL (Lãnh đạo chiến lược doanh nghiệp) sẽ cung cấp cho Financial Controller các kiến thức liên quan đến phân tích, kiểm soát chi phí, quản lý rủi ro, quản lý vốn, tư duy chiến lược,… 

Nhờ vậy, Financial Controller không chỉ đảm nhiệm các chức năng kế toán cơ bản mà còn tham gia tích cực vào quá trình quản lý và điều hành tài chính của doanh nghiệp. Thông qua đó, các Kiểm soát viên tài chính sẽ có thể đóng góp vào việc xây dựng chiến lược tài chính, tối ưu hóa nguồn lực, và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, không chỉ thúc đẩy sự phát triển của bản thân mà còn góp phần tạo ra những giá trị lớn cho tổ chức.

Nhận tư vấn miễn phí chương trình học ACCA tại đây

3.2. Chứng chỉ quốc tế uy tín

ACCA là một trong những chứng chỉ kế toán quốc tế uy tín nhất, được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Sở hữu chứng chỉ ACCA không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn của Financial Controller mà còn chứng minh khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn kế toán và tài chính quốc tế. Doanh nghiệp có thể tin tưởng rằng những Financial Controller có ACCA sẽ mang lại sự chính xác và minh bạch trong các báo cáo tài chính, tăng cường uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

3.2. Kiến thức chuyên sâu về IFRS

Đối với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (ví dụ như các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), liên doanh, muốn niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán quốc tế,…), việc áp dụng IFRS (International Financial Reporting Standards) – hệ thống chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế – là điều kiện tiên quyết để đảm bảo tính minh bạch, thống nhất và so sánh được với các doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu.

Trước khi các cuộc kiểm toán diễn ra, Financial Controller sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động tài chính của công ty là hợp lệ, phù hợp với các chuẩn mực kế toán quốc tế. Họ phải phân tích và dự báo các rủi ro tài chính tiềm ẩn, đưa ra các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo tính minh bạch và hợp lệ của báo cáo tài chính.

Trong quá trình học ACCA, môn FR/F7, SBR cung cấp kiến thức toàn diện về các nguyên tắc, khái niệm, yêu cầu cơ bản của IFRS. Đây là yếu tố then chốt giúp Financial Controller hiểu rõ cũng như áp dụng chính xác các quy định báo cáo tài chính, chủ động trong việc quản lý rủi ro, đồng thời xây dựng những báo cáo tài chính đáng tin cậy, giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý và đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế.

Nhận tư vấn miễn phí chương trình học ACCA tại đây

4. Career Path thông thường của Financial Controller

Con đường tiến đến vị trí Financial Controller với xuất phát điểm là Kiểm toán viên được xem là hướng đi phổ biến nhất đối với các bạn trẻ. Bắt đầu sự nghiệp với vai trò kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán hàng đầu như BIG4 hay các công ty non-BIG, các bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng kiểm toán, phân tích,… một cách bài bản. Sau 2-3 năm tích lũy kinh nghiệm quý báu, các bạn kiểm toán viên có thể lựa chọn chuyển sang làm kiểm soát nội bộ hoặc kế toán cấp cao trong doanh nghiệp. Đây là bước đệm quan trọng để các bạn tiếp cận gần hơn với hoạt động tài chính, hiểu rõ hơn về vận hành và chiến lược của doanh nghiệp. Với nền tảng kiến thức vững chắc về kiểm toán, cùng sự am hiểu sâu rộng về quy định tài chính, các bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh đáng kể khi ứng tuyển vào vị trí Financial Controller. 

>> Nhận ngay bộ tài liệu Cẩm nang chinh phục kỳ Internship BIG4 2024 tại đây

Các bạn sinh viên sau khi ra trường cũng có thể lựa chọn khởi đầu với vai trò Kế toán viên tại các doanh nghiệp, đảm nhiệm các công việc kế toán hàng ngày như ghi sổ sách, lập báo cáo tài chính, thuế và các nghiệp vụ kế toán cơ bản khác. Quá trình này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và xây dựng kiến thức nền tảng về kế toán và tài chính. Khi đã có đủ kinh nghiệm và sự hiểu biết vững chắc, các bạn có thể chuyển sang vị trí Kế toán quản trị, tập trung vào phân tích các loại chi phí, triển khai các chính sách tài chính cho doanh nghiệp, phát triển kỹ năng phân tích số liệu, tư duy chiến lược… Từ vị trí này, các bạn hoàn toàn có thể đủ kỹ năng và kiến thức để đảm nhận vị trí Financial Controller.

Bên cạnh con đường Kế – kiểm, các bạn sinh viên còn có thể lựa chọn tham gia chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia lớn như Unilever, Nestlé, Pepsico,… Management Trainee là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ tài năng trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, trau dồi kỹ năng và kiến thức quản trị đa dạng. Đối với những bạn đam mê và có định hướng phát triển trong lĩnh vực tài chính, chương trình Management Trainee là bệ phóng lý tưởng để tiến đến vị trí Financial Controller. Tham gia chương trình, các bạn trainee sẽ được đào tạo về mọi khía cạnh trong doanh nghiệp, từ hoạt động kinh doanh, quản trị nhân sự, tài chính,… Với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm đa dạng được đào tạo bài bản, cùng với khả năng thích nghi và học hỏi nhanh chóng, các bạn trainee tài chính sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận tài chính của doanh nghiệp.

Kết

Để trở thành một Financial Controller xuất sắc, đòi hỏi bạn phải sở hữu kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng quản lý tài chính thuần thục, tư duy chiến lược sắc bén và khả năng lãnh đạo hiệu quả. Việc sở hữu chứng chỉ ACCA chính là “tấm bảo chứng vàng” cho năng lực và sự chuyên nghiệp của bạn, góp phần nâng cao vị thế và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Đăng ký để nhận tư vấn miễn phí về lộ trình học ACCA ngay hôm nay.  

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

#1 Giới Thiệu Về Khóa Học ACCA PM online Tại SAPP Academy

ACCA PM là chứng chỉ được nhiều người theo đuổi, vì đây là chìa khóa...

Hành Trình 13 Năm Chinh Phục Lĩnh Vực Ngân Hàng – Chia Sẻ Từ Head Of Performance Management Của Ngân Hàng Hàng Đầu Đông Nam Á

Ngân hàng vốn nổi tiếng là lĩnh vực với những đãi ngộ hấp dẫn nhưng...

#Tại Sao Lại Chọn Ngành Kế Toán Để Theo Học?

Tại sao lại chọn ngành kế toán để theo học? Tìm hiểu những lý do...

Review Kinh Nghiệm Thi Tuyển Crowe Horwath Kỳ Fresh 2017

Cũng như các công ty kiểm toán khác, 1 năm Crowe Horwath có 1 đợt...

[Case study] Job Costing – Tính Giá Theo Đơn Đặt Hàng

Trong môn F2 ACCA, chúng ta đã gặp ba phương pháp định giá phổ biến...

Nguyên Tắc Nhất Quán Là Gì? Vai Trò Nguyên Tắc Trong Kế Toán

Nguyên tắc nhất quán là gì? Tìm hiểu vai trò và cách áp dụng nguyên...

Những Ưu & Nhược Điểm Khi Tự Học Tiếng Anh Chuyên Ngành

Tiếng Anh ngày nay đã trở thành một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi...

Active Learning Là Gì? Khám Phá Cách SAPP Áp Dụng Phương Pháp Này Trong Khóa Học ACCA

Không còn chỉ là “thầy giảng - trò nghe”, phương pháp giáo dục Active Learning...