“Mổ Xẻ” Các Vòng Thi Trong Kỳ Tuyển Dụng Internship Của 4 Firm Cùng Cô Bạn Sinh Viên Trái Ngành - Phạm Thị Thu Trang

Chia sẻ từ Phạm Thị Thu Trang về các vòng thi của BIG4 và một vài kinh nghiệm rút ra sau quá trình ứng tuyển.

 

 

Phạm Thị Thu Trang - học viên tại SAPP Academy, hiện đang là sinh viên năm 4, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Ngoại thương. Vượt qua mọi rào cản của một sinh viên trái ngành, bạn Thu Trang đã rất mạnh dạn apply và nhận được offer từ cả PwC & Deloitte. Cùng đón xem những trải nghiệm có thật của Thu Trang qua các vòng thi tại BIG4 dưới đây bạn nhé!!!

Quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cho vòng CV

Làm đẹp background là chuyện cần được ưu tiên trước hết và cần chuẩn bị từ sớm trước khi apply. Cá nhân Thu Trang đã sắp xếp CV không chỉ cho BIG4 mà còn cho ngành khác từ rất lâu rồi. 

Ngay từ năm nhất, Thu Trang đã quyết định tham gia các câu lạc bộ, tổ chức bên ngoài để có thêm nhiều cơ hội, kinh nghiệm. Đến năm 2, năm 3 là thời gian đặt quyết tâm vào học tập, điển hình là những môn chuyên ngành ở trên trường và học thêm các chứng chỉ khác. Ví dụ một vài chứng chỉ như chứng chỉ tin học, tiếng Anh hoặc có thể cố gắng hoàn thiện những môn cơ bản trong ACCA

Ngoài ra, việc tham gia một số cuộc thi và đạt giải cao cũng là một điểm sáng để ghi vào CV. Đặc biệt, khi tham gia chương trình Fast Track ACCA, các bạn có thể được pass qua các vòng đầu và vào thẳng vòng Final Interview.

Chia sẻ về vòng test năng lực đã gây khó khăn cho nhiều ứng viên 

Trải qua vòng test của cả 4 firm, Thu Trang cảm thấy ở KPMG, Deloitte & EY sẽ có dạng đề tương tự nhau, đề của PwC năm nay thì khác biệt hẳn. Trong 3 firm, Thu Trang đánh giá đề của EY là khó nhất vì vừa dài, vừa bao quát và đòi hỏi “khá nặng” về mặt chuyên môn. 

EY vẫn như mọi năm, đề bài bao hàm kiến thức rất rộng, các dạng chủ yếu xoay quanh Accounting, Auditing, IT, Law, General Business và thêm cả Essay. Theo cảm nhận của Thu Trang, bạn đánh giá Accounting là khó nhất vì câu hỏi thường khá dài và xoay quanh chi phí đi vay, thuê tài sản,... 

Nói chung để làm được phần này, các bạn cần phải thực sự nắm chắc các thông tư, nghị định thông qua đọc báo và theo dõi thời sự. 

Gây sốc nhất vẫn là dạng đề mới của PwC, vòng test không hỏi gì liên quan đến kiến thức chuyên ngành kiểm toán và thời gian làm bài rất ngắn. Đề bài gồm 3 phần chính: Numerical, test IQ qua hình học logic, sắp xếp công việc. 

Đặc biệt, đề của PwC không được back lại trước đó quá 1 câu. Vì vậy, các bạn cần ước lượng khoảng thời gian cho từng câu thật cẩn thận để không bỏ qua nhiều câu mà vẫn đưa ra kết quả chính xác.

Điểm qua vòng Group Interview của KPMG 

Chia sẻ về vòng Group Interview của KPMG, Thu Trang cảm nhận vòng này có độ khó cao. Đề thi của KPMG đều là case study chuyên ngành thiên về logic và thực tiễn cao, có tính ứng dụng ACCA.

Khó khăn đầu tiên là trong lúc phân tích tình huống, nhóm thường làm theo hướng giải bài tập thông thường nên thiếu tính thực tế và chưa sát với điều kiện trong bài. 

Gỡ khúc mắc ở đây, Thu Trang hi vọng các bạn cần để ý hơn về những thông tư chuẩn mực kế toán, chú ý tới các tác động về thuế, kiểm toán và tác động khác tới doanh nghiệp. 

Khó khăn thứ 2 dành riêng cho những bạn sinh viên trái ngành như Thu Trang đó là chưa có cái nhìn sâu và rất dễ dàng bị các bạn đúng ngành lấn át. Tuy nhiên, nếu cả nhóm có sự làm quen, trao đổi với nhau trước thì hiệu quả làm việc sẽ cao hơn nhiều.

Theo cảm nhận của Thu Trang, các anh chị sẽ đề cao khả năng teamwork hơn hết. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp nhịp ngành và có đóng góp trong quá trình thảo luận.

Nhìn lại những điều cần chú tâm trong vòng phỏng vấn cá nhân

Cảm nhận của Thu Trang trong buổi phỏng vấn khá là hồi hộp. Mặc dù anh chị partner rất thân thiện, cởi mở nhưng nhiều lúc Thu Trang vẫn cảm thấy run khi phải trao đổi với những người có kinh nghiệm hơn rất nhiều. 

Các bạn hoàn toàn có thể hình dung được văn hoá và phong cách làm việc qua cách các anh chị nói chuyện. Tuy nhiên, vẫn có khoảng cách nhất định trong suy nghĩ của Thu Trang và các anh chị partner. 

Mặc dù buổi phỏng vấn khá thoải mái khi chỉ trao đổi những chủ đề xoay quanh bản thân ứng viên. Nhưng các bạn vẫn cần lưu ý phải thẳng thắn, trung thực và rõ ràng trong quan điểm của chính mình.

Lời nhắn tới các bạn đang có dự định thi vào BIG4

Cuối cùng là lời nhắn đến từ Thu Trang gửi tới các bạn:

“Mình nghĩ mọi người không nên quá áp lực bởi chữ BIG4. Vì dù là BIG4 hay Non - BIG thì đều là doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực kiểm toán. Mọi người nên cố nghĩ thoáng ra, có thể trong quá trình thi sẽ gặp phải kết quả không tốt nhưng có thể giúp mình nhận ra được ưu nhược điểm của bản thân.

Chúc các bạn luôn có niềm tin, quyết tâm đủ bền để tham gia hết kỳ internship. Năm nay thì kì internship diễn ra khá dài và stress mà còn tận 4 firm nên phải bình tĩnh, tự tin và phải có niềm tin.

Minh học ACCA khá là muộn, mới gần được 6 tháng thôi. Vì vậy mình nghĩ học ACCA sớm sẽ là một điểm tốt vì nó sẽ chuẩn bị cho mình nhiều kiến thức, tạo cho mình một background đẹp trong CV. Tuy nhiên, mình cũng cần tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trên trường hay là các kỹ năng mềm.”

Nếu bạn quan tâm tới khóa học ACCA để chinh phục BIG4, hãy liên hệ với SAPP để được tư vấn chi tiết nhé!

XEM THÊM:

>>> 3 Bí Mật Về EY Được Bật Mí Bởi Director, Cùng Xem Nếu Bạn Muốn Tham Gia Internship 2023

>>> “Kinh” Qua Internship Tại EY, Xuất Sắc Pass Fresh Graduate Tại Deloitte, Nữ Sinh AOF Nghĩ Gì Về Vai Trò Của ACCA?

>>> Chia sẻ kinh nghiệm đỗ KPMG & Deloitte từ cô sinh viên trường Đại học Ngoại thương

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY