Kinh Nghiệm Tuyển Dụng Và Thực Tập Tại KPMG Với Phan Chí Hiếu

Phan Chí Hiếu, bạn sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa hoàn thành kỳ thực tập 4 tháng của mình tại KPMG. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Hiếu về kinh nghiệm tuyển dụng …

Phan Chí Hiếu, bạn sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa hoàn thành kỳ thực tập 4 tháng của mình tại KPMG. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Hiếu về kinh nghiệm tuyển dụng & thực tập tại KPMG vừa kết thúc.

1. Chào Hiếu, trước tiên bạn có thể giới thiệu về bản thân và công việc của bạn tại KPMG được không?

Chào bạn. Mình là Phan Chí Hiếu. Mình học chuyên ngành Kế toán tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Mình vừa trải qua 4 tháng làm việc ở vị trí thực tập sinh kiểm toán tại KPMG (mình extended 1 tháng). 4 tháng thực tập không quá dài nhưng mình đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

2. Tại bạn lại lựa chọn ứng tuyển tại KPMG cho kỳ thực tập vừa qua?

Như đã giới thiệu ở trên, mình lọt vào top 30 một chương trình do KPMG tài trợ, qua đó mình có cơ hội được trò chuyện trực tiếp với Director và các anh chị làm việc ở KPMG. Từ đó, mục tiêu lớn nhất của mình khi đó là đỗ thực tập KPMG. Hiện tại, lựa chọn vào KPMG là lựa chọn mình thấy tự hào nhất và có thể gọi là “chuẩn không cần chỉnh”.

3. Tháng 9 hằng năm là khoảng thời gian mở đợt tuyển dụng thực tập của Big4, dành cho sinh viên năm 4 làm việc tại Hà Nội & Hồ Chí Minh. Hiếu đã chuẩn bị cho quá trình ứng tuyển vào Big4 của mình như thế nào?

Mình chuẩn bị cũng khá kĩ cho đợt tuyển dụng này. Đầu tiên, mình tìm hiểu những kỹ năng và kiến thức cần có để định hướng theo đuổi ngành kiểm toán. Đó là bước định hướng đầu tiên và rất quan trọng. Để có được định hướng như vậy, mình đã tham gia các buổi hội thảo dành cho sinh viên kế kiểm và được nghe những chia sẻ từ các anh chị đã và đang làm trong ngành kiểm toán. Qua những chia sẻ của các anh chị, mình hiểu hơn về đặc thù công việc kiểm toán.

Sau đó, mình chuẩn bị cho bản thân những kiến thức và kĩ năng cần thiết. Cụ thể hơn là mình đã học các môn của ACCA – F2, F3, F7 F8. Những môn trên là nền tảng kiến thức để cho mình thấy tự tin hơn khi bước vào đợt tuyển dụng.

Bên cạnh đó, mình đã tham gia 1 lớp học bổ trợ rất bổ ích cả về kĩ năng và kiến thức kiểm toán ở SAPP là khóa Kiểm toán thực hành trên Excel do anh Đoàn Huy Tuấn là giảng viên. Trong khóa học này mình được hướng dẫn thực hành trên excel về chu trình kiểm toán, các phần hành tiền, tài sản cố định… Kĩ năng sử dụng các phím tắt và công cụ trong Excel của mình đều được cải thiện đáng kế.

Kết thúc khóa học mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều cho đợt tuyển dụng internship. Hơn nữa, việc có những người bạn cùng chí hướng cũng là 1 động lực lớn để mình cố gắng hơn nữa.

4. Theo quan điểm của Hiếu, việc chuẩn bị kiến thức thực hành kiểm toán trước khi trở thành 1 trợ lý kiểm toán đã hỗ trợ bạn như thế nào trong công việc?

Khóa học giúp ích rất nhiều trong việc làm tốt và tối ưu hóa năng suất công việc. Theo quan điểm của mình, mình thấy khóa học kiểm toán thực hành phù hợp với các bạn sinh viên ngành kế kiểm, đặc biệt là các bạn chuẩn bị đi thực tập như mình. Dù ở cấp độ nào bạn cũng cần có sự chuẩn bị để xử lý những vấn đề phát sinh trong lúc đi job. Chu trình kiểm toán, cách thức hoàn thành công việc và kĩ năng excel là những kiến thức thực hành mình đã chuẩn bị trước. Trong khoảng thời gian thực tập, những kỹ năng đó thực sự rất hữu dụng.

5. Một ngày làm việc tại vị trí trợ lý kiểm toán của Hiếu tại KPMG diễn ra như thế nào? Hiếu thường gặp phải những vướng mắc mắc gì? Cách giải quyết cho vấn đề này.

Hiện tại mình đã qua mùa bận nên lịch làm việc cũng ổn định hơn. Thông thường, mình sẽ đi kiểm toán thực địa (audit field work) từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Vào chủ nhật, mình sẽ cập nhật lịch đi job cho tuần tiếp theo.

Trong tuần trưởng nhóm sẽ giao việc cho tụi mình bao gồm các phần hành như: tiền, tài sản cố định, lương, chi phí & thu nhập khác… Công việc của mình là thực hiện đầy đủ thủ tục kiểm toán và thu thập đầy đủ bằng chứng cần thiết cho mỗi phần hành.

Khó khăn lớn nhất đối với mình lúc mới bắt đầu làm việc giao tiếplấy thông tin từ khách hàng. Để giải quyết nó thì mình đã phải chuẩn bị trước về kiến thức, danh sách câu hỏi về vấn đề cần hỏi. Sự chuẩn bị trước kĩ càng rất cần thiết. Từ đó mình vừa cảm thấy tự tin trong giao tiếp hơn và công việc cũng suôn sẻ hơn rất nhiều.

6. Quá trình thực tập tại KPMG đã giúp cho bạn cải thiện mặt hạn chế nào của ban thân?

Đó chính là giao tiếp. Hồi mới đi thực tập, mình còn rất rụt rè. Nhưng sau mùa bận mình thấy kỹ năng giao tiếp sắp trở thành “cáo” rồi (cười).

7. Sau khi hoàn thành chương trình thực tấp tại KPMG, Hiếu có định hướng nghề nghiệp gì trong 2-5 năm tới?

Qua mùa bận, mình sẽ dành thời gian suy nghĩ thêm về định hướng nghề nghiệp trong ngắn và dài hạn. Mình vẫn chưa chắc chắn có theo đuổi ngành kiểm toán trong dài hạn hay không. Nhưng làm kiểm toán tại Big4 chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bản thân mình. 1 đến 2 năm tới mình vẫn sẽ làm ở KPMG, nhưng xa hơn nữa thì mình cũng chưa có kế hoạch chi tiết.

8. Trước khi kết thúc, bạn có muốn chia sẻ kinh nghiệm gì (về học tập, hoạt động ngoại khoá, làm thêm…) dành cho bạn sinh viên năm 2, năm 3 để các bạn có thể chuẩn bị tốt cho đợt tuyển dụng sắp tới không?

Mình không có nhiều chia sẻ đâu. Những nếu các bạn thực sự muốn theo đuổi ngành kiểm toán ở Big4 thì hãy tự mình tìm hiểu con đường mình sẽ đi thật rõ ràng. Khi bạn tìm ra nó thì đó là lúc Big4 chào đón bạn.

Cảm ơn Hiếu rất nhiều về những chia sẻ của bạn, chúc đạt nhiều bạn thành công!

>>>Xem thêm:

 

 


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC KIỂM TOÁN THỰC HÀNH TRÊN EXCEL

Khóa học kiểm toán thực hành trên Excel

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY