Môn FA/F3 ACCA đóng vai trò quan trọng như thế nào trong kỳ tuyển dụng Internship Big4?

Theo ghi nhận của SAPP Academy, rất nhiều học viên thi đỗ BIG4 khởi đầu lộ trình học của mình với môn FA/F3 - Kế toán tài chính. Vậy FA/F3 ACCA quan trọng như thế nào trong các chương trình Internship của BIG4? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Không ít chuyên gia đã khuyên các bạn sinh viên muốn thuyết phục các doanh nghiệp hàng đầu như BIG4 cần phải đạt chứng chỉ ACCA càng sớm càng tốt. Theo ghi nhận của SAPP Academy, rất nhiều học viên thi đỗ BIG4 khởi đầu lộ trình học của mình với môn FA/F3 - Kế toán tài chính. Vậy FA/F3 ACCA quan trọng như thế nào trong các chương trình Internship của BIG4? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. BIG4 là gì?

BIG4 là cách gọi quen thuộc của 4 công ty dịch vụ kiểm toán lớn nhất thế giới cả về quy mô, doanh thu lẫn bề dày lịch sử bao gồm : Deloitte, Price Waterhouse Cooper (Pwc), Ernst and Young (E&Y), KPMG. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và chế độ đãi ngộ tốt, BIG4 luôn là “bến đỗ” uy tín được nhiều sinh viên ngành Kế - Kiểm - Thuế - Tài chính ao ước được làm việc và thực tập. 

>>> Xem thêm: Big4 Là Gì? Lí Do Big4 Được Đa Số Sinh Viên Vô Cùng Đón Nhận

2. Bỏ qua FA/F3 ACCA: 4 lý do khiến bạn có thể trượt ngay Internship BIG4

FA/F3 ACCA chiếm tới 30 - 40% trong đề thi tuyển dụng BIG4 

Nếu bạn đã từng tham khảo bài thi test năng lực “nặng đô” của BIG4, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều câu hỏi về Financial Statement, Return on Capital hay Liabilities,... Đây đều là những kiến thức được giảng dạy trong môn Financial Accounting - Kế toán tài chính. Theo format đề thi tuyển dụng BIG4 các năm trước đây, nội dung môn FA/F3 chiếm tới 30% - 40%, hoàn toàn vượt trội so với các môn khác. Nắm vững F3 ACCA, bạn đã chiến thắng 1/3 bài thi được đánh giá là vô cùng gắt gao này.

 • Xuất sắc giành được 4 offer từ cả các công ty BIG4 trong kỳ Internship 2022 vừa qua, bạn Nguyễn Hoàng Anh không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm trong vòng test năng lực. Theo đánh giá của Hoàng Anh, nếu như bạn đã chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt từ sớm qua các môn học chuyên ngành trên trường và các môn ACCA như MA/F2, FA/F3, TX/F6, FR/F7 và AA/F8 thì có thể vượt qua vòng thi này một cách thuận lợi. 

 • Bạn Hoàng Huy Thành - học viên SAPP Academy trúng tuyển vị trí thực tập sinh của EY kỳ Internship 2020 - cho biết: 

“Mình cảm nhận rằng độ khó đề thi Test của EY vẫn được duy trì khá ổn định, chỉ nhỉnh hơn so với đề năm ngoái một chút. Các phần kiến thức vẫn trải dài chủ yếu trong các môn ACCA từ F3, F2, F6, F7 cho tới F8”. 

Không chỉ chiếm tỷ lệ lớn trong đề thi test năng lực, các nội dung trong  F3 - Kế toán tài chính còn có thể xuất hiện ở vòng phỏng vấn nhóm, final Interview. Các câu hỏi chuyên ngành có thể gây khó khăn cho ứng viên trong việc chuẩn bị trọn vẹn những kiến thức cần thiết để trả lời. Khi nhà tuyển dụng có ý định “làm khó” bạn, kiến thức về môn FA/F3 sẽ là “vị cứu tinh” để bạn ghi điểm tuyệt đối tại vòng cuối cùng. 

Chia sẻ với SAPP Academy về kinh nghiệm vượt qua các vòng final interview tại ¾ BIG4, bạn Bùi Thu Ngọc bật mí: 

“Ở KPMG, các câu hỏi tập trung khá nhiều về kiến thức chuyên ngành. Chủ yếu là liên quan tới IAS 02,16,40 và IFRS 15. Mình ôn khá kỹ phần này nên không quá khó khăn để trả lời.”

FA/F3 ACCA là nền tảng để học các môn ACCA cấp độ cao hơn có xuất hiện trong các vòng thi tuyển dụng

Môn FA/F3 ACCA giúp học viên tích lũy những kiến thức cơ bản và thiết yếu nhất về kế toán và nguyên lý hạch toán các loại giao dịch, giúp người học làm quen với các loại báo cáo tài chính. Đây là nền móng vững chắc để bạn học lên các môn F ở cấp độ Skills như: FR/F7, TX/F6, hay AA/F8. Những kiến thức có phần “cao siêu” này cũng góp mặt trong bài đánh giá năng lực của BIG4, cụ thể:

 • Thuế Việt Nam (TX/F6 ACCA): Chiếm khoảng 10%. Đặc biệt với vị trí thuế, tỷ lệ có thể lên tới 30 - 60%;

 • Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo (AA/F8 ACCA): Dạng kiến thức quen chiếm tỷ trọng vào khoảng 20 - 40% tùy từng BIG và vị trí ứng tuyển;

 • Lập báo cáo tài chính (FR/F7 ACCA): Thông thường chiếm 10% hoặc nhiều hơn.

Vậy nên nếu các bạn sinh viên chủ quan với FA/F3 ACCA, bạn sẽ rơi vào tình trạng “mất gốc”, mất phương hướng, từ đó để lỡ tất cả cơ hội vào tay những bạn ứng viên tiềm năng khác.

Bạn Minh Khuê, học viên SAPP Academy đạt 90/100 điểm môn FA/F3 ACCA, khẳng định: 

“F3 được cho là môn nhập môn của ACCA. Các kiến thức của môn học này không những phục vụ cho các bạn với môn F7, SBR sau này mà còn được ứng dụng nhiều trong thực tế cho các kiểm toán viên và kế toán viên mới ra trường. Sau khi hoàn thành môn học F3, mình cảm thấy việc học ACCA (các môn F2, F7) trở nên nhẹ nhàng hơn. Nhờ vào đó, mình trở nên tự tin hơn vào khả năng lấy được chứng chỉ ACCA của bản thân.”

Đem tới lợi thế ưu tiên tuyển dụng trong cuộc đua vào BIG4

ACCA Fast Track là chương trình ưu tiên tuyển dụng học viên ACCA được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 3/2020 với mục đích kết nối các doanh nghiệp lớn với các ứng viên tiềm năng đang theo học ACCA (bao gồm cả sinh viên và người đi làm). Theo đó, các học viên ACCA sẽ được miễn giảm từ 1 - 3 vòng trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp tùy theo mức độ hoàn thành chứng chỉ ACCA. Hoàn thành môn FA/F3 là yếu tố bắt buộc để bạn được đặc cách vào những vòng sâu hơn trong kỳ tuyển dụng, tạo lợi thế cạnh tranh so với các bạn sinh viên khác.

Chương trình ACCA Job Fast Track 2022 cũng được tổ chức trở lại để ACCA Members có được những chiếc “vé thông hành” chất lượng tại các đối tác lớn như Unilever, Techcombank,.. Trong số 4 big, KPMG và Pwc là 2 công ty kiểm toán áp dụng ACCA Fast Track trong kỳ Internship 2022. Nếu đây là đích đến trong mơ của bạn, còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu ngay với F3 ACCA? 

Chứng minh cho nhà tuyển dụng sự cam kết, gắn bó với nghề

Với rất nhiều BIG4 và các doanh nghiệp đa quốc gia, yếu tố cam kết với công việc là một trong những tiêu chí đánh giá tối quan trọng. Trong đó, với chương trình ACCA Fast Track của 2 công ty KPMG và Pwc, bạn có thể dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ để vào thẳng vòng đánh giá năng lực hay phỏng vấn, cụ thể:

 • Với KPMG: Học viên đã hoàn tất ít nhất 1 trong 3 môn ACCA của level Applied Knowledge của chương trình ACCA (AB/F1, MA/F2, FA/F3) cùng với chứng chỉ Ielts 5.5 hoặc các chứng chỉ Anh ngữ tương đương.

 • Với Pwc: Học viên đã hoàn tất ít nhất 1 trong 3 môn ACCA của level Applied Knowledge (AB/F1, MA/F2, FA/F3). Ngoài ra ứng viên có thể vào thẳng vòng phỏng vấn nhóm nếu có chứng chỉ Ielts 6.0 hoặc Toeic 680.

Khi học và thi môn FA/F3 nói riêng và chứng chỉ ACCA nói chung, học viên đã thể hiện được tính gắn bó và sự quyết tâm theo đuổi nghề. Đây có thể coi là điểm cộng rất lớn giúp bạn ghi điểm mạnh ngay từ vòng CV đến vòng phỏng vấn.

>>> Xem thêm: Vì sao nên học ACCA trước khi thực tập tại BIG4

3. Nên học FA/F3 ACCA từ khi nào?

Được mệnh danh là môn học “nhập môn”, FA/F3 ACCA không quá khắt khe và đòi hỏi quá nhiều về kiến thức chuyên ngành Kế - Kiểm - Thuế. Vậy nên bất kể bạn là sinh viên năm nhất, năm hai hay chuẩn bị ra trường, các bạn đều có thể bắt đầu học FA/F3 ACCA để phục vụ đam mê làm việc trong ngành Kế - Kiểm của mình. 

 

4. Khóa học luyện thi FA/F3 ACCA hàng đầu hiện nay tại SAPP Academy

 • Bao gồm: 51h trực tiếp cùng giảng viên chuyên gia và đội ngũ Tutor.

 • Đội ngũ giảng viên: 100% giảng viên tại SAPP Academy là ACCA Member hoặc giữ vị trí cao với hơn 5 năm kinh nghiệm BIG4. SAPP cam kết chất lượng giảng viên luôn có năng lực sư phạm, bằng cấp và kinh nghiệm phù hợp với quá trình giảng dạy ACCA. 

 • Tỷ lệ đỗ: Vượt trội toàn cầu, lên tới 100% tại khu vực Hà Nội trong kỳ tháng 3/2021 vừa qua, trong đó có nhiều gương mặt đạt điểm số ấn tượng. Có thể kể đến như:

  • Học viên Nguyễn Quang Hưng của SAPP Academy đạt điểm tuyệt đối 100 điểm khi thi FA/F3 ACCA vào tháng 1/2020;

  • Lê Thị Tường Vi - nữ sinh UEH - đạt thành tích đáng ngưỡng mộ 96/100 điểm thi môn FA/F3 ACCA chỉ trong 1 tuần ôn luyện;

  • Chỉ sau 1 năm đạt giải Nhất học bổng hè của SAPP - Raise Your Dream 2019, sinh viên trái ngành Nguyễn Thanh Dung đã đỗ 98 điểm FA/F3 ACCA trong sự vui mừng của toàn thể đội ngũ SAPP.

 • Cam kết đầu ra:

SAPP Academy tự tin cam kết chất lượng đầu ra của học viên bằng văn bản. Đã có rất nhiều học viên đạt kết quả ấn tượng trong thời gian ngắn nhờ có giải pháp học tập đúng đắn và sự hỗ trợ đặc biệt từ đội ngũ giảng viên cũng như nguồn tài liệu phong phú.

 • Mô hình đào tạo 3P độc quyền:

Học viên SAPP sẽ được trải nghiệm mô hình học 3P độc quyền đem tới lộ trình cá nhân hóa dựa trên bài đánh giá năng lực đầu vào giúp tối ưu hiệu quả học - thi, bao gồm 3 giai đoạn: 

Giai đoạn 1 - Prepare: Dựa trên kết quả bài đánh giá năng lực đầu vào, mỗi học viên được nhận giải pháp học tập cá nhân hóa 2 - 3 tuần với lộ trình bổ trợ kiến thức và nền tảng tiếng Anh chuyên biệt để sẵn sàng “nhập môn”. Đặc biệt, tại giai đoạn này, học viên tại SAPP sẽ được tư vấn kỳ thi ACCA và xếp lớp ôn thi hiệu quả.

Giai đoạn 2 - Practice: Học tập trực tiếp cùng giảng viên chuyên gia và Tutor, nhận được sự hướng dẫn chi tiết xuyên suốt quá trình học, Song song với đó, học viên được tiếp cận kho tài liệu 50+ tài liệu độc quyền bổ trợ hữu ích cùng các giải pháp học tập vượt trội như:

 • 10h Coaching cùng Tutor có chuyên môn để hệ thống lại kiến thức, giải đáp thắc mắc, rèn luyện bài tập để nâng cao chất lượng học tập;

 • Nhận khảo thí chất lượng và giải pháp học tập thông qua bài thi giữa kỳ và cuối kỳ;

 • Giải đáp học tập 24/7 thông qua nhiều kênh Support chuyên biệt.

Giai đoạn 3 - Perform: Tham gia tổng ôn tập 1 tháng trước khi thi với nhiều giải pháp học tập vượt trội để hệ thống lại các kiến thức trọng tâm, làm quen với đề thi và tối ưu kết quả thi cao nhất dưới sự hỗ trợ từ giảng viên hoặc Tutor có chuyên môn cao.

 • Tham gia các buổi Revision tổng ôn trực tuyến với giảng viên, Tutor 1 tháng trước khi thi;

 • Nhận hỗ trợ thủ tục ACCA miễn phí từ đội ngũ Support chuyên biệt;

 • 9h Revision cùng giảng viên chuyên gia để ôn tập lý thuyết quan trọng, các bài tập điển hình, tối ưu tỷ lệ đậu;

 • 2h Coaching cùng Tutor để hệ thống lại kiến thức, chữa bài tập quan trọng và cải thiện lỗi sai trong Mock Test, nâng cao điểm số;

 • Tối ưu kết quả thi với thi thử mô phỏng đề thi thật và nhận tư vấn chuyên sâu, lưu ý cải thiện;

 • Nâng cao tỷ lệ đậu với giải đáp mọi thắc mắc 24/7 tại các kênh Support chuyên biệt như Group Zalo tổng ôn, Fanpage, kênh Zalo chăm sóc học viên, phiếu yêu cầu dịch vụ và hotline 0971.354.969;

 • Nhiều review học ACCA tích cực:

Theo báo cáo từ học viên trong 3 tháng vừa qua (Tháng 12/2021, 1/2022, 2/2022), chỉ số NPS của SAPP Academy đạt từ 75 đến 100 điểm, 100% học viên khóa học ACCA thấy hài lòng với chất lượng đào tạo, có lớp có tới 100% học viên sẵn sàng giới thiệu cho người thân, bạn bè. Nếu bạn chưa biết, chỉ số NPS (Net Promoter Score) là một chỉ số đánh giá sự thiện cảm, độ trung thành của khách hàng, dùng để dự đoán được khả năng khách hàng giới thiệu thương hiệu với người thân, bạn bè. Theo các chuyên gia, NPS đạt mức trên 60 điểm được coi là chỉ số NPS tốt.

Chỉ số đo lường mức độ hài lòng của học viên SAPP ở lớp FA/F3 ACCA (tháng 1, 2/2022)

Có thể thấy, 100% học viên sẵn sàng giới thiệu khóa học với người thân, bạn bè.

Luôn chú trọng hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, SAPP Academy cũng rất tự hào khi nhận được những lời khen “có cánh” từ các bạn học viên đang theo học ACCA:

 • Học viên Nghiêm Thị Quyên đánh giá 9/10 điểm cho khóa học và nhận xét:

 “Thực tế, em đã nghỉ học đến một nửa số buổi học của khóa F3 do đợt đó em khá bận công việc và phải đi công tác ngoài Hà Nội. Nhưng trong các buổi học mà em tham gia, em thấy anh Hiển dạy rất dễ hiểu, nhiệt tình, em khá hứng thú với mỗi buổi học. Khóa F8 trong tháng 12 này, em sẽ cố gắng thu xếp công việc, đi học đầy đủ, vì không muốn bỏ lỡ buổi nào như khóa F3. Cảm ơn anh Hiển, cảm ơn SAPP nhiều nhé”.

 • Theo lời chia sẻ của học viên Phan Thị Phi Loan của lớp FA F3 ACCA tại SAPP Academy cơ sở Lê Thanh Nghị:

 “Giảng viên rất tốt bụng, nhiệt tình với lớp, giải đáp hết thắc mắc của học viên”. Loan chấm tới 10/10 điểm cho khóa học Financial Accounting tại SAPP, dưới sự giảng dạy của thầy Đỗ Minh Hiển. Ngoài ra, thầy Minh Hiển còn được nhận cơn mưa lời khen như “nhiệt tình”, “tốt bụng”, “dễ mến”, “thân thiện” từ nhiều học viên và đạt tới 9/10 điểm. 

>>> Đọc thêm những nhận xét của học viên SAPP tại Group Review học ACCA tại SAPP Academy

Nếu bạn muốn chinh phục các kỳ tuyển dụng của BIG4, hãy bắt đầu với FA/F3 ACCA ngay từ hôm nay để tích lũy thêm nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. SAPP Academy hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên phần nào định hướng được con đường học tập của mình, lựa chọn được lộ trình phù hợp nhất với bản thân và trở thành ACCA members trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY